Coi bữa ăn là ăn cơm: Người Việt ngày càng thừa mỡ máu

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trước tình trạng bệnh không lây nhiễm đang gia tăng, để giảm dần trong chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm thì “đánh đuổi” cholesterol vô cùng quan trọng.

 

Báo động thừa cholesterol

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay tỷ lệ thừa cholesterol ở người Việt Nam đang ở mức cao.

Theo ghi nhận gần đây nhất, trong kết quả điều tra Quốc gia, yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-65 đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong như các bệnh nói trên.

Đáng nói, trong hai nguồn sản sinh cholesterol cho cơ thể là nội sinh (do gan tự tổng hợp) và ngoại sinh (đến từ các thực phẩm), thì nguồn ngoại sinh hầu như là nơi khởi phát chính của tình trạng thừa cholesterol.

{keywords}
Coi bữa ăn là ăn cơm: Người Việt ngày càng thừa mỡ máu

Những nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể: Có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống.

Ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Thực phẩm chứa nhiều cholesterol được tìm thấy nhiều nhất ở những thức ăn có nguồn gốc từ động vật và mỡ động vật như thịt bò, mỡ bò, thịt lợn, mỡ lợn, thịt cừu, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) và nội tạng động vật.

Uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas: Rượu, bia và các loại thức uống có gas nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng cholesterol xấu và triglyceride.

Lối sống không khoa học, bao gồm: Lười tập thể dục và ít tham gia các hoạt động thể chất, không kiểm soát cân nặng (béo phì), hút thuốc: Một số hóa chất có hại trong thuốc lá làm tăng lượng cholesterol xấu gây ra tình trạng xơ vữa động mạch. Những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường thường có mức cholesterol cao hơn bình thường.

Yếu tố tiền sử gia đình: Có một số các yếu tố cố định gây ra mức cholesterol cao không thể thay đổi được như tiền sử gia đình bị bệnh tim, có tình trạng cholesterol cao. Càng lớn tuổi thì khả năng bị hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) càng cao.

Đừng bỏ hoàn toàn chất béo

PGS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, các giải pháp về giảm cholesterol đó là thay đổi thói quen dinh dưỡng. Điều đáng lo ngại hiện nay tỷ lệ người dân ăn rau xanh trái cây còn quá ít. Theo nghiên cứu điều tra năm 2015 tỷ lệ sử dụng rau xanh chỉ chiếm 200 gram trong đó khuyến nghị mỗi người cần 400 gram rau xanh, trái cây mỗi ngày. Vì vậy, rau xanh chính là cách để làm giảm cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra, PGS Mai cũng cho biết người Việt còn coi bữa ăn hàng ngày là “ăn cơm”. Bữa ăn họ ăn nhiều cơm dẫn đến hàm lượng tinh bột đưa vào cơ thể quá nhiều. Ăn nhiều tinh bột cũng làm tăng cholesterol máu. Bà Mai cho rằng có nhiều người bệnh sau khi xét nghiệm hàm lượng cholesterol toàn phần, cholesterol xấu tăng cao nhưng bệnh nhân cho biết chỉ ăn đồ luộc, kiêng chất béo nhưng vẫn bị mỡ máu. Khi hỏi ra, bệnh nhân chia sẻ mỗi bữa ăn tới 2 – 3 bát cơm.

Vì vây, giảm tiêu thụ đường tinh chế được xem là một giải pháp giảm cholesterol.

Sợ mỡ máu, nhiều người kỳ thị với các loại dầu, đây là quan niệm không đúng, PGS Mai cho biết kiểm soát cholesterol tốt cũng cần tăng cường các chất béo như là chất béo không bão hóa một nối đôi hoặc đa nối đôi như các loại omega 3, omega 6, dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu. Nếu sử dụng dầu thực vật dưới dạng trộn salat hay xào thức ăn rất tốt không sợ thừa mỡ máu như nhiều người vẫn nghĩ.

Nên ăn 1 tuần 2 – 3 bữa cá để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Các thực phẩm từ thịt trứng, thủy sản không làm tăng cholesterol mà ngược lại nó còn giúp kiểm soát tốt cholesterol xấu.

Ngoài ra, nên uống đủ nước mỗi ngày. Người trưởng thành uống nước 40 ml/kg trọng lượng cơ thể. Nếu người 50 kg cần uống 2 lít nước mỗi ngày.

Khánh Chi 

Bầm tím tay, chảy máu tự nhiên: Coi chừng căn bệnh nguy hiểm, ở viện nhiều hơn ở nhà

Bầm tím tay, chảy máu tự nhiên: Coi chừng căn bệnh nguy hiểm, ở viện nhiều hơn ở nhà

Những người không may mắc bệnh Hemophilia thường ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà. Nhiều bệnh nhân khiến nhân viên y tế “nhói lòng”.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !