Cơ sở nào để Đà Nẵng đầu tư 495,6 tỉ đồng xây Trung tâm ghép tạng?

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại BV Đà Nẵng nhằm nâng cao chất lượng chăn sóc sức khỏe cho người dân nên việc đầu tư dự án từ nguồn vốn ngân sách TP là phù hợp với chủ trương của lãnh đạo TP.

Như tin đã đưa, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có Tờ trình số 7939/TTr-UBND đề nghị HĐND TP tại kỳ họp thứ 8 (bất thường) vào chiều thứ Sáu 19/10 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 495,68 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP. Thời gian thực hiện dự án: Năm 2018 – 2020.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng (áo blouse trắng) vàông Shuji Machiyama, Giám đốc Hiệp hội Thầy thuốc Nhật Bản ký kết hợp tác chuyển giao kỹ thuật cao về cấy ghép nội tạng giữaHiệp hội Thầy thuốc Nhật Bản với BV Đà Nẵng ngày 19/9.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại BV Đà Nẵng là nhằm nâng cao chất lượng chăn sóc sức khỏe cho người dân. Do đó việc đầu tư dự án từ nguồn vốn ngân sách TP là phù hợp với chủ trương của lãnh đạo TP tại Thông báo số 39/TB-VP ngày 12/3/2018 của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng.

Trao đổi thêm với PV Infonet, TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho hay, BV Đà Nẵng đã được Bộ Y tế (tại Quyết định 5372/QĐ-BYT ngày 26/12/2014) công nhận đủ điều kiện tiến hành ghép thận từ người cho sống, và đã tiến hành triển khai các cặp ghép thận từ người cho sống, bước đầu là các cặp cùng huyết thống. Từ cặp thứ 10 trở lên, BV Đà Nẵng đã bắt đầu ghép thận thành công cho cặp ghép khác huyết thống.

Theo khảo sát của BV Đà Nẵng, hiện hàng năm trên địa bàn có hơn 500 trường hợp bệnh nhân khám và điều trị tại các cơ sở có triển khai chạy thận nhân tạo. Trong đó BV Đà Nẵng là đơn vị chủ lực làm chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho một số BV hạng 2 để lọc máu cho bệnh nhân như BV Giao thông vận tải, QV Quân y 17, BV Đa khoa miền núi Bắc Quảng Nam, BV Đa khoa khu vực Quảng Nam…

Chỉ tính riêng BV Đà Nẵng, tần suất suy thận mạn giai đoạn cuối mới mắc cũng tăng dần, chiếm khoảng 3,87% số bệnh nhân nhập viện tại khoa Thận – Nội tiết. Số bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang được điều trị khoảng 360 người; trong đó thận nhân tạo chiếm khoảng 78,43% (240 bệnh nhân) và thẩm phân khúc mạc khoảng 21,56% (66 bệnh nhân)… Có rất nhiều trường hợp bệnh đã ở giai đoạn cuối cần lọc máu nhân tạo. Nhu cầu được tiến hành ghép thận của các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị tại BV Đà Nẵng là rất lớn.

Tuy nhiên cơ sở vật chất của BV Đà Nẵng hiện tại chưa đáp ứng cho việc mở rộng chương trình ghép thận với số lượng nhiều, đòi hỏi cần có một cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, phòng mổ đáp ứng với các chuẩn vô khuẩn theo các quy trình chuẩn châu Âu trong ghép tạng.

Liên quan đến tình hình ghép tế bào gốc và định hướng phát triển, TS.BS Lê Đức Nhân cho hay, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, trong đó cho phép BV Đà Nẵng triển khai liệu pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân điều trị chấn thương tủy sống theo Quyết định 2206/QĐ-BYT ngày 30/5/2016.

BV Đà Nẵng cũng đã ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu TRI và BV Kitano (Nhật Bản) triển khai sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống. Đến nay BV đã thực hiện được ca thứ 10, bước đầu chưa có một biến chứng nào và ghi nhận cải thiện lâm sàng đáng kể cho một số bệnh nhận được cấy ghép.

“Đây là động lực để BV Đà Nẵng mở rộng đề án cấy ghép tế bào gốc chữa các bệnh khác về tim mạch, đái đường, khớp… và tiến tới sẽ triển khai ghép tủy vào năm 2020. Để triển khai thực hiện Đề án của Bộ Y tế như nêu trên, cần thiết phải xây dựng mới Trung tâm cấy ghép tế bào gốc nằm trong Trung tâm ghép tạng để đáp ứng nhu cầu trước mắt và định hướng phát triển trong thời gian đến!” – TS.BS Lê Đức Nhân cho hay.

 

Trước đó, ngày 19/9, BV Đà Nẵng đã ký kết biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng với Đội Medical Round’s Hiệp hội Thầy thuốc Nhật Bản. Theo đó, các nhóm bác sĩ của BV Đà Nẵng sẽ sang Nhật học tập dưới sự chỉ dạy trực tiếp của GS Masatoshi Makuuchi - huyền thoại sống về ghép tạng của thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời để đội ngũ bác sĩ Đà Nẵng đặt nền móng cho Trung tâm ghép tạng trong tương lai.

Theo TS.BS Lê Đức Nhân, trong lĩnh vực khoa học về con người, khi một bộ phận cơ thể con người bị hư hỏng, không thể chữa khỏi thì ghép tạng là biện pháp duy nhất, là hy vọng sống cuối cùng của người bệnh. Ghép tạng được xem là một trong 10 thành tựu lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Cho đến nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện gần 20 ca ghép thận từ người cho sống với hiệu quả rất tích cực cho các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, nhu cầu ghép tạng tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận ngày càng cao. Nhằm giúp người bệnh tránh phải di chuyển đi xa, Ban Giám đốc BV Đà Nẵng đã có đề án đẩy mạnh chương trình ghép tạng. Cụ thể, BV Đà Nẵng sẽ triển khai kỹ thuật ghép gan tại BV và xúc tiến đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc trực thuộc BV Đà Nẵng như nêu trên.

“Gan là cơ quan thứ 2 sau thận thường được cấy ghép nhất. Cấy ghép gan là một phương pháp điều trị hết sức phức tạp yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm rất cao từ ekip thực hiện” – TS.BS Nhân chia sẻ tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng với Đội Medical Round’s Hiệp hội Thầy thuốc Nhật Bản.

Có mặt tại buổi ký kết, ông Shuji Machiyama, Giám đốc Hiệp hội Thầy thuốc Nhật Bản cũng nhấn mạnh: “Trước những sự thay đổi của môi trường đang ảnh hưởng ngày càng nhiều đến sức khoẻ của người dân, chúng tôi cho rằng việc đào tạo đội ngũ bác sĩ lành nghề là rất cần thiết. Sau lễ ký kết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho việc mở những lớp đào tạo cho các bác sĩ Đà Nẵng để chung tay vì sức khoẻ của người dân Việt Nam”.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại BV Đà Nẵng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) do BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án.

Các hạng mục công trình có diện tích sử dụng đất 2.629m2 nằm trong khuôn viên khu đất có tổng diện tích quy hoạch 30.582m2. Cụ thể, sẽ tháo dỡ các khối công trình hiện trạng đã xuống cấp để đầu tư xây dựng mới khối công trình 11 tầng nổi + 01 tầng kỹ thuật + 02 tầng hầm (bố trí nhà để xe và các phòng kỹ thuật).

Từ tầng 1 đến tầng 11 bố trí Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc, và lồng ghép các khu điều trị ngoại Tiêu hóa tổng hợp, ngoại Tiết niệu, ngoại Lồng ngực, khu điều trị theo yêu cầu, khu ở người nhà bệnh nhân, khu Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến. Quy mô khoảng 422 giường bệnh.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 cách làm sáng da tay chân nhìn thấy ngay tức thì từ trong bếp
icon

Nếu bạn có mong muốn da tay, chân trắng sáng hơn, hãy thử 5 lời khuyên sau đây do các bác sĩ Bệnh viện Viện Da liễu TP Hồ Chí Minh khuyến cáo.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW phòng dịch cho sản phụ ra sao?
icon

Dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng bệnh viện đã hoàn thành mục tiêu kép: hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn vừa bảo đảm an toàn bệnh viện.

 
 
Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt tiền
icon

Việc cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí là hành vi gian lận trong khai báo y tế, có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.  

 
 
Sáng 20/2, không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.627 bệnh nhân
icon

Bản tin 6h ngày 20/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hơn 125.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước.

 
 
Chiều 19/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
icon

Bản tin chiều ngày 19/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương.

 
 
Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải đưa ra phương án cách ly với lượng lớn người
icon

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với các tỉnh, TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng nay 19/2. 

 
Mù mắt, dập tay vì chơi pháo trong dịp Tết
icon

'9 bệnh nhân tuổi từ 12 đến 47 tuổi nhiều khả năng mất đi một mắt, mắt bên kia cũng phải chăm sóc lâu dài và cẩn thận. Chưa kể các tổn thương vùng mặt, cụt tay chân', BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương thông tin. 

 
Bác sĩ ám ảnh với các ca cấp cứu do bia rượu ngày Tết
icon

Theo BS Huỳnh Quốc Sĩ, những ngày Tết có rất nhiều ca nhập viện cấp cứu đều liên quan tới rượu bia, đặc biệt là hôn mê do rượu nếu không phát hiện có thể tử vong nhanh.

 
Cách phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ
icon

Mùa đông xuân thời tiết thất thường cộng với những ngày Tết nhịp sinh hoạt thay đổi dễ dẫn tới trẻ mắc nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có sốt, tiêu chảy.

 
An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
icon

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.