Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tập huấn công tác phòng chống và ứng phó dịch bệnh Ebola cho cán bộ các tỉnh thành phía Nam.

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 1
Bệnh nhân nhiễm bệnh nặng được đưa làm luồng giữa bằng băng ca

Sáng 14/8, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế các bệnh viện, trung tâm y tế các tỉnh phía Nam về triển khai công tác phòng chống và ứng phó với dịch bệnh Ebola tại Viện Pasteur TP.HCM.

Có mặt tại buổi tập huấn ông Trần Đức Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng phát biểu, trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm Ebola xâm nhập vào nước ta, Chính phủ và Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo các địa phương trong cả nước triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 2

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đức Phu phát biểu

Theo Cục trưởng Trần Đức Phu, buổi tập huấn này có ý nghĩa hết sức quan trọng, thông qua đây Cục Y tế Dự phòng sẽ cung cấp, thông tin đầy đủ đến cán bộ các tỉnh các vấn đề liên quan đến chuyên môn, công tác phòng chống và xử lý khi phát hiện ca nhiễm bệnh Ebola.

Bà Lâm Minh Yến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM cho biết, sở dĩ dịch bệnh Ebola bùng phát và lây lan không kiểm soát được ở các nước Tây và Trung Phi vì nhiều lý do, nhưng cơ bản là các bệnh viện, nhân viên y tế chưa có kinh nghiệm đối phó, cũng như chưa được trang bị kiến thức về phòng dịch Ebola một cách đầy đủ.  

Trong diễn biến có liên quan, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch Ebola đến 24 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện. Tại mỗi cơ sở đều phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị dự phòng, hóa chất, vật tư đề phòng khi có dịch xảy ra.

Tại buổi tập huấn, Đội cơ động chống dịch Viện Pasteur TP.HCM đã thực hành diễn tập với tình huống giả định là phát hiện những người nhiễm bệnh Ebola làm việc từ Liberia về TP.HCM, sau 16 ngày có những biểu hiện như sốt, tiêu chảy, đau cơ, xuất huyết… Bệnh nhân được cách ly đưa đến bệnh viện điều trị.

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 3
Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 4

Đội cơ động chống dịch Viện Pasteur chuẩn bị diễn tập

Đội cơ động Viện Pasteur được điều động đến ổ dịch để khử khuẩn bệnh nhân, những người tiếp xúc với bệnh nhân cũng như phương tiện đi lại của bệnh nhân trước khi được chuyển đến khu cách ly.

 

Nhà khử khuẩn cho bệnh nhân có 3 luồng dành cho bệnh nhân nam, nữ và người bệnh nặng phải chuyển bằng băng ca cứu thương. Mỗi luồng được ngăn chia thành 3 buồng.

Buồng 1 là khu vực đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân thay quần áo, cách sử dụng các vòi nước, hóa chất. Áo quần bẩn sẽ được bỏ vào thùng thiêu hủy.

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 5

Thay quần áo bẩn cho bệnh nhân

Tiếp đó bệnh nhân được chuyển qua buồng 2 làm sạch bằng nước một phút, nước khử khuẩn một phút và làm sạch lại bằng nước sạch trong 1 phút nữa.

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 6

Làm sạch cơ thể bệnh nhân bằng hóa chất và nước sạch

Tại buồng cuối, bệnh nhân được hướng dẫn thay quần áo mới và di chuyển tiếp vào khu vực cách ly trong bệnh viện để điều trị.

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 7

Sau đó, bệnh nhân được thay quần áo mới và di chuyển vào phòng điều trị cách ly ở bệnh viện

Ngoài ra, phương tiện vận chuyển bệnh nhân cũng được khử khuẩn bằng hệ thống phun hóa chất tự động rất tiện lợi và an toàn. 

Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 8
Cận cảnh diễn tập phòng chống và ứng phó dịch Ebola - ảnh 9

Phương tiện di chuyển bệnh nhân cũng được khử khuẩn bằng hệ thống phun hóa chất tự động và thủ công.


Phương Nguyễn
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Ngã vào gương, mảnh vỡ chui vào khớp, về Việt Nam bác sĩ mới phát hiện được
icon

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nội soi gắp mảnh gương vỡ trong ổ khớp gối của nữ bệnh nhân bị ngã vào gương từ bên Anh.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?