Cải bó xôi, loại rau 'vàng' tốt cho sức khỏe, ai không nên ăn?

Các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên là nên tiêu thụ cải bó xôi (rau chân vịt, hay rau bina) thường xuyên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc bệnh thận, sỏi thận bác sĩ khuyến cáo tốt nhất không nên ăn cải bó xôi.

Chị Nguyễn Lê H. (45 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ chị mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2 đã phẫu thuật được 4 năm. Hiện chị H. đang sống chung với bệnh nhưng các lần tái khám kết quả rất tốt.
 
Suốt 4 năm qua, chị H. luôn cố gắng duy trì thói quen ăn uống sạch. Các loại rau xanh đều tự trồng từ trang trại nhỏ bên Đông Anh và thứ rau xanh nhiều nhất đó là cải bó xôi. Chị H. cho biết hầu như ngày nào chị cũng ăn ít nhất 300 gram cải bó xôi. 
 
Bản thân chị cũng tìm hiểu cải bó xôi là loại rau “vàng” trong các loại rau nên được ăn thường xuyên. Các món từ rau này như cải bó xôi nấu canh thịt, xào thịt, chần nước làm gỏi trộn thịt…
 
Cải bó xôi là một thành viên của họ rau dền, có nguồn gốc từ Trung Đông, được trồng ở Ba Tư cách đây hàng nghìn năm. Loại rau này được đưa vào trồng ở Trung Quốc cách đây khoảng 1.500 năm. Nó đã thâm nhập vào châu Âu vài trăm năm sau đó và nhanh chóng có mặt trong nhiều món ăn.
 
Theo PGS Nguyễn Thị Bay – Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM, rau cải bó xôi (hay gọi là rau chân vịt, rau bina) là loại rau quý.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g rau chân vịt chứa 28,1µg vitamin C, đáp ứng được 34% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày của loại vitamin này.

Hiện nay rau chân vịt còn được bào chế dưới dạng thực phẩm bổ sung, song nó vẫn được sử dụng rộng rãi chủ yếu như một loại rau. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Đặc biệt, trong rau cải bó xôi có nhiều Coenzyme Q10 có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ collagen nên được nhiều người trong lĩnh vực làm đẹp rất thích. Cải bó xôi có tác dụng là trợ tim vì nó cung cấp dinh dưỡng cho tế bào cơ tim.

Insulin thực vật, tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì giúp điều tiết lượng đường trong cơ thể. Khi ăn giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân.

PGS Bay cho biết cải bó xôi rất giàu canxi, có tác dụng phòng ngừa loãng xương vì vậy phụ nữ hay người ăn chay ăn rất tốt. Rau này có thể mua tươi hoặc mua khô.

Khi mua rau khô về rửa chế biến như rau tươi. Rau rất phù hợp cho những người đang có chế độ giảm cân hoặc chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường.

Một số nghiên cứu tự nhiên người ta thấy rau cải bó xôi còn giúp ngăn ngừa xơ vữa thành mạch giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol xấu cho cơ thể. Ngoài ra, gỏi rau chân vịt còn có tác dụng bổ máu và chống sự hình thành khối u gây bệnh ung thư.

Khi ăn rau chân vịt có axit oxalic nên chúng ta không nên nấu kỹ, có thể ăn rau dạng chần nước xôi khoảng 60 – 80 độ C để loại bỏ oxalic, không nên ăn cải bó xôi sống. 
 
Theo BS CKI. Nguyễn Trần Như Thủy - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, trong cải bó xôi có nhiều chất dinh dưỡng, được ví như loại rau vàng phòng ngừa bệnh tật.
 
Chất carotenoid trong cải bó xôi giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư; vitamin A, C, K tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ mắt và làm sáng da. Lượng calo, đường và chất béo trong cải bó xôi rất thấp nên được đánh giá là rất tốt cho những bạn đang thực hiện chế độ giảm cân.

Nên chế biến nhanh với nhiệt vừa như chần, hấp hoặc xào áp chảo để giữ được dưỡng chất trong cải bó xôi..
 
Một số lưu ý là những người bị bệnh thận hoặc gout không nên ăn nhiều rau cải bó xôi, bởi thành phần oxalate và purin trong rau có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bệnh.

Do thành phần chứa nhiều canxi nên nếu đang dùng thuốc chứa canxi thì hạn chế ăn cải bó xôi, cũng không nên chế biến cùng hải sản, vì cải bó xôi sẽ làm mất đi hàm lượng kẽm có trong hải sản.

K.Chi  

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !