Từ ổ dịch ở vùng xanh Long Biên, người ốm tự mua thuốc và nguy cơ bùng phát dịch

Người có biểu hiện cả tuần mà không khai báo là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Đây là lỗ hổng nếu không sớm khắc phục sẽ rất khó sống chung với Covid-19.
Từ ổ dịch ở vùng xanh Long Biên, người ốm tự mua thuốc và nguy cơ bùng phát dịch
Đến trưa 19/9, ổ dịch ở phường Việt Hưng (Long Biên) đã ghi nhận 12 ca mắc  (ảnh minh hoạ)

12 ca dương tính, hơn 700 trường hợp liên quan test nhanh âm tính

Liên quan đến ổ dịch tại tổ 4 Việt Hưng, Long Biên, trưa 19/9 CDC Hà Nội cho biết từ ngày 18/9 đến nay ghi nhận tổng số 12 ca bệnh.

Cụ thể, tại ngõ 22 Kim Quan, phường Việt Hưng ghi nhận 9 ca bệnh; ngách 15, ngõ 68, tổ 6, Ngọc Thụy ghi nhận 2 ca bệnh; xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm ghi nhận 1 ca bệnh làm cùng nhà máy xe lửa Gia Lâm với bệnh nhân N.K.T.

Quận Long Biên đã phong tỏa ngõ 22 Kim Quan, Việt Hưng với 58 hộ gia đình gồm 183 nhân khẩu. Đã thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên 183/183 kết quả âm tính và lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR.

Tạt ngách 15, ngõ 68, tổ 6 Ngọc Thụy với 64 hộ gia đình 214 nhân khẩu. Đã thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên 214/214 kết quả âm tính và lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR.

Các điểm liên quan đến ổ dịch là nhà máy xe lửa Gia Lâm, phường Gia Thụy đã lấy 41 mẫu người liên quan làm việc tại các bộ phận khác để xét nghiệm PCR.

Tại công ty thoát nước số 5, phường Gia Thụy đã lấy 29 mẫu những người liên quan tại các bộ phận khác xét nghiệm PCR. Công ty đã chủ động xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 62 người lao động, kết quả đều âm tính.

Tại chợ Kim Quan, phường Việt Hưng đã thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên 185/185 kết quả âm tính và lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR.

Tại điểm tiêm chủng nhà văn hóa phường Việt Hưng đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 100 người liên quan.

Tại điểm tiêm chủng Trường tiểu học Đoàn kết, phường Thach Bàn đã lấy mẫu mẫu xét nghiệm PCR cho 450 người liên quan. Thực hiện test nhanh kháng nguyên cho 97 trường hợp, kết quả đều âm tính.

Người dân phải chủ động khai báo

Không quá ngạc nhiên khi Hà Nội xuất hiện chùm ca mắc Covid-19 trong vùng xanh, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nói với phóng viên Infonet rằng điều này cũng đã được các cơ quan chức năng dự báo từ trước.

 

Ông khẳng định “không thể nhặt sạch F0 ra khỏi cộng đồng” dù Hà Nội vừa tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.

Bởi việc vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng gần như là điều bất khả thi. Cần xác định trong điều kiện bình thường mới, mục tiêu hàng đầu là sống an toàn với Covid-19 chứ không phải triệt tiêu hoàn toàn dịch bệnh.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đánh giá hiện tình hình dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát, việc bùng phát mạnh các đợt dịch Covid-19 lớn như ở phía Nam hiện nay là khó có thể xảy ra.

Việc xuất hiện các ca bệnh ngoài cộng đồng cũng tương tự như dự báo của các nhà khoa học trước đó, vi rút SARS-CoV-2 đã len lỏi trong cộng đồng. Do đó, chuyện bùng phát các chùm ca bệnh tại một nơi nào đó trong cộng đồng là chuyện tất yếu.

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng đặc biệt lưu ý, mọi người dân cần chủ động phòng ngừa, chủ động cách ly và thông báo sớm tới cơ sở y tế khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Qua chùm ca bệnh tại Long Biên mới được phát hiện, việc giám sát chủ động người ho sốt vô cùng quan trọng.

Bà K. (ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Long Biên) có dấu hiệu ho sốt từ ngày 12/9 nhưng đến ngày 17/9, khi bệnh trở nặng được chuyển vào bệnh viện mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

PGS Hùng đặt ra các tình huống: Bệnh nhân K. có biểu hiện ho sốt nhưng không thông báo với cơ quan y tế mà tự điều trị. Song song đó, người bán thuốc ho sốt cũng không đưa ra cảnh báo nào về Covid-19, vẫn bán thuốc và không thông báo kịp thời với cơ quan y tế.

Đặc biệt tại gia đình bệnh nhân, dù có người ho sốt nhưng cũng không áp dụng chặt các biện pháp cách ly dẫn tới lây nhiễm cho nhiều thành viên trong nhà. Kết quả là đến trưa nay (19/8) đã có tới 12 người liên quan dương tính với SARS- CoV-2.

“Người có biểu hiện cả tuần mà không khai báo là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Đây là những lỗ hổng, nếu không sớm khắc phục thì sẽ rất khó khăn trong việc sống chung với Covid-19. Cần nhắc lại việc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên có vai trò quyết định đối với việc sớm khống chế ổ dịch", PGS Hùng nhấn mạnh.

Do đó, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội kiến nghị ngành Y tế Thủ đô cần truyền thông mạnh hơn nữa về việc này, cần giám sát chặt hơn nữa vì hầu hết các ca mắc mới ở cộng đồng trong thời gian qua đều ở những người có biểu hiện ho sốt.

Trước diễn biến mới về tình hình dịch tại Hà Nội khi chỉ còn hai ngày nữa là kết thúc đợt giãn cách thứ 4. Việc xuất hiện ổ dịch mới tại Long Biên liệu có khiến Hà Nôi ảnh hưởng lộ trình nới lỏng giãn cách?

Trả lời câu hỏi này PGS. Hùng cho rằng không nên vì ổ dịch mới mà đảo lộn lộ trình nới lỏng giãn cách tuy nhiên lộ trình cần được xây dựng chặt chẽ dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ và linh hoạt theo diễn biến dịch.

Cụ thể, với các khu vực có dịch thì phải tùy thuộc vào quy mô dịch để xem xét mức độ giãn cách. Nếu chỉ vài ổ dịch thì phong tỏa ổ dịch hẹp nhất có thể. Không vì một vài ổ dịch đã phong tỏa mà giãn cách xã hội trên diện rộng toàn phường, quận/huyện hay toàn thành phố.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đến năm 2025, 100% dữ liệu khám chữa bệnh có thể chia sẻ giữa các cơ sở y tế tỉnh Bến Tre
icon

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành quyết định chương trình chuyển đổi số ngành y tế Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử
icon

Đây là thông tin được ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin hôm 16/9.

 
 
50 bác sĩ trẻ được đào tạo nhằm chi viện nhân lực y tế chất lượng cao cho vùng khó khăn
icon

Ngày 12/11, Bộ Y tế khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, đào tạo 50 bác sĩ trẻ, sẵn sàng chi viện nhân lực y tế chất lượng cho vùng khó khăn.

 
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bệnh viện Nội tiết triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa
icon

Nhằm triển khai hiệu quả Ðề án Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã xây dựng Trung tâm KCB từ xa, đầu tư nhiều trang thiết bị đường truyền kết nối hiện đại.

 
 
Bến Tre chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe người dân
icon

Ngành y tế tỉnh Bến Tre đã có bước phát triển đột phá trong ứng dụng CNTT, tiếp cận các công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 
Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hình thành nền y tế thông minh
icon

Chuyển đổi số đã giúp người dân tỉnh Bắc Giang tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, giảm tập trung đông người tại các cơ sở y tế nhất là khi có dịch bệnh…

 
Ngày 14/11, Hà Nội thêm 119 ca mắc Covid-19 mới, có 42 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/11 đến 18h ngày 14/11, Hà Nội ghi nhận 119 ca bệnh trong đó có 42 ca cộng đồng, 71 ca ở khu cách ly và 6 ca ở khu phong tỏa

 
Ngày 14/11 ghi nhận hơn 8.000 ca Covid-19 mới; 5.257 ca khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 14/11 có 8.176 ca mắc mới Covid-19 tại 52 tỉnh thành; các tỉnh An Giang, Bình Thuận và Đắk Lắk tăng số mắc; Trong ngày có 5.257 ca khỏi, 64 trường hợp tử vong.

 
Tóc rụng cả nắm hậu Covid-19, bác sĩ chỉ cách ngăn chặn, kích mọc tóc mới
icon

Nhiều người sau khi mắc Covid-19 rơi vào tình trạng “tóc gió thôi bay”, nguy cơ hói đầu dù chưa già.