Bộ Y tế nỗ lực không ngừng thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

Kể từ ngày 20/1/2015, khi 13 bệnh viện Trung ương đầu tiên cam kết với Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép, đến nay đã có 29/39 bệnh viện Trung ương ký cam kết không nằm ghép ở 3 mức độ khác nhau.

Bộ Y tế nỗ lực không ngừng thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Kết quả đã thay đổi

Theo như cam kết, bệnh viện phải bảo đảm mỗi người bệnh được bố trí 1 giường bệnh ngay sau khi vào điều trị nội trú; bảo đảm tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người sẽ được bố trí một giường bệnh; bảo đảm tối đa sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người bệnh sẽ được bố trí một giường bệnh. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện đã nỗ lực rất nhiều trong giảm tải bệnh viện như tổ chức lại quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân đã điều trị ổn định; ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bệnh viện; bố trí khu vực lưu bệnh tạm thời để lưu bệnh nhân trong trường hợp cần giữ lại theo dõi trước khi quyết định cho bệnh nhân về ngoại trú hay đưa vào điều trị nội trú. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng tăng cường kiểm tra giám sát, đưa vào nội dung báo cáo tình trạng nằm ghép trong giao ban hàng ngày của khoa và bệnh viện; sàng lọc kỹ bệnh nhân trước khi quyết định đưa vào điều trị nội trú; sàng lọc một số bệnh thông thường cho điều trị ngoại trú; rút ngắn ngày điều trị nội trú trung bình một cách hợp lý; linh hoạt điều động, bố trí giường bệnh giữa các khoa, giường bệnh tạm thêm; chia sẻ dùng chung giường đối với những khoa cùng tầng hoặc cùng khu vực… 

Đặc biệt, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tổ chức lại quy trình khám, chữa bệnh hay tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân (mô hình bệnh viện giảm tải) hoặc chuyển bệnh nhân sau khi đã điều trị ổn định về tuyến dưới tiếp tục theo dõi điều trị… là những giải pháp mà các bệnh viện tuyến Trung ương đã và đang thực hiện để giảm quá tải bệnh viện và duy trì cam kết không nằm ghép. Những giải pháp này đã giúp các bệnh viện thực hiện được cam kết không để bệnh nhân nằm ghép với Bộ Y tế.

So với trước ký cam kết, tình trạng nằm ghép cả về số khoa và số giường bệnh tại các bệnh viện Trung ương có xu hướng giảm. Tuy vậy, vẫn còn một số bệnh viện có tình trạng nằm ghép cao như Bệnh viện Chợ Rẫy; Bạch Mai; K; Phụ sản Trung ương; Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phổi Trung ương…, mà nguyên nhân chủ yếu là do đang được sửa chữa và bổ sung thêm khu điều trị. 

 
PGS.TS Nguyễn Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mặc dù Bệnh viện Chợ Rẫy chưa ký cam kết trong giai đoạn này, song thời gian qua bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, giảm thời gian nằm viện cho người bệnh; thiết lập 6 bệnh viện giảm tải và tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới; xây dựng tiêu chí điều phối bệnh nhân giữa các chuyên khoa và xây dựng đơn vị điều trị trong ngày phục vụ tất cả các chuyên khoa. Bệnh viện cũng đặt mục tiêu đến đầu năm 2016 sẽ ký cam kết không nằm ghép với những mức độ khác nhau.

Rào cản không ít

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, do hiện nay mô hình bệnh tật thay đổi nhiều, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng lên, nhu cầu vượt lên tuyến trên khám chữa bệnh nhiều hơn khiến một số bệnh viện tuyến Trung ương quá tải. 

Trong khi đó, các bệnh viện chuyên khoa chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương, thành phố lớn, ít hoặc không có ở các vùng, số giường bệnh/vạn dân mới đạt 28,1 giường/vạn dân, khá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chất lượng chuyên môn y tế cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới vẫn còn nhiều hạn chế. 

Việc đầu tư xây dựng cơ sở mới gặp nhiều khó khăn, một số bệnh viện xây dựng mở rộng không hoàn thành đúng tiến độ; giá dịch vụ y tế chưa thực sự khác biệt giữa các tuyến, cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, sự quyết tâm của một số lãnh đạo bệnh viện chưa cao, chưa linh hoạt điều phối giường bệnh của các khoa, chưa xây dựng tiêu chuẩn chặt chẽ khi đưa người bệnh vào điều trị nội trú hoặc chuyển người bệnh về tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh ngay khi có thể.

Để tiếp tục thực hiện giảm quá tải bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trực tuyến hàng tuần về tình trạng quá tải, nằm ghép; số lượng trung bình bệnh nhân trong một bàn khám…, đồng thời đưa các chỉ số liên quan đến giám sát tình trạng nằm ghép trong nội dung giao ban hàng ngày của từng khoa, từng bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra thường quy và đột xuất; áp dụng chế độ khen thưởng, khiển trách kịp thời đối với các tập thể thực hiện tốt, chưa tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đang tiếp tục nâng số giường bệnh trên vạn dân, tăng cường tiến độ đưa vào sử dụng khu nhà sửa chữa, mở rộng của các bệnh viện, sửa đổi giá dịch vụ y tế và đề nghị các bệnh viện vệ tinh cam kết giảm nằm ghép cho các bệnh viện hạt nhân để bệnh nhân không phải lên tuyến trên… 
Phúc Mai
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thổi bay stress mùa thi với 5 tuyệt chiêu sau
icon

Stress là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khoẻ của nhiều người. Vậy làm thế nào để giảm stress, từ đó học tập hiệu quả, đạt kết quả cao hơn?

 
 
Không phải ung thư, đây mới là kẻ giết người của thế kỷ 21
icon

ThS. Khổng Tiến Bình - Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch - Hô hấp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh tăng huyết áp là một bệnh mạn tính.

 
 
Trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô đối diện với nguy cơ sốc nhiệt, nguy kịch
icon

Trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô thì nguy cơ sốc nhiệt cao. Bởi vì, trong môi trường bị đóng kín, nhiệt độ trong xe ô tô tăng cao, sự tích lũy nhiệt trong ô tô rất lớn và rất nhanh…

 
 
Vì sao các ca mắc Covid-19 nặng ở Việt Nam đều phục hồi diệu kỳ?
icon

Với 330 người mắc Covid-19 đã được công bố chữa khỏi bệnh, không có ca tử vong, nhiều trường hợp nặng đã hồi phục một cách thần kỳ, bác sĩ tiểu ban điều trị chia sẻ những 'bí mật' đã giúp các ca nặng phục hồi.

 
 
Chỉ uống sữa ngoại, thói quen nhiều mẹ tưởng bở
icon

Tâm lý sính ngoại của các mẹ bỉm sữa có rất nhiều và đặc biệt là trong cách chọn sữa cho con. Đây là thói quen sai lầm của nhiều người.

 
 
Nghi phạm khiến bé 5 tuổi chết ở nhà hoang: Hệ quả nghiện game?
icon

Khi nghiện game một trẻ 17 tuổi sẽ chỉ như một đứa 10 tuổi, hồn nhiên, ngớ ngẩn…những khả năng giao tiếp xã hội không còn phù hợp với lứa tuổi.

 
3 dấu hiệu trẻ viêm phổi bạn phải đưa con đến viện ngay
icon

Viêm phổi ở trẻ là bệnh lý thường gặp và nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Đa số trẻ bị bệnh viêm phổi đều nhập viện trong tình trạng nặng.

 
Ngăn tái phát COVID-19 thế nào khi mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường?
icon

Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường hoạt động trở lại. Dù nới lỏng cho các hoạt động kinh doanh nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vẫn luôn hiện hữu.

 
Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị suy tim, tăng huyết áp
icon

Ngày 10/6, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa có liên tiếp 02 công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 
Nam thanh niên 'suýt chết' chỉ bởi vết thương bé xíu
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang điều trị một bệnh nhân sốt mò (Rickettsia), khi bệnh đã ở giai đoạn nặng với tình trạng suy đa phủ tạng.