Bí thư Đinh La Thăng bàn giải pháp giảm tải bệnh viện cùng GS Trần Đông A

Chiều 22/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã tới thăm nhà GS Trần Đông A nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 và cùng trao đổi với GS về các vấn đề y tế của thành phố.
Bí thư Đinh La Thăng bàn giải pháp giảm tải bệnh viện cùng GS Trần Đông A - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trao đổi thân tình cùng GS Trần Đông A

Trao đổi thân tình với Bí thư Đinh La Thăng, GS Trần Đông A nhấn mạnh, thành phố đã có nền tảng trang thiết bị tốt, nhưng với xu hướng hiện đại, cái quan trọng nhất là bác sĩ thực hành giỏi chứ không phải máy móc nữa với bằng chứng là chính GS luôn trực tiếp tham gia các ca ghép gan  đồng thời ông còn liên tục giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho các thế hệ bác sĩ trẻ.

Ngoài bác sĩ thực hành, chuyên khoa sâu thì một vấn đề không kém phần quan trọng mà y tế thành phố cần chú tâm chính là y học gia đình. Hiện nay, tại Mỹ tỉ lệ bác sĩ gia đình là 35%, tại Canada là 50%. Bác sĩ gia đình là cách để giải quyết tận gốc vấn đề quá tải bởi đây là những bác sĩ gắn bó trực tiếp và lâu dài với người dân.

GS Đông A thẳng thắn: “TPHCM đi đầu nhưng hơi chậm, bây giờ mới thành lập Trung tâm bác sĩ gia đình. Để thực hiện được vấn đề này, cần thành lập bộ môn Bác sĩ gia đình tại 2 trường ĐH Y của thành phố, mặt khác những người quản lý y tế địa phương phải trực tiếp nắm được y tế gia đình. Đây là bác sĩ chuyên khoa của nhiều chuyên khoa. Thành phố có dư điều kiện để làm và phải làm mạnh hơn nữa”.

Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi: Bao giờ TPHCM đạt được 35% bác sĩ gia đình? BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, theo quy định, bác sĩ chuyên khoa I mới được học về bác sĩ gia đình, ĐH Y dược TPHCM mới mở chuyên khoa I về bác sĩ gia đình, đào tạo trong 2 năm. GS Đông A cho biết, ông cũng tham gia giảng dạy và cố gắng làm sao để 1/3 số bác sĩ của cả nước là bác sĩ gia đình, có như vậy mới giải quyết tận gốc vấn đề quá tải.

GS Đông A nêu thêm vấn đề Việt Nam là một trong những nước sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi nhất thế giới. Trước câu hỏi có cách nào khắc phục vấn đề này của Bí thư Đinh La Thăng, GS Đông A cho biết, Luật Dược phải sửa, Bộ Y tế, Sở Y tế phải có tài liệu hướng dẫn thuốc nào được bảo hiểm y tế chi trả, thuốc nào có toa, thuốc nào không cần toa, các nhà thuốc không được bán bừa bãi và ngành y tế phải giám sát chặt chẽ vấn đề này.

 

GS Đông A thẳng thắn: “Tôi tham gia giám sát của mặt trận, cũng đi kiểm tra và biết vấn đề này không phải làm được ngay nhưng không làm thì không bao giờ tốt. Vấn đề kháng thuốc đang rất nghiêm trọng, sự ra đời của những con vi khuẩn kháng thuốc nhanh gấp 1000 lần so với việc khám phá ra một kháng sinh mới.”. Kiểm soát chặt được việc buôn bán thuốc cũng sẽ kiểm soát được luôn việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trong chăn nuôi.

Bí thư Đinh La Thăng đã chân thành chúc sức khỏe GS Trần Đông A, mong GS tiếp tục đóng góp công sức trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho thành phố, góp phần xây dựng một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, nghĩa tình, trong đó sự nghiệp y tế đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Những người như giáo sư đây là vô cùng quý giá, mong giáo sư luôn luôn mạnh khỏe, tiếp tục hoạt động đều đặn trên mọi lĩnh vực, cả sự nghiệp chung và tư, cả dạy học và ghép gan cũng như các hoạt động khác”.

Bí thư Đinh La Thăng chân thành cho biết, lãnh đạo thành phố rất cầu thị lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của giáo sư cho sự phát triển của thành phố.

GS Trần Đông A sinh năm 1941, ở Hải Hậu, Nam Định. Ông được Sách Kỷ lục Guinness ghi danh sau ca mổ hai cháu bé song sinh dính nhau Việt - Đức năm 1988. Ông được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động thời kỳ đổi mới và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân vì những đóng góp của ông cho nền y học Việt Nam. Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI và XII đại diện cho TP HCM.
Ngoài vị trí trưởng êkip ca mổ tách rời hai trẻ song sinh Việt - Đức năm 1988, GS Đông A là người cùng tập thể khối ngoại của BV Nhi Đồng 2 tìm ra tác nhân và cơ chế gây bệnh viêm ruột hoại tử, xuất huyết não do phấn rôm giả. Ông cũng là người có công rất lớn trong quan hệ hợp tác quốc tế để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đào tạo đội ngũ, chuyển giao kỹ thuật mới...
Tiêu biểu nhất trong các công trình nghiên cứu khoa học của GS Trần Đông A chính là Công trình nghiên cứu về giãn đường mật chính ở trẻ em Việt Nam. Năm 1989 GS Đông A bước đầu làm quen với kỹ thuật ghép tạng. Ròng rã phôi thai 5 năm, đến tháng 6/2004, ca ghép thận trẻ em đầu tiên ở khu vực phía Nam được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tiếp đến tháng 12/2005, ca ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam tiến hành dưới sự chỉ huy của người bác sĩ nhiều tâm huyết.
Ông là tác giả của nhiều ca điều trị trẻ bị “thai trong thai phức tạp ở trong lồng ngực và đa thai”, “cắt gan trẻ sơ sinh và trẻ bị u gan khổng lồ”. Ông trực tiếp đứng mổ trong nhiều ca bệnh cực kỳ phức tạp như hội chứng thực bào máu, bệnh toxic shock phối hợp với bệnh Kawasaki, hội chứng Kasabach - Merritt...

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

 
'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

 
Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
icon

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, nguyên nhân do mẹ bầu
icon

Bệnh zona gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đã hiếm, nhưng zona ở bệnh nhân 5 tháng tuổi chưa từng mắc và chưa được tiêm chủng thủy đậu là một trường hợp hiếm gặp.

Robot nhắc đeo khẩu trang phát huy tác dụng phòng chống dịch Covid-19
icon

Mới đây, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm công nghệ robot nhắc mọi người đeo khẩu trang khi vào công tác trong trường. Sản phẩm này hiện đang được đặt trước cửa ra vào và phát huy tối đa tác dụng.

Từ ngày 4/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online
icon

Từ ngày 04/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, rút ngắn thời gian chờ đợi làm thủ tục tại chỗ, hạn chế tập trung đông người.

Sờ thấy hạch ở cổ, dấu hiệu cảnh báo ung thư?
icon

Vô tình, bạn phát hiện thấy trên cổ của mình hay người thân xuất hiện một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ... Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo âu, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm trọng nào đó.