Bệnh nhân nhỏ tuổi được mổ ngay ở tuyến dưới

Sau 5 năm triển khai làm bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Yên Minh (Hà Giang) đã có những phát triển vượt bậc về kỹ thuật.

Nhiều ca khó mổ tuyến huyện

Mới đây, ThS.BS Nguyễn Đình Liên (Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E) đã cùng với các bác sĩ Đào Trung Kiên (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Yên Minh) và bác sĩ Nguyễn Ngọc Thức (khoa Ngoại tổng hợp) thực hiện phẫu thuật cho 2 bệnh nhi mắc bệnh tinh hoàn lạc chỗ và thoát vị bẹn.

Bệnh nhân đầu tiên là bé trai 15 tuổi ở Sủng Pả (huyện Yên Minh) được các bác sĩ chẩn đoán thoát vị bẹn và lún dương vật.

Ca mổ thứ 2 thực hiện với bệnh nhi nam (3 tuổi, ở Thái Phìn Tùng, huyện Đồng Văn) được chẩn đoán là tinh hoàn lạc chỗ. May mắn, các bác sĩ Bệnh viện E khám và quyết định phẫu thuật trả lại đúng vị trí tinh hoàn cho trẻ.

Bệnh nhân nhỏ tuổi được mổ ngay ở tuyến dưới
Các bác sĩ của BV E thực hiện ca mổ tại BV Yên Minh. 

Cũng dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của bác sĩ Chuyên khoa II Kiều Quốc Hiền (Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E), bác sĩ Phạm Quang Hưng và bác sĩ Dương Doãn Đức của Bệnh viện đa khoa Yên Minh đã thực hiện phẫu thuật ca kết hợp lại xương bánh chè lần 2 cho một bệnh nhân nam 27 tuổi ở Sùng Trải (huyện Đồng Văn). Bệnh nhân đã từng bị ngã vỡ xương bánh chè, được mổ kết hợp xương vào năm 2016. Cách đây 1 tháng, vùng gối trái của bệnh nhân sưng nề và xuất hiện vết loét, chảy mủ dịch màu vàng…

Theo BS Đào Trung Kiên (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Yên Minh), đối với những ca bệnh khó này, trước đây Bệnh viện bắt buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến tỉnh hoặc tuyến Trung ương để phẫu thuật. Từ khi triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh, các bác sĩ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, cùng với sự hỗ trợ theo hình thức “cầm tay chỉ việc” của các bác sĩ ở Bệnh viện E, những ca bệnh khó đã được các bác sĩ tuyến dưới xử lý, phẫu thuật ngay tại bệnh viện địa phương.

Bệnh nhân nhỏ tuổi được mổ ngay ở tuyến dưới
Ca mổ tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Minh, Hà Giang.
 

Hưởng lợi từ bệnh viện vệ tinh

Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế được coi là giải pháp căn cơ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên đang phát huy hiệu quả. 

Mô hình bệnh viện vệ tinh đã giúp người dân hưởng thụ sự thay đổi của y tế tuyến huyện. Người dân được chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến dưới, giảm gánh nặng cho tuyến trên, giảm chi phí điều trị bệnh cho người dân.

Theo ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang), việc đào tạo nguồn nhân lực y tế hiện còn khó khăn. Tại tuyến huyện phát triển dịch vụ kỹ thuật nhưng chưa phù hợp với nhu cầu của người bệnh tại địa phương. Do đó, địa phương mong muốn nhận được sự quan tâm của Bệnh viện E trong đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ ngành Y tế Hà Giang. Ông Quý cũng yêu cầu các bệnh viện cần chọn vấn đề ưu tiên để đầu tư về cơ sở vật chất và đào tạo nguồn nhân lực. Đoàn công tác định hướng cho các bệnh viện phát triển những chuyên ngành phù hợp với điều kiện về cơ sở, nhân lực để từ đó người dân được hưởng thụ những kỹ thuật cao của Bệnh viện E ngay tại địa phương.

GS Lê Ngọc Thành (Giám đốc Bệnh viện E) cho biết, nhờ có mô hình bệnh viện vệ tinh mà các bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là các bệnh viện vùng sâu vùng xa của Hà Giang đã có sự thay đổi. Điều đáng mừng là người dân đã được hưởng lợi từ hiệu quả của mô hình này, đó chính là được chăm sóc, khám chữa bệnh ngay tại địa phương.

Cũng trong chuyến công tác Hà Giang từ ngày 25 đến 28/11, GS Thành đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang và đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện đa khoa tuyến huyện như Mèo Vạc, Yên Minh, Bắc Qua, Xí Mần, Hoàng Sù Phì… về việc thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, tập huấn đào tạo liên tục nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ tuyến dưới...

Từ kết quả trên, Bệnh viện E sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho y bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới.

K.Chi

Chủ đề :

bộ y tế

 
List comment
 
 
Vụ nghi ngộ độc Pate chay: Cục ATTP đề nghị Bộ NN&PTNT điều tra nguyên nhân vụ việc
icon

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản, Bộ NN & PTNN chỉ đạo tạm dừng việc lưu thông, sản phẩm pate nghi ngờ.

 
 
Quảng Nam: Uống thuốc bổ, người đàn ông nuốt luôn…răng giả
icon

Trong lúc uống viên thuốc bổ, người đàn ông U60 không may nuốt phải răng giả và được các bác sĩ nội soi gắp ra ngoài.

 
 
Bác sĩ chăm sóc 'nửa thế giới': Cho đi đủ nhiều sẽ nhận về thật lớn
icon

Chọn học chuyên ngành sản khoa, Bác sĩ trẻ Trần Anh Đức (BV Phụ sản Hà Nội) mong muốn được 'chăm sóc nửa thế giới', để 'trả ơn' người mẹ bất hạnh trong hôn nhân nuôi anh trưởng thành...

 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam
icon

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 với sự kết nối của 700 điểm cầu diễn ra vào sáng nay (26/3). 

 
 
Thấy bụng to tưởng béo lên, đi khám ai dè có khối u 10kg
icon

Người phụ nữ quê Thanh Hoá vào viện với khối u 10kg, trước đó thấy bụng to nhưng bệnh nhân chủ quan không đi khám sớm vì tưởng bụng béo lên.  

 
 
TP.HCM: Thêm 3 bệnh nhân nhập viện nghi ngộ độc patê chay
icon

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, trong đêm 25/3, BV Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.

 
Bỗng nhiên ra máu sau 5 năm mãn kinh, đi khám người phụ nữ nhận tin 'sét đánh'
icon

Mãn kinh được 5 năm, khoảng 4 tháng nay, người phụ nữ thấy ra máu nên đến phòng khám tư nhân, bà được chẩn đoán theo dõi rối loạn nội tiết mà không điều trị gì. Sau đó, bà nhận tin “sét đánh”.

 
Hai bệnh nhân nguy kịch nghi bị ngộ độc patê chay ở TP.HCM
icon

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, chiều tối 25/3/2021, ngành y tế TP.HCM ghi nhận,  hai trường hợp ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong patê chay đang trong tình trạng nguy kịch, được hồi sức tích cực tại bệnh viện.

 
Trầm cảm, stress hậu Covid-19, người đến khám bệnh tâm thần tăng
icon

Mất việc làm, thu nhập giảm sút, sang chấn tâm lý, trầm cảm, stress gia tăng. Tại bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, người rối loạn lo âu trầm cảm mức độ vừa và nặng đến khám đã tăng thêm hàng trăm người trong 3 tháng qua

 
Học sinh lớp 9 thủng dạ dày vì thói quen ăn uống
icon

Thủng tạng rỗng là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm.