An Giang quyết kiểm soát chặt nạn buôn lậu thuốc lá từ vùng biên

Ngày 10/8, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu năm 2018.

Tham dự hội nghị có đại diện Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, lãnh đạo các sở ban ngành, thường trực ban chỉ đạo 389 cùng đại biểu cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh An Giang. 

Thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, cho hay: Sản xuất thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được nhà nước quản lý chặt chẽ bằng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ngành thuốc lá trong nước nhiều năm qua đã có đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo việc làm cho hàng triệu lao động, hàng năm nộp ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Theo ông Triết, trong khi ngành sản xuất kinh doanh thuốc lá trong nước phải chịu quản lý chặt chẽ thì việc buôn lậu thuốc lá lại đang có chiều hướng gia tăng, gây thất thu cho ngân sách. Đặc biệt, còn gây mất an ninh trật tự xã hội.

Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam dẫn chứng, tháng 3/2018 các nhóm buôn lậu thuốc lá đã manh động tấn công, gây thương tích cho các chiến sĩ công an tại Bình Dương và Đồng Tháp khi bị bắt quả tang. Thậm chí, có không ít trường hợp các đối tượng buôn lậu thuốc lá gây thương vong cho người dân vô tội khi trốn chạy lực lượng công an.

Ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Theo đánh giá của đại diện Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, lợi nhuận từ hoạt động buôn lậu thuốc lá cao đã khiến cho các đối tượng ngày càng manh động. Các loại thuế thuốc lá lậu có thể “né” được như thuế tiêu thụ đặc biệt 70%; đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%.

Phần lớn các đối tượng tham gia vào nhóm buôn lậu thuốc lá là cư dân vùng biên giới, những người này không có việc làm ổn định nhưng lại thông thạo ngôn ngữ bản địa và đường xá nên dễ bị lôi kéo.

Mặc dù Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Công thương và Hiệp hội thuốc lá Việt Nam triển khai rất tích cực công tác chống buôn lậu nhưng kết quả còn rất khiêm tốn. Các hoạt động triển khai còn thiếu đồng bộ, chưa triển khai rộng rãi trên cả nước nên tình trạng nhập lậu thuốc lá còn diễn ra ồ ạt.

 

Mỗi ngày bắt hơn 3 vụ phạm pháp về thuốc lá lậu

Đánh giá về nạn buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, Trung tá Nguyễn Đăng Khoa, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh An Giang cho rằng, hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp. Các đối tượng liên tục thay đổi phương thức vận chuyển, thủ đoạn cất giấu khiến cho công tác trinh sát, bắt giữ của lực lượng công an rất khó khăn.

Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã kiểm tra, phát hiện vi phạm 574 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, liên quan 141 đối tượng, với số lượng 694.960 gói thuốc lá các loại. Xử lý hành chính 58 vụ, liên quan 58 đối tượng, xử phạt số tiền 821 triệu đồng; xử lý hình sự 14 vụ, liên quan 15 đối tượng; bắt giữ phương tiện xe gắn máy 2 bánh, ô tô khách, ô tô tải, ghe xuồng các loại.

An Giang quyết kiểm soát chặt nạn buôn lậu thuốc lá ở vùng biên.

Công tác phòng thuốc lá buôn lậu trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn. Về giải pháp trong thời gian tới, các lực lượng chức năng và địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Lực lượng Hải quan, Biên phòng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, đường mòn, kênh, cảng... đấu tranh ngăn chặn kịp thời có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới. Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch, lập chuyên án triệt phá các đường dây ổ nhóm, tụ điểm tham gia buôn lậu, kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Chi cục Quản lý thị trường và Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, quản lý và kịp thời phát hiện, xử lý khi phát hiện các hành vi vi phạm tại địa bàn phụ trách. Các sở, ngành và địa phương cần tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân ý thức không tham gia hay tiếp tay cho tội phạm tham gia vận chuyển hàng lậu để công tác phòng chống đạt được nhiều kết quả hơn.

Tổng Thư ký Hiệp hội thuốc lá Việt Nam Nguyễn Triết kiến nghị đến UBND tỉnh An Giang, Uỷ ban Mặt trật Tổ quốc tỉnh cùng các sở ban ngành một số giải pháp như đề nghị Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh quyết liệt triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ.

Các sở ban ngành khác tiếp tục truyên truyền sâu rộng đến cư dân biên giới về tác hại của việc buôn lậu thuốc lá, từ đó không tiếp tay cho tội phạm. Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá phải đóng quỹ phòng chống tác hại thuốc lá để sử dụng cho các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, hoạt động tuyên truyền, tìm hiểu…

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

 
70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

 
Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.

 
Căn bệnh khiến 200 nghìn người tử vong mỗi năm
icon

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và bệnh đang có xu hướng gia tăng nhất là vào thời điểm trời nắng nóng.

Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi
icon

Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.

Cách chọn, bôi kem chống nắng chuẩn theo bác sĩ da liễu
icon

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần bôi kem chống nắng là đủ để làn da chống chọi với ánh nắng gay gắt chứa các tia UV. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại kem, loại da và môi trường tiếp xúc…

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Malaysia về Đà Nẵng tối 10/5
icon

Sáng 9/5, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa có thông báo ngày 7/5 về một số thay đổi liên quan chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Malaysia về nước.

Thuốc lá gây ung thư vú, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
icon

Nghiên cứu quốc tế về ung thư gần đây đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra ung thư vú ở phụ nữ, và các bác sỹ phẫu thuật đã kết luận rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.