30 nhân viên y tế mắc Covid-19: Cần bảo vệ các 'điểm cốt tử'

Tính đến ngày 19/8, cả nước ghi nhận có 653 ca nhiễm trong nước, nhưng riêng Đà Nẵng có tới 513 ca và có tới 30 nhân viên y tế đã mắc Covid-19; nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa để phòng chống dịch lây lan.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, chỉ trong gần 1 tháng, số bệnh nhân mắc Covid-19 đã cao hơn 8 tháng qua. Giai đoạn đầu chỉ có 2 cán bộ y tế mắc Covid-19, không có bệnh nhân tử vong. Hiện nay đã có tới 30 cán bộ y tế nhiễm bệnh; 25 bệnh nhân nặng đã tử vong, chiếm 2,5% trong tổng số ca mắc.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, bài học lớn đối với hệ thống khám chữa bệnh, giai đoạn đầu BV Bạch Mai, BV Hồng Ngọc bị đóng cửa, thì ngay khi bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch, 4 Bệnh viện của Đà Nẵng đã đóng cửa.

Do đó, bên cạnh kiểm soát dịch bệnh thì kiểm soát lây nhiễm chéo trong bệnh viện là một nhiệm vụ và trách nhiệm rất quan trọng.

"Nhiều bệnh viện đã làm tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, nhưng chỉ lơ là một chút là “mất trận địa” và “thủng lưới”, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Ông đề nghị các bệnh viện thực hiện ngay Công văn số 4393/BYT-KCB về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó phải tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành; Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế; Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay....

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho rằng, hiện nay, các bệnh viện ở Đà Nẵng phải giám sát chặt chẽ việc thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn, mang khẩu trang N95 đúng quy định; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đúng hướng dẫn tránh lây nhiễm và tiết kiệm  để phục vụ việc chống dịch lâu dài. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề nghị cần huấn luyện không chỉ cán bộ y tế mà cả đội ngũ cán bộ bảo vệ, trông giữ xe, các bộ phận hỗ trợ kiến thức về phòng, chống dịch bệnh và những câu hỏi bắt buộc dành cho những người đến bệnh viện,....

Trong buổi giao ban với 63 Sở Y tế các tỉnh thành trong cả nước, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Lần này chúng ta xác định dịch có diễn biến phức tạp, do đó chúng ta phải nâng cao cảnh giác, có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch khá nhanh".

 
30 nhân viên y tế mắc Covid-19: Cần bảo vệ các 'điểm cốt tử'
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các chuyên gia cùng đánh giá tình hình dịch Covid-19.

Đối với các cơ sở y tế, ông Long yêu cầu phải bảo vệ bằng được "điểm cốt tử" của bệnh viện như khoa hồi sức, khoa và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để Covid-19 vào đây thì rất nguy hiểm. Dù là bệnh viện ngoại khoa, chuyên khoa đặc biệt thì vẫn phải sẵn sàng tâm thế chống dịch quyết liệt.

Ông Nguyễn Thanh Long chia sẻ từ bài học của đợt chống dịch lần này: "Phải phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, hành động khẩn trương, thần tốc trong chống dịch. Nếu chúng ta chần chừ sẽ rất nguy hiểm.

Sau đó là truy tìm, cách ly thật nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng. Nếu chúng ta lơ là trong cách ly trường hợp F1 thì sẽ gặp khó khăn. Do đó, chúng ta quán triệt việc cách ly tập trung trường hợp F1.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng, chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm,... Cần chú ý cả vấn đề tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu...; chuẩn bị cả việc xây dựng bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết".

Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
icon

Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại BV đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh, đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

 
 
Những nhân viên y tế kiêm nhiệm tắm cho lợn, chải lông chó, bắt mạch chuột
icon

Bắt bọ mèo, chải lông chó, đo mạch chuột, cặp nhiệt độ cho thỏ, tắm cho lợn, thậm chí “ăn ngủ” cùng động vật trong những ngày phẫu thuật thực nghiệm... đó là công việc của những nhân viên y tế kiêm nhiệm.

 
 
Thêm một trẻ sơ sinh mắc bệnh da vảy cá, căn bệnh nguy hiểm như thế nào?
icon

 BV đa khoa Quang Bình (Hà Giang) cho hay sau 8 ngày điều trị, bé trai mắc bệnh hiếm gặp - da vảy cá bẩm sinh đã có thể xuất viện. Các vảy trên da không còn nứt nẻ, chảy máu và mọc da mới.

 
 
Đo áp lực hậu môn chữa rối loạn đại tiện
icon

Kỹ thuật đo áp lực hậu môn trực tràng là một phương pháp đã phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ hơn 10 năm gần đây, đo áp lực hậu môn trực tràng độ phân giải cao mới được áp dụng lâm sàng tại Việt Nam.

 
 
Trẻ con có bị cảm cúm không?
icon

BS CK2 Nguyễn Trần Nam, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, TP.HCM, cho biết thời tiết hiện nay là môi trường lý tưởng khiến cho bệnh truyền nhiễm do virus phát triển.

 
 
Ho, sốt, đều dùng 'thần dược', nhiều bệnh nhân nhận kết đắng
icon

“Chúng tôi thường hay đùa nhau rằng corticoid là ‘thần dược’, đau, ho, sốt, bệnh gì tiêm vào cũng đỡ. Vì tác dụng quá nhanh như thế nên nhiều người vô tình lạm dụng mà không biết những mối nguy tiềm ẩn”.

 
Cách xử lý nước đơn giản để có nước sạch dùng sau lũ lụt
icon

TS Nguyễn Huy Nga chia sẻ, nếu nước chưa được làm trong hoàn toàn thì phải cho thêm bột Cloramin B. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Nước đã khử trùng vẫn phải đun sôi mới được uống.

 
Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại 'sợ hãi' người có 5 thói quen này
icon

Để 'tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình', bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư 'sợ' nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.

 
Vắt sống trong mũi, hút máu người và thói quen cần bỏ
icon

Tình trạng đỉa vắt chui vào mũi không hiếm gặp, sau một thời gian hút máu trong cơ thể, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp…

 
1,5 triệu trẻ em nguy cơ mắc bệnh sau lũ lụt, cách nào khắc phục?
icon

Lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung đã khiến hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.