30 nhân viên y tế mắc Covid-19: Cần bảo vệ các 'điểm cốt tử'

Tính đến ngày 19/8, cả nước ghi nhận có 653 ca nhiễm trong nước, nhưng riêng Đà Nẵng có tới 513 ca và có tới 30 nhân viên y tế đã mắc Covid-19; nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa để phòng chống dịch lây lan.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, chỉ trong gần 1 tháng, số bệnh nhân mắc Covid-19 đã cao hơn 8 tháng qua. Giai đoạn đầu chỉ có 2 cán bộ y tế mắc Covid-19, không có bệnh nhân tử vong. Hiện nay đã có tới 30 cán bộ y tế nhiễm bệnh; 25 bệnh nhân nặng đã tử vong, chiếm 2,5% trong tổng số ca mắc.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, bài học lớn đối với hệ thống khám chữa bệnh, giai đoạn đầu BV Bạch Mai, BV Hồng Ngọc bị đóng cửa, thì ngay khi bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch, 4 Bệnh viện của Đà Nẵng đã đóng cửa.

Do đó, bên cạnh kiểm soát dịch bệnh thì kiểm soát lây nhiễm chéo trong bệnh viện là một nhiệm vụ và trách nhiệm rất quan trọng.

"Nhiều bệnh viện đã làm tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, nhưng chỉ lơ là một chút là “mất trận địa” và “thủng lưới”, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Ông đề nghị các bệnh viện thực hiện ngay Công văn số 4393/BYT-KCB về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó phải tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành; Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế; Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay....

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho rằng, hiện nay, các bệnh viện ở Đà Nẵng phải giám sát chặt chẽ việc thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn, mang khẩu trang N95 đúng quy định; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đúng hướng dẫn tránh lây nhiễm và tiết kiệm  để phục vụ việc chống dịch lâu dài. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề nghị cần huấn luyện không chỉ cán bộ y tế mà cả đội ngũ cán bộ bảo vệ, trông giữ xe, các bộ phận hỗ trợ kiến thức về phòng, chống dịch bệnh và những câu hỏi bắt buộc dành cho những người đến bệnh viện,....

Trong buổi giao ban với 63 Sở Y tế các tỉnh thành trong cả nước, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Lần này chúng ta xác định dịch có diễn biến phức tạp, do đó chúng ta phải nâng cao cảnh giác, có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch khá nhanh".

 
30 nhân viên y tế mắc Covid-19: Cần bảo vệ các 'điểm cốt tử'
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các chuyên gia cùng đánh giá tình hình dịch Covid-19.

Đối với các cơ sở y tế, ông Long yêu cầu phải bảo vệ bằng được "điểm cốt tử" của bệnh viện như khoa hồi sức, khoa và đội ngũ nhân viên y tế, nếu để Covid-19 vào đây thì rất nguy hiểm. Dù là bệnh viện ngoại khoa, chuyên khoa đặc biệt thì vẫn phải sẵn sàng tâm thế chống dịch quyết liệt.

Ông Nguyễn Thanh Long chia sẻ từ bài học của đợt chống dịch lần này: "Phải phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt, hành động khẩn trương, thần tốc trong chống dịch. Nếu chúng ta chần chừ sẽ rất nguy hiểm.

Sau đó là truy tìm, cách ly thật nhanh để đưa mầm bệnh ra khỏi cư dân, cộng đồng. Nếu chúng ta lơ là trong cách ly trường hợp F1 thì sẽ gặp khó khăn. Do đó, chúng ta quán triệt việc cách ly tập trung trường hợp F1.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản ứng phó phòng, chống dịch trên nhiều cấp độ, từ cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị, xét nghiệm,... Cần chú ý cả vấn đề tập huấn cho cán bộ y tế về truy vết, lấy mẫu...; chuẩn bị cả việc xây dựng bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết".

Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Nguy cơ sốc nhiệt của nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ
icon

Những ngày qua khu vực Bắc Bộ nắng nóng, nhân viên y tế trên cả nước đang thực hiện công tác chống dịch Covid-19 ngoài áp lực công việc thì nỗi ám ảnh nhất với họ là mặc trên người những bộ quần áo phòng hộ.

 
 
1,1 triệu đồng 2 test nhanh Covid-19: Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa
icon

Sau khi Bộ Y tế cho phép thực hiện test nhanh kháng nguyên để đưa vào sàng lọc Covid-19 ở các vùng dịch bệnh thì trên mạng xã hội bắt đầu chào bán các loại test nhanh Covid-19.

 
 
Cấp cứu trực tuyến cứu bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ từ xa cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam tiến hành can thiệp thần kinh cấp cứu một trường hợp đột quỵ xuất huyết do vỡ túi phình mạch máu não.

 
 
Trưa 31/5: Thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Nội có 12 ca
icon

Trưa 31/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang có 48 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Nội 12 ca, Long An 2 ca, Đắk Lắk 2 ca và Đà Nẵng 1 ca. Việt Nam hiện có 7.236 bệnh nhân

 
 
Hà Nội: Thêm 27 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều là F1 trong khu cách ly
icon

CDC Hà Nội vừa thông báo, trong đêm qua (30/5), Hà Nội ghi nhận thêm 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới đều là F1 đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự Sơn Tây.

 
 
Sáng 31/5: Thêm 61 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Nội có 15 ca
icon

Bản tin sáng 31/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 61 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 43 ca, Hà Nội 15 ca và Lạng Sơn có 3 ca. Việt Nam hiện có 7.168 bệnh nhân

 
Tối 30/5: Có 142 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 49 ca
icon

Tối 30/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 143 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh cách ly ngay; 142 ca còn lại ghi nhận trong nước, riêng TPHCM có số ca mắc nhiều nhất với 49 ca. Tổng trong ngày, cả nước có 251 ca bệnh. 

 
Chủ tịch huyện Thanh Chương nói về bác sĩ 78 tuổi xung phong lên tuyến đầu chống dịch
icon

MXH đang lan truyền hình ảnh bác sĩ đã nghỉ hưu, 78 tuổi xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Đó là bác sỹ Nguyễn Văn Trang, sinh năm 1943, hiện trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An.

 
Hà Nội thêm 11 ca dương tính nCoV, 3 ca liên quan Công ty T&T
icon

Chiều nay, 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội tiếp tục thông tin ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng con số ghi nhận trong ngày lên 17 trường hợp.

 
Tưởng nốt ruồi đi khám ra ung thư da
icon

Ánh nắng tia tử ngoại chính là tác nhân gây ung thư da. Các bác sĩ da liễu cho biết ung thư da ngày càng gia tăng và đa phần đều rơi vào những người bệnh làm các công việc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều.