Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?

Mục tiêu quan trọng nhất trong việc điều trị đái tháo đường là phải kiểm soát, duy trì nồng độ glucose máu ở mức giới hạn, cả khi đói và sau khi ăn.
5 nhóm người sau cần cảnh giác với đái tháo đường

5 nhóm người sau cần cảnh giác với đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Các chuyên gia nội tiết cho rằng bệnh đái tháo đường có thể coi là “đại dịch” trong cuộc chiến chống lại bệnh không lây nhiễm.

Tại Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hoá ở tuổi dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu thừa cân béo phì và lười vận động.

TS BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện dinh dưỡng quốc gia, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế và lâm sàng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết đối với bệnh nhân đái tháo đường, bên cạnh sử dụng thuốc, tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất.

Chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường với mục đích cung cấp đủ về số lượng và chất lượng các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, điều chỉnh đường máu, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều khi kiêng khem thái quá cũng không tốt vì nhu cầu năng lượng của họ gần giống như người bình thường.

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường

Việc ăn uống tăng hay giảm theo TS Hưng còn phụ thuộc vào cá thể từng người ví dụ tuổi tác, công việc lao động, thể trạng và có biến chứng kèm theo như thế nào để có chế độ ăn phù hợp nhất, khoa học nhất đáp ứng được mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Đối với năng lượng, mỗi người cần khoảng 25-30 Kcal/kg cân nặng/ngày. Ví dụ, một người nặng 60kg, một ngày cần ăn khoảng 1.500-1.800 Kcal.

Chất bột đường: Bệnh đái tháo đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nên điều cơ bản trong chế độ ăn của bệnh nhân là phải hạn chế glucid, tuy nhiên không được giảm quá nhiều để cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng và hoạt động bình thường, không bị hạ đường máu. 

Chất đạm: lượng protein nên đạt 0,8 kg/ ngày đối với người lớn. Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận. Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa) với protein thực vật như vừng, lạc, đậu đỗ.

Chất béo: bệnh nhân đái tháo đường ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo bão hòa (mỡ động vật) vì dễ gây xơ vữa động mạch. Nhưng khẩu phần của người đái tháo đường cũng rất cần chất béo để cung cấp năng lượng bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi.

 

Vi chất:  Cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (vitamin nhóm B, caroten, sắt, kẽm, iốt,…). Các thành phần này thường có trong rau quả tươi. Do chế độ ăn kiêng khem hàng ngày chưa phù hợp, nên một số vitamin và chất khoáng hay bị thiếu; do vậy định kỳ nên bổ sung thêm viên đa vitamin và chất khoáng.    

Chất xơ: Bệnh nhân đái tháo đường cần nhiều chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp tăng cảm giác no - giảm đường máu. Những thức ăn có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có nhiều trong gạo giã dối (gạo lức, bánh mỳ toàn phần; rau; củ, quả, khoai củ có tác dụng chống táo bón, giảm cholesterol sau bữa ăn. 

Suýt chết vì uống thuốc theo quảng cáo trên mạng, bỏ thuốc theo đơn bác sỹ

Suýt chết vì uống thuốc theo quảng cáo trên mạng, bỏ thuốc theo đơn bác sỹ

Nhiều bệnh nhân đã mua những loại thuốc quảng cáo trên mạng kiểm soát được đường huyết cấp tốc với giá từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng về uống sau đó phải vào viện cấp cứu...

TS Hưng cũng cho biết các thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế như gạo lứt rang, bánh mì trắng, miến dong, khoai tây chiên, khoai nướng, cháo, xôi. Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều… 

Các trái cây không nên ăn như quả mít, sầu riêng, nhãn, vải, dưa hấu… Các loại thịt không nên ăn như thịt nhiều mỡ, trứng vịt lộn, thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói… 

Các loại bánh kẹo, bánh kem, nước ngọt, sữa đặc có đường không nên ăn. Các loại đồ chiên rán, mỡ động vật cũng cần hạn chế tối đa. 

TS Hưng cho biết bệnh viện Nội tiết trung ương đã đưa ra thực đơn tham khảo cho bệnh nhân đái tháo đường:
Bữa sáng: Một tô phở gà vừa phải: Bánh phở 70g, 30g thịt gà, 30g giá đỗ
Bữa phụ sáng: 140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường
Bữa trưa:
- 1 chén cơm
- Thịt sốt: 50g
- Đậu phụ: 1 bìa 100g
- Cà chua: 40g
- Su hào luộc: 200g
- Canh cải: 30g
- Dầu TV: 5G
Bữa tối
- Một chén cơm
- Thịt lợn kho: 80g
- Lạc rang: 20g
- Su su luộc: 200g
- Canh chua
- Dầu TV: 1g
- 3 trái táo ta nhỏ
Bữa phụ trước khi đi ngủ: 230ml sữa dành cho người bị tiểu đường.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Những công dân đầu tiên năm Tân Sửu
icon

Đúng thời khắc giao thừa năm Tân Sửu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón hai em bé (một trai, một gái) chào đời.

 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Làm 'chuyện ấy' đêm giao thừa cần lưu ý điều gì?
icon

Dưới cái nhìn của y học hiện đại thì đêm Giao thừa cũng giống như những đêm xuân bình thường khác, không có trở ngại gì cả, nếu cả hai người đều muốn ân ái.

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...