Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?

Mục tiêu quan trọng nhất trong việc điều trị đái tháo đường là phải kiểm soát, duy trì nồng độ glucose máu ở mức giới hạn, cả khi đói và sau khi ăn.
5 nhóm người sau cần cảnh giác với đái tháo đường

5 nhóm người sau cần cảnh giác với đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Các chuyên gia nội tiết cho rằng bệnh đái tháo đường có thể coi là “đại dịch” trong cuộc chiến chống lại bệnh không lây nhiễm.

Tại Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hoá ở tuổi dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu thừa cân béo phì và lười vận động.

TS BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện dinh dưỡng quốc gia, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế và lâm sàng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết đối với bệnh nhân đái tháo đường, bên cạnh sử dụng thuốc, tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất.

Chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường với mục đích cung cấp đủ về số lượng và chất lượng các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, điều chỉnh đường máu, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều khi kiêng khem thái quá cũng không tốt vì nhu cầu năng lượng của họ gần giống như người bình thường.

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường

Việc ăn uống tăng hay giảm theo TS Hưng còn phụ thuộc vào cá thể từng người ví dụ tuổi tác, công việc lao động, thể trạng và có biến chứng kèm theo như thế nào để có chế độ ăn phù hợp nhất, khoa học nhất đáp ứng được mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Đối với năng lượng, mỗi người cần khoảng 25-30 Kcal/kg cân nặng/ngày. Ví dụ, một người nặng 60kg, một ngày cần ăn khoảng 1.500-1.800 Kcal.

Chất bột đường: Bệnh đái tháo đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nên điều cơ bản trong chế độ ăn của bệnh nhân là phải hạn chế glucid, tuy nhiên không được giảm quá nhiều để cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng và hoạt động bình thường, không bị hạ đường máu. 

Chất đạm: lượng protein nên đạt 0,8 kg/ ngày đối với người lớn. Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận. Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa) với protein thực vật như vừng, lạc, đậu đỗ.

Chất béo: bệnh nhân đái tháo đường ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo bão hòa (mỡ động vật) vì dễ gây xơ vữa động mạch. Nhưng khẩu phần của người đái tháo đường cũng rất cần chất béo để cung cấp năng lượng bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi.

 

Vi chất:  Cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (vitamin nhóm B, caroten, sắt, kẽm, iốt,…). Các thành phần này thường có trong rau quả tươi. Do chế độ ăn kiêng khem hàng ngày chưa phù hợp, nên một số vitamin và chất khoáng hay bị thiếu; do vậy định kỳ nên bổ sung thêm viên đa vitamin và chất khoáng.    

Chất xơ: Bệnh nhân đái tháo đường cần nhiều chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp tăng cảm giác no - giảm đường máu. Những thức ăn có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có nhiều trong gạo giã dối (gạo lức, bánh mỳ toàn phần; rau; củ, quả, khoai củ có tác dụng chống táo bón, giảm cholesterol sau bữa ăn. 

Suýt chết vì uống thuốc theo quảng cáo trên mạng, bỏ thuốc theo đơn bác sỹ

Suýt chết vì uống thuốc theo quảng cáo trên mạng, bỏ thuốc theo đơn bác sỹ

Nhiều bệnh nhân đã mua những loại thuốc quảng cáo trên mạng kiểm soát được đường huyết cấp tốc với giá từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng về uống sau đó phải vào viện cấp cứu...

TS Hưng cũng cho biết các thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế như gạo lứt rang, bánh mì trắng, miến dong, khoai tây chiên, khoai nướng, cháo, xôi. Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều… 

Các trái cây không nên ăn như quả mít, sầu riêng, nhãn, vải, dưa hấu… Các loại thịt không nên ăn như thịt nhiều mỡ, trứng vịt lộn, thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói… 

Các loại bánh kẹo, bánh kem, nước ngọt, sữa đặc có đường không nên ăn. Các loại đồ chiên rán, mỡ động vật cũng cần hạn chế tối đa. 

TS Hưng cho biết bệnh viện Nội tiết trung ương đã đưa ra thực đơn tham khảo cho bệnh nhân đái tháo đường:
Bữa sáng: Một tô phở gà vừa phải: Bánh phở 70g, 30g thịt gà, 30g giá đỗ
Bữa phụ sáng: 140ml sữa loại dành cho người bị tiểu đường
Bữa trưa:
- 1 chén cơm
- Thịt sốt: 50g
- Đậu phụ: 1 bìa 100g
- Cà chua: 40g
- Su hào luộc: 200g
- Canh cải: 30g
- Dầu TV: 5G
Bữa tối
- Một chén cơm
- Thịt lợn kho: 80g
- Lạc rang: 20g
- Su su luộc: 200g
- Canh chua
- Dầu TV: 1g
- 3 trái táo ta nhỏ
Bữa phụ trước khi đi ngủ: 230ml sữa dành cho người bị tiểu đường.

 Khánh Chi

Chủ đề :

đái tháo đường

 
List comment
 
 
Tối 4/6: Thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, TP.HCM có 15 ca
icon

Bản tin tối 4/6 của Bộ Y tế cho biết có 92 ca mắc COVID-19, trong đó 5 trường hợp nhập cảnh cách ly ngay; 87 ca còn lại ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 62, Bắc Ninh 10 ca và TP Hồ Chí Minh 15 ca. 

 
 
Dị ứng thuốc, nam bệnh nhân lở loét, trợt da khắp người
icon

Say khi tự uống thuốc trị gout, bệnh nhân đã bị chảy máu vùng miệng, loét sinh dục, đỏ da toàn thân, trợt da chiếm toàn bộ 70% diện tích cơ thể...

 
 
Vì sao mùa hè nhiều trẻ bị rắn độc cắn?
icon

Theo BS Lê Xuân Trung – Bệnh viện Nhi Thanh Hoa cho biết mấy ngày gần đây, khoa Hồi Sức Tích Cực Bệnh viện Nhi Thanh Hoá liên tục phải cấp cứu, điều trị cho bệnh nhi bị rắn độc cắn.

 
 
Phẫu thuật cứu cánh tay bệnh nhân bị chấn thương chằng chịt ngay tại khu cách ly
icon

Do có triệu chứng sốt lại có vết thương hở ở cẳng tay, chảy máu, lộ gân đứt nên ê kip trực BV Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh ngay tại khu cách ly điều trị Covid-19.

 
 
Ca tử vong thứ 50 liên quan đến COVID-19 là bệnh nhân nam 67 tuổi, ung thư giai đoạn cuối
icon

Chiều 4/6, Bộ Y tế thông báo ca tử vong thứ 50 liên quan đến COVID-19 là nam bệnh nhân 67 tuổi, ở Nam Định, có tiền sử ung thư giai đoạn cuối di căn

 
 
Bệnh nhân COVID-19 nặng ở Bắc Giang: 'Cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống em'
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi (Bắc Giang) - đơn vị điều trị ca bệnh nặng cho biết bệnh nhân N.V.G (1987), quê Lục Nam, Bắc Giang được cai máy thở sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

 
Trưa 4/6: Thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương
icon

Bản tin trưa 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương, trong đó Bắc Giang đã 44 ca; Bắc Ninh 23 ca, TPHCM 11 ca và Hà Nội 2 ca.

 
Facebook Nguyễn Huệ - chưa có người yêu: Chỉ muốn không khí bớt căng thẳng
icon

Nguyễn Thị Huệ (quê xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội) với Facebook Nguyễn Huệ đang khiến cộng đồng mạng 'truy lùng' mấy ngày qua.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về 'cabin lấy mẫu' đang 'gây sốt' cộng đồng
icon

Cabin lấy mẫu nên làm ở trong cộng đồng. Còn ở nơi trọng điểm, nếu phải lấy mẫu nhiều vào ngày nắng gắt sẽ dùng lều dã chiến quân đội bên trong đặt máy lạnh cho nhân viên lấy mẫu - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói

 
Sáng 4/6: Thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt Nam có 8.115 bệnh nhân
icon

Bản tin sáng 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Thái Bình. Việt Nam hiện đã có 8.115 bệnh nhân COVID-19. Thế giới vượt 172,8 triệu người mắc