3 cách sử dụng gừng trị đầy bụng, khó tiêu

Ngoài việc được sử dụng làm các gia vị cho món ăn, gừng còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau đặc biệt là dùng để chữa các bệnh về tiêu hoá.

Theo BS CKI. Nguyễn Trần Như Thuỷ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khi thấy triệu chứng đầy bụng, khó tiêu đơn thuần (không kèm triệu chứng toàn thân như sốt, tiêu chảy cấp…), có thể sử dụng nhiều mẹo vặt để xử trí.

Người bệnh có thể thực hiện các mẹo như ăn chậm nhai kỹ, ăn thêm rau xanh, chườm túi nước ấm hoặc khăn ấm vào vùng bụng hoặc massage nhẹ nhàng vùng bụng theo chiều kim đồng hồ, dùng các thực phẩm giúp dễ tiêu như ăn đu đủ chín hoặc dứa, uống dấm táo hoặc chanh pha nước ấm…Bên cạnh đó, có thể dùng gừng trị đầy bụng.

BS Thuỷ cho biết trong Y học cổ truyền, gừng tươi còn được gọi là Sinh khương - là vị thuốc có tác dụng ôn trung tán hàn, thông mạch, ôn phế, hóa ẩm vừa công hiệu vừa dễ tìm vừa chữa hiệu quả các chứng: ăn không tiêu, nôn mửa, đau lạnh vùng bụng.

3 cách sử dụng gừng trị đầy bụng, khó tiêu
3 cách sử dụng gừng trị đầy bụng, khó tiêu. Ảnh minh họa

Các sử dụng gừng tươi chữa đầy bụng:

Cách 1, ăn gừng tươi chấm muối. Lấy một củ gừng tươi còn vỏ, rửa sạch, bào lát, nhai với vài hạt muối. Sau khoảng 10 phút lại nhấm nháp một chút nữa, ăn dần dần từ từ, dùng khoảng 4-5 lát là bụng sẽ khỏe.

Một số lưu ý khi ăn gừng tươi: để cho dễ ăn, bớt hăng nồng có thể dùng gừng non, sau khi rửa sạch ngâm sơ qua với ít nước ấm. Cách này không nên dùng cho trẻ nhỏ.

Cách 2, có thể làm trà gừng để sử dụng. Lấy gừng tươi 1 củ khoảng bằng ngón tay cái rửa sạch, cạo vỏ, giã nhuyễn, bỏ vào ly nước sôi tầm 200ml đậy nắp trong khoảng 2 phút, uống trực tiếp lúc ấm hoặc có thể pha 1 ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống từng ngụm một từ từ cho đến hết. Để uống dài lâu, chúng ta có thể nấu nhiều và để tủ lạnh, hâm nóng lại mỗi khi dùng.

Để chữa chứng đầy hơi khó tiêu: có thể uống 2 ly/ngày cho đến khi hết bệnh, nên uống trong bữa ăn nhằm giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn hoặc có thể uống sau ăn.

 

Để dự phòng cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch, trà gừng mật ong có thể uống mỗi ngày 1 lần. Lưu ý không nên pha quá ngọt hoặc bỏ quá nhiều gừng, vì gừng nhiều sẽ khó uống và đường nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bác sĩ Thuỷ cũng khuyến cáo trà gừng nên được sử dụng thích hợp nhất vào mùa đông, thời tiết lạnh vì chúng có khả năng cung cấp nhiệt cho cơ thể rất tốt.

Đặc biệt, không nên uống trà gừng quá nhiều lần trong một ngày. Mỗi ngày, chỉ nên uống một hoặc hai cốc nhỏ trà gừng, nếu nhiều hơn, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ợ nóng, hạ huyết áp, chảy máu trong cơ thể.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng trà gừng.

Nên uống trà gừng cách các cữ thuốc tầm 30 phút vì trà gừng có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc thậm chí là gây ra những phản ứng ngược lại, dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm.

Cách 3 làm túi chườm gừng, dùng gừng tươi khoảng 400gram rửa sạch, nghiền nhỏ, vắt lấy nước. Bã gừng cho vào nồi đun nóng sau đó đổ ra một chiếc khăn mịn sạch bọc lại. Đợi cho nguội bớt, rồi đắp lên bụng, xoay vòng theo chiều kim đồng hồ toàn bụng. Sau khi bã gừng nguội, tiếp tục cho vào nồi, thêm chút nước gừng, đun nóng lên rồi đắp tiếp. Mỗi tối thực hiện 1 lần, mỗi lần khoảng 30 phút (để đạt hiệu quả nhanh nhất).

Để giữ độ nóng lâu của túi chườm, có thể dùng 500gram muốt hột trộn chung với gừng tươi giã nhuyễn đem rang nóng hoặc làm nóng bằng lò vi sóng, bọc bằng khăn mịn và chườm lên bụng như cách ở trên, khi túi chườm nguội, có thể đổ hỗn hợp muối gừng rang lên lại hoặc quay trong lò vi sóng.

Một số lưu ý khi sử dụng túi chườm gừng nóng: Nếu lần đầu làm chườm túi gừng nóng, nên để nhiệt độ vừa ấm, không được để quá nóng tránh bị phỏng rợp da, nên lót bằng 1 tấm vải mỏng.

K.Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hơn 500 VĐV tham dự Olympic Tokyo, SEA Games 31, PARA Games được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ
icon

Mục tiêu mà BV Thể thao Việt Nam đưa ra là từng bước đưa y học thể thao vào cuộc sống một cách hệ thống, bài bản, khoa học theo tiêu chuẩn quy định…

 
 
Cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ trong và sau thai kì bằng phần mềm từ Bộ Y tế
icon

Hơn 1.300 món ăn từ Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú.

 
 
Người trầy da, lở loét, rỉ nước hôi tanh chỉ vì thói quen nhiều người làm hàng ngày
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.L 40 tuổi (Trùng Khánh, Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng da toàn thân mẩn đỏ ngứa, loét trợt từng mảng, nhiều tổn thương trên da chảy nước, rỉ dịch vàng mùi hôi tanh.  

 
 
Sản phụ đẻ rơi nên xử trí thế nào?
icon

Theo các bác sĩ, tình huống sản phụ đẻ rơi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên phương tiện giao thông công cộng cũng như xe cá nhân, vì vậy, những người lái xe cần biết cách ứng xử với tình huống này.

 
 
Căn bệnh “ngứa gây ra ban chứ không phải ban gây ra ngứa” khiến trẻ quấy khóc
icon

Do hệ miễn dịch của trẻ kém vì thế khi mắc viêm da cơ địa, nguy cơ bội nhiễm của trẻ sẽ cao hơn những đối tượng khác.

 
 
Rau có thể thiếu nhưng hoa quả nhất định không và tiết lộ sốc của bác sĩ dinh dưỡng
icon

Lo lắng rau xanh không an toàn, một số người cho rằng hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh.

 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Gia tăng bệnh tay chân miệng, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cần cho trẻ đi viện ngay
icon

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm hay xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh dễ lây lan và nếu xảy ra biến chứng thì rất nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

 
Vỡ ruột thừa vì mẹ cho đi chữa mẹo, dấu hiệu nào cần cho con vào viện ngay
icon

Đau bụng ở trẻ có nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, ăn uống quá độ, dị ứng thức ăn, ngộ độc thực phẩm hay độc chất hoặc các nguyên nhân lớn hơn như viêm ruột thừa, tắc ruột…vì vậy cần theo dõi thật sát để cấp cứu kịp thời.

 
Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam khỏi bệnh sau 9 lần xét nghiệm âm tính
icon

Sáng nay (27/3), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố nữ bệnh nhân mắc Covid-19 số 1536 (79 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) đã khỏi bệnh.