Kho vũ khí hạt nhân ở châu Á đang ngày một lớn lên?

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tổng số lượng các loại vũ khí hạt nhân tại châu Á tiếp tục tăng lên.

Mới đây, SIPRI đã công bố báo cáo mới nhất, trong đó có nói về tình hình hiện nay của kho vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Nhìn chung, tổng số lượng đầu đạn hạt nhân đang giảm đi. Hiện tại, 9 nước có vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên có tổng số đầu đạn là 15.580.

Kho vũ khí hạt nhân ở châu Á đang ngày một lớn lên? - ảnh 1

Mặc dù tổng số vũ khí hạt nhân của thế giới đang giảm xuống, châu Á lại đang tiếp tục sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Theo ước tính, 4.300 đầu đạn hiện đang được sẵn sàng triển khai, với 1.800 đầu đạn trong số này “được dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Nhìn chung, số lượng vũ khí hạt nhân được giải giáp có phần ít hơn so với năm 2014 với chỉ 500 đầu đạn. Dù vậy, trong vòng năm năm qua, số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã giảm 29%, từ 22.600 vào năm 2010 xuống 15.850 vào năm 2015.

Tuy nhiên, châu Á luôn là khu vực đi ngược với xu hướng giải giáp vũ khí hạt nhân thế giới. Bốn nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên đều có số đầu đạn hạt nhân không đổi hoặc tăng lên. SIPRI cho biết số đầu đạn của Trung Quốc đã “tăng nhẹ”, còn “Ấn Độ và Pakistan đang đẩy mạnh sản xuất vũ khí hạt nhân và các hệ thống tên lửa mới”. Báo New York Times của Mỹ trước đó đã đưa tin, Trung Quốc đang theo đuổi việc chế tạo tên lửa không gian chứa nhiều đầu đạn hiện đại (MIRV).

Sự mập mờ về số liệu của Triều Tiên khiến các bên thứ ba gặp khó khăn trong việc đánh giá quy mô của chương trình vũ khí và số lượng đầu đạn hạt nhân. SIPRI nói đến những vấn đề trong việc xác định quá trình sản xuất của Triều Tiên và nói rằng nước này có khoảng 6 đến 8 đầu đạn. Đây là con số ước tính dựa trên những quan sát của tổ chức khác.

Trong khi đó, một dự án giữa các viện nghiên cứu của Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể triển khai 10 đến 20 đầu đạn hạt nhân. Các chuyên gia Trung Quốc khẳng định chương trình uranium của Triều Tiên hiện đại hơn nhiều người nghĩ, và theo một bài báo của Wall Street Journal, theo yêu cầu của Chủ tịch Kim Jong-un, nước này có thể sản xuất 20 đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù vẫn còn những sự thiếu rõ ràng về kho vũ khí hạt nhân thực sự ở Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên, báo cáo của SIPRI cho thấy rằng hoạt động giải giáp vũ khí hạt nhân ở châu Á đi ngược với các chính sách mà các cường quốc hạt nhân trên thế giới đang theo đuổi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !