Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

“Trước khi bắt đầu bán, chúng tôi cần cung cấp cho quân đội của mình, sau đó mới tính đến xuất khẩu. Chúng tôi thậm chí còn chưa có giấy phép xuất khẩu và giấy phép tham dự triển lãm. Do đó còn quá sớm để nói về điều đó”, ông Chemezov nói khi trả lời câu hỏi về việc khi nào có thể xuất khẩu S-500 ra thị trường nước ngoài.

{keywords}
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga khai hỏa. (Ảnh: RIA)

Ông Chemezov cho biết thêm, một số quốc gia nước ngoài, bao gồm cả những nước được trang bị hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga, đang quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới nhất.

Hiện nay, S-400 đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra, Nga đã ký hợp đồng cung cấp các hệ thống này cho Ấn Độ.

“Có sự quan tâm từ người mua nước ngoài, nhưng tôi sẽ không nói cụ thể là từ ai.Trong đó có cả những nước đã mua S-400 từ chúng tôi”, ông Chemezov cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã nói trước đó, Lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch nhận các tổ hợp đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 vào năm 2021, và việc giao hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2025. Quân đội Nga hiện sử dụng S-400 và với sự xuất hiện của S-500, khả năng phòng thủ của Nga hứa hẹn sẽ được tăng cường.

S-500 là hệ thống kế nhiệm của S-400 và là sự thay thế tên lửa chống tên lửa đạn đạo A-135. S-500 có thể khiến các hệ thống tên lửa của Mỹ như Patriot, Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm trở nên lỗi thời.

Nga sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất Prometheus S-500 (còn gọi 55R6M “Triumfator-M”) trong kho vũ khí vào năm 2021. Hệ thống này do nhà thầu quân sự nhà nước Nga Almaz Antey phát triển.

S-500 có khả năng đồng thời phát hiện và bắn hạ đến 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo với tốc độ 4 dặm/giây. Nền tảng chống tên lửa có thể sử dụng một số hệ thống radar để phát hiện đồng thời các loại mục tiêu khác nhau: máy bay, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa.

Thời gian phản hồi của hệ thống S-500 là chưa đến 6 giây so với mẫu trước đó S-400 Triumph. Điều này đạt được nhờ vào các radar đã được sửa đổi. Theo dự kiến, tầm bắn tối đa của hệ thống phòng không mới sẽ là khoảng 600 km. Trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trước đó, hệ thống này đã bắn hạ mục tiêu cách 481 km, xa hơn 80 km so với các hệ thống tên lửa phòng không hiện có.

Theo các chuyên gia quân sự S-500 sẽ là hệ thống phòng thủ tên lửa đầu tiên có thể nhắm mục tiêu chính xác và vô hiệu hóa vệ tinh quỹ đạo tầm thấp cũng như các máy bay tàng hình thế hệ thứ năm như F-35 của Mỹ.

Sự xuất hiện của S-500 có thể là một động lực lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Nga là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới và đem lại doanh thu đáng kể từ đó.

Tập đoàn Nga lần đầu phát triển ‘đạn thông minh’

Tập đoàn Nga lần đầu phát triển ‘đạn thông minh’

Mới đây, tập đoàn Rostec đã phát triển loại đạn có trí thông minh nhân tạo có thể tiếp cận mục tiêu bất chấp sự phản ứng của các phương tiện vô tuyến điện tử của đối phương.

Thanh Bình (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !