'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Đích ngắm bất động sản ?

Dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên phải kể đến việc tập đoàn xây dựng Delta công bố hình ảnh lễ cất nóc cao ốc văn phòng tại số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư, sự kiện diễn ra trong tháng 9/2023.

Ngọc Viễn Đông là một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh, thế nhưng tấm backdrop của sự kiện lại in hình ảnh toà nhà có gắn logo “LPBank”.

tan hoang minh lbbank vietnamnet 1249.jpeg
Lễ cất nóc dự án D'. Saint Raffles có xuất hiện logo ‘LPBank’ của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. (Ảnh: Fanpage Delta Group)

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị bắt tạm giam vào tháng 10/2022, tập đoàn này cho biết đã tìm được đối tác nhận chuyển nhượng dự án nói trên.

Tân Hoàng Minh không tiết lộ thông tin cụ thể về đối tác mua lại dự án. Chỉ đến khi nhà thầu Delta, không rõ vô tình hay hữu ý, “làm lộ” hình ảnh phối cảnh toà cao ốc có gắn logo LPBank, dư luận cho rằng LPBank chính là đối tác nhận chuyển nhượng dự án này. Trong khi đó, phía LPBank cũng không lên tiếng xác nhận về thương vụ.

LPBank cũng cho thấy bất động sản là "khẩu vị" ưa thích của nhà băng này khi mới đây nhất, ngày 22/11, LPBank và tập đoàn bất động sản LTQ đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. 

Theo đó, LPBank sẽ cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện cho LTQ Holdings để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực xây dựng, đầu tư các dự án bất động sản, dự án sản xuất của tập đoàn và các công ty thành viên.

Được thành lập vào năm 2011, LTQ Holdings là nhà phát triển các dự án khu du lịch, thương mại, dịch vụ và dân cư tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

Mục tiêu năng lượng và nông nghiệp

Không chỉ rót vốn cho bất động sản, khẩu vị của LPBank gần đây cũng cho thấy sự đa dạng khi nhà băng này liên tiếp ký kết các hợp đồng tài trợ vốn “khủng” cho các dự án năng lượng và nông nghiệp.

Cách đây ít ngày, LPBank công bố cấp tín dụng 2.000 tỷ đồng cho dự án năng lượng xanh của CTCP Ea Súp 1 (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các chi phí xây dựng, vận hành.

CTCP Ea Súp 1 là doanh nghiệp thành viên thuộc hệ sinh thái Xuân Thiện Group, tập đoàn do ông Nguyễn Văn Thiện (anh trai bầu Thụy) làm chủ tịch HĐQT. Đây là một tập đoàn đa ngành, hoạt động trải dài trong các lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng, nông nghiệp, khách sạn - du lịch, bất động sản,... Trong đó, với lĩnh vực năng lượng, Xuân Thiện đã đầu tư hơn 10 nhà máy thuỷ điện cùng 7 dự án điện mặt trời trên cả nước.

Về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của riêng LPBank, báo cáo tài chính của ngân hàng cũng thể hiện khoản đầu tư dài hạn 300 tỷ đồng vào CTCP Điện Việt Lào.

Trong phần giới thiệu doanh nghiệp, Điện Việt Lào thông tin LPBank vừa là cổ đông lớn nắm 9,23% vốn điều lệ của doanh nghiệp, lại vừa là nhà tài trợ vốn chính cho công ty thực hiện đầu tư các dự án.

Điện Việt Lào đang thực hiện 6 dự án thuỷ điện tại Lào và Việt Nam.

Trở lại với hoạt động hợp tác của LPBank, thời gian gần đây, mối quan hệ hợp tác giữa nhà băng này với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức cũng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường. 

W-bau-thuy-1.jpg
Bầu Đức và Bầu Thụy cùng xem một trận bóng đá tại Hà Nội vào chiều 23/10. (Ảnh: Triệu Việt Linh).

Thoả thuận hợp tác toàn diện giữa hai bên ký vào ngày 23/10 đã khơi thông dòng vốn tín dụng cho HAGL trong việc đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. 

Ngoài ra, phía HAGL cũng vừa thông tin về việc trong các ngày từ 18-20/11, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đưa đoàn lãnh đạo LPBank gồm hai phó chủ tịch HĐQT cùng đoàn công tác đi thăm các dự án nông nghiệp do HAGL đầu tư tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

Ngay sau chuyến đi, ngày 23/11, HAGL công bố danh sách các nhà đầu tư tham gia đợt phát hành 130 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 1.300 tỷ đồng sắp tới. Một trong 3 nhà đầu tư tham gia là Chứng khoán LPBank (công ty con của LPBank) với việc đăng ký mua 50 triệu cổ phiếu HAG.

Nhưng đến ngày 24/11, HAGL lại có văn bản "đính chính" thông tin danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán. 

HAGL do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch hội đồng quản trị đột ngột hủy danh sách nhà đầu tư dự tính mua cổ phiếu để cập nhật lại.

Lý do hội đồng quản trị HAGL xin hủy nghị quyết đã được thông qua vào giữa tuần này là "do sơ suất trong quá trình trao đổi thông tin, xuất hiện sai sót". HAGL sẽ điều chỉnh thông tin về danh sách nhà đầu tư dự kiến chào bán.

Không rõ có thay đổi nào về nhà đầu tư Chứng khoán LPBank hay không, tuy nhiên đây cũng thể hiện một lĩnh vực đích ngắm mà LPBank đang muốn đổ tiền đầu tư.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của LPBank, trong ba quý đầu năm, ngân hàng đạt tổng dư nợ 263.640 tỷ đồng, tương đương mức tăng 11,8% so với đầu năm, huy động vốn đạt gần 274.580 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2022.

Trong quý III, lợi nhuận trước thuế của LPBank đạt 1.241 tỷ đồng, tăng 41% so với quý trước. Lợi nhuận trước thuế lũy kế trong 3 quý đầu năm 2023 của LPBank đạt 3.678 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 61,45% kế hoạch lợi nhuận năm.

Bầu Thuỵ đăng ký mua hơn 13,8 triệu cổ phiếu LPBankBầu Thuỵ đăng ký mua hơn 13,8 triệu cổ phiếu LPBank, giá trị mua dự kiến hơn 138 tỷ đồng.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.