Khám phá sức mạnh của xe tăng bay Su-34

Máy bay tiêm kích ném bom được mệnh danh là “xe tăng bay” Su-34 được đánh giá cao trong các hoạt động chống nổi dậy.

Bộ Tư lệnh quân khu phía nam và Bộ Tư lệnh Không quân Nga đã có buổi tổng kết đánh giá kết quả hoạt động của máy bay tiêm kích - bom Su-34, được mệnh danh là “xe tăng bay”. Theo đó, Su-34 nhận được nhiều khen ngợi trong các hoạt động chống nổi dậy tại Dagestan và Ingushetia.

Khám phá sức mạnh của xe tăng bay Su-34 - ảnh 1
Xe tăng bay Su-34 cất cánh làm nhiệm vụ với đầy đủ vũ khí. Ảnh: Ausairpower

Trong năm 2012, các máy bay Su-34 đã tiến hành một số vụ không kích chống lại các nhóm phiến quân. Các cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí tấn công chính xác, tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt. Tuy nhiên, vị đại diện Bộ Tư lệnh Không quân Nga từ chối cung cấp thông tin chính xác về các loại vũ khí mà Su-34 đã sử dụng.

Khám phá sức mạnh của xe tăng bay Su-34 - ảnh 2
Su-34 có khả năng mang tất cả các loại vũ khí hiện đại nhất trong kho vũ khí của quân đội Nga. Ảnh: Ausairpower.

Nhưng vị đại diện này cho biết toàn bộ vũ khí được sử dụng trong điều kiện rừng núi xa xôi với điều kiện thời tiết xấu. Mặc dù vậy, các phi công lái xe tăng bay Su-34 lại cho rằng sự vắng mặt của các hệ thống phòng không hiện đại nơi xe tăng bay Su-34 tham chiến không thể đánh giá hết được các tính năng của máy bay.

Trước đó đã có những báo cáo chỉ trích khá nhiều khuyết điểm trên xe tăng bay Su-34 từ các phi công điều khiển nó. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy các hệ thống tìm kiếm mục tiêu bằng hồng ngoại, laser, hệ thống quang truyền hình đều cho kết quả tìm kiếm bất kỳ mục tiêu nào.

Khám phá sức mạnh của xe tăng bay Su-34 - ảnh 3
Xe tăng bay đang ném bom rải thảm trong một chuyến thử nghiệm. Ảnh: Ausairpower.

Su-34 là một loại máy bay tiêm kích-bom, là một máy bay đa chức năng được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công mặt đất nhưng cũng có khả năng không chiến không thua kém các loại tiêm kích nên được gọi là tiêm kích ném bom. NATO đặt cho loại máy bay mới nay biệt danh là Fullback (Hậu vệ).

Su-34 được thiết kế để thay thế cho loại máy bay cường kích (máy bay tấn công mặt đất) Su-24, Su-25. Su-34 có trọng lượng tới 39 tấn, trọng lượng cất cánh tới 45 tấn, nó có khả năng mang tải trọng vũ khí tới 8 tấn. Do có trọng lượng cất cánh và tải trọng vũ khí lớn như vậy nên Su-34 được Không quân Nga ưu ái gọi nó là “xe tăng bay”.

Khám phá sức mạnh của xe tăng bay Su-34 - ảnh 4
Hệ thống radar điều khiển hỏa lực tiên tiến cho phép xe tăng bay Su-34 tiêu diệt những mục tiêu mặt đất được ngụy trang kỹ càng ở cự ly tới 250 km bằng các loại vũ khí dẫn đường công nghệ cao. Ảnh: Ausairpower.

Xe tăng bay Su-34 là loại máy bay tiêm kích - bom duy nhất của Không quân Nga có khả năng bay một mạch tới 4000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Su-34 được áp dụng rất nhiều công nghệ điện tử hàng không tiên tiến. Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 250 km, lập bản đồ mặt đất ở cự ly tới 150 km.

Hệ thống điện tử hiện đại, hỏa lực mạnh, xe tăng bay Su-34 được dự định sẽ trở thành sức mạnh tấn công không đối đất mới của Không quân Nga. Phía NATO không có loại máy bay nào có khả năng tương tự như loại xe tăng bay độc đáo này.

quốc việt

Theo Infornet

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !