Khám phá sức mạnh 'bóng ma' Dupuy de Lome của Tình báo Pháp

Tàu trinh sát tình báo Dupuy de Lome của Hải quân Pháp được coi là “bóng ma” trên biển, các loại tần số liên lạc đều không thể tránh được “tai mắt của con tàu này.

{keywords}
Con tàu Dupuy de Lome – một tàu thu thập thông tin tình báo dưới dạng tín hiệu (SIGINT) của Pháp, đây là con tàu bí mật nhất của Paris và có rất ít thông tin về con tàu này. tàu Dupuy de Lome là tàu trinh sát điện tử của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Pháp (DRM), được hạ thủy vào năm 2004, các thông tin về con tàu này đa số được quản lý theo diện thông tin mật của Quân đội Pháp.
{keywords}
Tàu dài 101,75 m, rộng 15,85 m, lượng giãn nước tiêu chuẩn là 3.100 tấn, mãn tải 3.600 tấn. Sử dụng 2 động cơ Diesel với hai trục đẩy, tốc độ hành trình tối đa đạt 16 hải lý/giờ. Phía trước của thân tàu được lắp đặt 4 thiết bị đẩy, do đó nó có khả năng chuyển hướng nhanh và cập bến tốt.
{keywords}
Tàu được trang bị hệ thống thông tin liên lạc toàn tần số từ tần số thấp, trung tần, tần số cao, VHF đến UHF, có thể nghe tất cả các tín hiệu có tần số từ 30 kHz đến 100 GHz, cũng như một hệ thống trinh sát điện từ hoàn chỉnh. Thời gian thực hiện nhiệm vụ trinh sát lên đến 350 ngày trong 1 năm. Ngoài khả năng trinh sát, con tàu cũng có thể có khả năng theo dõi và quan sát việc phóng tên lửa.
{keywords}
Theo các nguồn thông tin mở, thiết bị lắp đặt trên tàu gồm hệ thống tình báo vô tuyến điện các loại, một hệ thống cảnh báo bức xạ, các hệ thống liên lạc vệ tinh, và hai thiết bị định vị radar điều hướng. Các thiết bị này cho phép tàu Dupuy de Lome khám phá, định vị chính xác và phân tích các loại bức xạ radar khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng chặn và nghe lén các hệ thống liên lạc, bao gồm cả vệ tinh bay trên quỹ đạo Trái Đất thấp.
{keywords}
Một số nguồn tin cho rằng tàu Dupuy de Lome được trang bị các loại thiết bị liên lạc và ăng-ten đa dạng, có khả năng đọc trộm email và nghe lén các cuộc đàm thoại qua điện thoại di động. Với hai radar định vị được bọc trong hai "quả bóng" rất dễ nhận ra trên nóc tàu Dupuy de Lome, tàu do thám của Pháp này có khả năng "đánh chặn" rất nhiều loại tín hiệu vô tuyến trong khu vực mà nó đi qua.
{keywords}
Năm 2014, trong cuộc khủng hoảng Ukraine, tàu Dupuy de Lome đã vào Biển Đen tới vài lần. Kể từ khi có Công ước Montreux, tàu chiến của các nước không thuộc khu vực Biển Đen không được ở lại vùng biển này quá 21 ngày. Con tàu này được đánh giá là một trong những tàu trinh sát điện tử đáng sợ nhất thế giới, tuy nhiên dường như nó đã “thất thủ” trước hệ thống tác chiến điện tử của Nga trong một đợt hoạt động gần Crimea năm 2020.
{keywords}
Theo avia.pro, tháng 9/2020, tàu Dupuy de Lome với đủ thiết bị gây nhiễu, trinh sát điện tử đã nỗ lực gây nhiễu các hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Crimea. Tuy nhiên, hành động này đã thất bại khi Nga sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (EW) Krasukha để vô hiệu hóa tàu Pháp.
{keywords}
Trước sức mạnh của Krasukha với tầm hoạt động 300 km, các thiết bị điện tử được bảo vệ của tàu hải quân Pháp đã bị hỏng, buộc con tàu phải thay đổi lộ trình di chuyển. Nếu ban đầu tàu trinh sát Pháp Dupuy de Lome đi thẳng hướng Crimea, thì sau đó nó bắt đầu di chuyển khỏi lãnh hải Nga ở khoảng cách xa.
{keywords}
 Chuyên gia Valery Dandykin của Nga khẳng định, tàu hải quân Pháp đã “sai lầm” lớn khi cố gắng thử sức hệ thống tác chiến điện tử của Nga. Bởi nếu cần thiết Krasukha có thể vô hiệu hóa Dupuy de Lome ngay lập tức.
Điều ít biết về những máy bay quân sự đầu tiên của Trung Quốc

Điều ít biết về những máy bay quân sự đầu tiên của Trung Quốc

Mỹ được cho là động lực thúc đẩy Trung Quốc vượt qua muôn vàn khó khăn để chế tạo những máy bay quân sự đầu tiên.

Đức Trí (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !