Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia

Giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, Hải quân Malaysia được đầu tư trang bị nhiều loại tàu chiến do châu Âu sản xuất.

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 1

Về tàu ngầm, Hải quân Malaysia có 2 tàu ngầm lớp Perdana Menteri vốn là tàu ngầm lớp Scorpène đặt mua của Pháp.

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 2

Tàu ngầm lớp Perdana Menteri có lượng giãn nước đầy tải 1.711 tấn, tàu có tốc độ tối đa khi lặn là 20,5 hải lý/giờ. Trên tàu có 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm có thể phóng được tên lửa chống hạm SM-39 Exocet.

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 3

Hiện nay, tàu chiến mạnh nhất trong biên chế Hải quân Malaysia là 2 tàu khinh hạm lớp Lekiu mua của Anh. Tàu lớp Lekiu có chiều dài 106m, rộng 12,75m, lượng giãn nước 2.270 tấn, tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ (Trong ảnh là khinh hạm KD Jebat lớp Lekiu).

 
Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 4

Vũ khí trang bị trên tàu lớp Lekiu gồm có: 1 pháo hạm Bofors cỡ nòng 57mm, 2 pháo MSI-Defence cỡ nòng 30mm, 2x4 tên lửa chống hạm Exocet Block 2, 16 tên lửa phòng không Sea Woft, 2x3 ống phóng ngư lôi B515. Ngoài ra, tàu còn có sàn đáp và nhà chứa cho 1 trực thăng Super Lynx (Trong ảnh là khinh hạm KD Lekiu).

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 5

Vừa qua, Malaysia đã ký hợp đồng đóng 6 tàu khinh hạm lớp Gowind của Pháp và trong tương lai đây sẽ là các tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Malaysia. Tàu khinh hạm lớp Gowind có chiều dài 111m, rộng 16m, lượng giãn nước 3.000 tấn, tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ.

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 6

Vũ khí trang bị trên khinh hạm lớp Gowind bao gồm: 1 pháo hạm Bofors cỡ nòng 57mm, 2 pháo MSI-Defence cỡ nòng 30mm, 2x4 tên lửa chống hạm Exocet Block 3, 16 tên lửa phòng không MICA, 2x3 ống phóng ngư lôi. Ngoài ra, tàu còn có sàn đáp và nhà chứa cho 1 trực thăng. Dự kiến Hải quân Malaysia sẽ tiếp nhận khinh hạm lớp Gowind đầu tiên vào năm 2018.

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 7

Về đội tàu hộ tống. Hiện nay Hải quân Malaysia có 2 tàu hộ tống lớp Kasturi do Đức sản xuất. Tàu hộ tống lớp Kasturi có chiều dài 97,3m, rộng 11,3m, lượng giãn nước 1.900 tấn, tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ (Trong ảnh là tàu KD Kasturi).

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 8

Vũ khí trang bị trên tàu hộ tống lớp Kasturi gồm có: 1 pháo hạm cỡ nòng 100mm, 1 pháo hạm Bofors cỡ nòng 57mm, 2 pháo MSI-Defence cỡ nòng 30mm, 2x4 tên lửa chống hạm Exocet Block 2, 2x3 ống phóng ngư lôi B515. Tàu có sàn đáp (không có nhà chứa) cho trực thăng Super Lynx (Trong ảnh là tàu KD Lekir).

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 9

Tàu hộ tống lớp Laksamana, đây vốn là các tàu hộ tống lớp Assad được Hải quân Iraq đặt mua từ Italia nhưng sau đó không được chuyển giao do phía Iraq xâm lược Kuwait. Hải quân Malaysia mua lại 4 tàu này vào năm 1995. Tàu lớp Laksamana có chiều dài 62,3m, rộng 9,3m, lượng giãn nước 675 tấn, tốc độ tối đa 36 hải lý/giờ (Trong ảnh là tàu KD Laksamana Muhammad Amin).

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 10

Vũ khí trang bị trên tàu hộ tống lớp Laksamana gồm có: 1 pháo hạm OTO cỡ nòng 76mm, 1 pháo phòng không 2 nòng cỡ 40mm, 6 tên lửa chống hạm Otomat Mk 2, 12 tên lửa phòng không Aspide, 2x3 ống phóng ngư lôi cỡ 324mm (Trong ảnh là tàu KD Laksamana Hang Nadim).

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 11

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 12

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 13
Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 14

Tàu tuần tra xa bờ lớp Kedah có chiều dài 91,1m, rộng 12,85m, lượng giãn nước 1.850 tấn, tốc độ tối đa 22 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo hạm OTO Melara 76mm, 1 pháo hạm OTO Melara 30mm, 2 súng máy 12,7mm, sàn đáp và nhà chứa cho 1 trực thăng Super Lynx 300.


Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 15

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 16

Khám phá đội tàu chiến châu Âu của Hải quân Malaysia - ảnh 17

Tàu đổ bộ KD Sri Inderapura có lượng giãn nước đầy tải lên đến 8.792 tấn và chở được 360 lính đổ bộ. Nhưng trong suốt thời gian phục vụ Hải quân Malaysia, tàu KD Sri Inderapura đã bị cháy 2 lần vào ngày 16-12-2002 và vào ngày 8-10-2009. Hai vụ cháy đã phá huỷ gần như toàn bộ con tàu. Hải quân Malaysia buộc phải loại khỏi biên chế tàu Inderapura vào ngày 21-1-2010. Hiện nay, Hải quân Malaysia không có tàu đổ bộ cỡ lớn nào.

Theo Trí Thức Trẻ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !