Khách hàng đầu tiên gửi tế bào gốc: Đắt xắt ra miếng!

Khi quyết định gửi tế bào gốc từ máu dây rốn cho con, gia đình tôi cảm thấy vui, hạnh phúc và yên tâm như vừa có một khoản tiết kiệm lớn, lâu dài và vô cùng hữu ích.

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thanh Hiền, khách hàng gửi tế bào gốc (TBG) cho con tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Chị sinh đôi và quyết định lưu giữ TBG cho 2 con.

Nghe chị chia sẻ, dường như không mấy người tin đó là sự thật, người ta hoài nghi bởi một lẽ, khi gửi một khoản tiết kiệm lớn sẽ được lãi thu về hàng tháng nhưng với việc gửi TBG không những gia đình chị không có lãi mà còn mất tiền hàng tháng cho việc bảo vệ và lưu trữ nó. Vậy cớ gì ví việc lưu giữ TBG như gửi một khoản tiết kiệm lớn?

Chia sẻ về quyết định lưu giữ TBG cho con, chị Hiền cho biết: lưu giữ tế bào gốc dây rốn là một biện pháp bảo tốt nhất sức khoẻ cho con trong tương lai. Là một người mẹ, hơn ai hết mình hiểu hạnh phúc lớn nhất chính là con cái mạnh khỏe, ngoan ngoãn. Đảm bảo sức khỏe cho con cũng là đảm bảo sức khỏe, hạnh phúc của gia đình. Con là của để dành của cha mẹ thì việc bố mẹ gửi TBG cho con chính là của để dành cho con.

Thông tin về tác dụng của TBG và những ứng dụng hữu ích trong việc lưu giữ TBG mỗi khách hàng khi quyết định gửi, ít nhiều đều có được thông tin qua các nguồn tin khác nhau: sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, được người có hiểu biết truyền đạt lại… Mỗi người một góc tiếp cận nhưng khi có những hiểu biết nhất định về TBG và đủ điều kiện thì những ông bố, bà mẹ đều quyết định gửi TBG cho con.

Không biết rõ thông tin về TBG sẽ ngần ngại trong việc lưu giữ

Chị Phạm Lê Thảo, sinh năm 1970, ở 71 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội là vị khách hàng đầu tiên đăng ký gửi TBG tại viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sau tết âm lịch năm 2013. Chị tâm sự: Ứng dụng của TBG tôi được biết khá lâu rồi, cách đây 4 năm, người thầy giáo của tôi chữa khỏi bệnh tim từ việc ghép TBG. Thầy là một trong những người đầu tiên tham gia trong chương trình thử nghiệm TBG quốc gia.

Sau đó, một người bạn sau khi sang viện y học Quảng Châu (Trung Quốc) để chữa trị bệnh về thanh quản bằng TBG.Từ đó tôi có những hiểu biết hơn về tác dụng của TBG.

Khách hàng đầu tiên gửi tế bào gốc: Đắt xắt ra miếng! - ảnh 1
Không bố mẹ nào mong muốn khi gửi TBG con mình sẽ phải dùng đến. Nhưng trong cuộc đời không ai nói trước được điều gì. Hãy hành động vì tương lai của con bạn. Ảnh IT

Tuy nhiên, chị cũng cho biết, thời gian đầu còn mông lung về thông tin nên khi đi khám thai được các bác sĩ khuyên nên giữ lại TBG từ máu dây rốn cho con, chị cũng chưa hiểu về việc giữ máu cuống rốn làm gì. Vì thế, chị chỉ ậm ừ để đấy.

Trong một lần xem trên truyền hình có chương trình về TBG, trong đó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói về ứng dụng và tác dụng của việc lưu giữ TBG, chị mới quyết định tìm hiểu và liên hệ để lưu giữ TBG cho con. “Phải nói thực là sắp đến ngày sinh tôi mới biết chính xác TBG là gì và tác dụng của nó khi lưu trữ đến đâu”, chị Thảo cho biết.

May mắn hơn chị Thảo, chị Tạ Thu Huyền, sinh năm 1988 trên đường Hoàng Quốc Việt tâm sự: Mình không hiểu nhiều về TBG, ban đầu cũng không nghĩ là sẽ lưu trữ TBG cho con nhưng rất may có ba chồng làm bên Viện huyết học, hơn ai hết, ba có những hiểu biết nhất định về TBG. Sau khi tìm hiểu về TBG và được ba mẹ động viên, khuyến khích và trợ giúp về mặt tinh thần cũng như vật chất, vợ chồng mình đã quyết định gửi TBG máu dây rốn cho con.

Được biết, chị Huyền là một trong 5 người đầu tiên thử nghiệm lưu trữ TBG tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Chi phí: 25 triệu năm đầu tiên + 2,5 triệu mỗi năm

Quy trình bảo quản tế bào gốc

70 bệnh được chữa khỏi từ tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc chữa khỏi bệnh suy tim
Tác dụng của việc lưu trữ TBG thì nhiều người biết nhưng chi phí cho việc lưu giữ không hề nhỏ. Theo dự kiến của Viện Huyết học, chi phí năm đầu cho việc lưu giữ vào khoảng 25 triệu, các năm tiếp theo mỗi năm từ 2- 2,5 triệu. Với nguồn chi phí này chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện. Tuy nhiên, nếu tính về lâu dài thì nguồn chi phí bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Xung quanh vấn đề chi phí cho việc lưu giữ, chị Lê Thảo, Thanh Hiền đều cho rằng: mặc dù chi phí ban đầu là hơi đắt so với mặt bằng thu nhập chung nhưng về lâu dài thì hoàn toàn xứng đáng. Tiềm lực, tác dụng của nó không thể phủ nhận được.

Chị Thanh Hiền phân tích: bạn cứ tính, nếu bạn bị ốm, chưa kể là mắc các bệnh nặng (ví dụ như các bệnh cần sử dụng TBG) thì chi phí bỏ ra và khả năng chữa khỏi giữa việc có và ko có TBG là như thế nào? Như vậy sẽ thấy các chi phí cho việc lưu giữ TBG là hoàn toàn xứng đáng. Hơn nữa, trong thời đại này, một bà mẹ thường chỉ có từ 1 tới 2 lần sinh bé, đồng nghĩa với việc bạn chỉ có 1 tới 2 lần có cơ hội lưu giữ TBG cho các con. Nhìn nhận như vậy, chúng ta sẽ thấy các chi phí bỏ ra là không hề đắt.

Khách hàng đầu tiên gửi tế bào gốc: Đắt xắt ra miếng! - ảnh 2
Chị Tạ Thu Huyền: Thiết nghĩ, đầu tư vào việc lưu trữ TBG sẽ là khoản tiết kiệm thiết thực và tốt nhất cho tương lai của con, (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Trước khi sinh bao giờ bố mẹ cũng để ra một khoản tiết kiệm để lo cho con. Thiết nghĩ, đầu tư vào việc lưu trữ TBG sẽ là khoản tiết kiệm thiết thực và tốt nhất cho tương lai của con. Giữa cái được và cái mất khi lưu trữ TBG bạn sẽ biết cần phải làm gì cho tương lai của con!" Chị Thu Huyền chia sẻ quan điểm của mình.

Không bố mẹ nào mong muốn khi gửi TBG con mình sẽ phải dùng đến. Bởi không phải sử dụng đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp và sức khỏe tốt. Nhưng trong cuộc đời không ai nói trước được điều gì. Nếu may mắn bản thân con không phải sử dụng đến thì vẫn có thể được dùng cho những người trong gia đình và người ngoài khi có mức độ tương thích cao.

Lưu giữ tế bào gốc cho con tức là bạn đã lưu giữ cho con một trong những tài sản quý giá để nếu cần thì con có thể sử dụng. Hơn nữa, rất nhiều người trong xã hội đang cần tới nguồn TBG để bám trụ lại với cuộc sống này.

Chi phí luôn là cản trở lớn nhất trong quá trình lưu giữ TBG. Nếu được sự quan tâm, hỗ trợ và nhà nước trong lĩnh vực khá mới này ở Việt Nam bằng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ về kinh phí, có chính sách hỗ trợ các Viện, Trung tâm lưu trữ TBG để giảm chi phí thực hiện việc lưu giữ sẽ tạo điều kiện cho người dân tham gia nhiều hơn.

Lan Nguyễn

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Đang cập nhật dữ liệu !