Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN

Tên lửa Kh-29 với đầu đạn nặng 320 kg đủ sức đánh chìm một chiến hạm có lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn.

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 1

Thông số kỹ thuật của tên lửa Kh-29TE/Kh-29L

Trọng lượng: 690/660 kg

Chiều dài: 3,9 m

Đường kính: 0,38 m

Sải cánh: 1,1 m

Vận tốc: 1.250 km/h

Tầm bắn: 30/10 km

Đầu nổ: 320 kg HE

Vympel Kh-29 (AS-14 Kedge) là loại tên lửa siêu âm được bắt đầu sử dụng trong không quân Liên Xô từ những năm 1980, chuyên dùng cho các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực trên bộ, trên biển, công kích các mục tiêu kiên cố, các loại tàu chiến đấu, tàu đổ bộ, tàu hậu cần chỉ huy với chức năng tương tự loại tên lửa AGM-65 Maverick của Mỹ và AS-30 của Pháp.  Tên lửa Kh-29 với đầu đạn nặng 320 kg đủ sức đánh chìm một chiến hạm có lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn.

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 2

Phiên bản Kh-29L với đầu dò laser

Ban đầu, Kh-29 được thiết kế để sử dụng trên máy bay cường kích MiG-27, Su-17/22 và Su-24. Về sau để đáp ứng xu thế đa năng thì các máy bay khác cũng được tùy biến để mang Kh-29 như Su-27/30/34/35.

Giá phóng Kh-29 là loại APU-58 và AKU-58, tên lửa sẽ được thả rơi khỏi máy bay trước khi động cơ kích hoạt. Cấu hình mang tối đa Kh-29 trên Su-27/30 là 6 đạn, MiG-27 Flogger 2 đạn, Su-17/22M4 Fitter 2 đạn và Su-24M Fencer 3 đạn.

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 3

Phiên bản Kh-29TE với đầu dò TV

Tên lửa Kh-29L được cấu thành từ 5 phần chính: Ở mũi là đầu dò laser 24N1 tương tự với loại lắp trên tên lửa Kh-25ML. Phía sau đầu dò là thiết bị điều khiển cánh lái của tên lửa, tiếp theo là đầu đạn nặng 320 kg. Đầu đạn của Kh-29 là loại nổ lõm được thiết kế chuyên để xuyên phá và theo giới thiệu của nhà sản xuất nó có thể xuyên 1m bê tông nằm sau 3m đất. Sau khi phóng tên lửa leo lên độ cao 5.000m rồi bổ nhào thẳng đứng xuống mục tiêu.

Ngòi nổ của Kh-29 có thể thiết lập theo chế độ chạm nổ (khi công kích các mục tiêu dạng như cầu, cống) hoặc nổ chậm (để xuyên phá boong-ke hoặc các công sự kiên cố, tàu chiến). Phía đuôi tên lửa là động cơ PRD-228 sử dụng nhiên liệu rắn giúp dễ dàng trong bảo quản và sử dụng, động cơ này làm việc trong thời gian 3 - 6 giây giúp tên lửa bay với tốc độ khoảng 1.250 km/h và đạt tầm xa 30 km (phiên bản Kh-29TE).

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 4

Tiêm kích-bom Su-22M4 với tên lửa Kh-29

Các phiên bản tên lửa Kh-29 bao gồm Kh-29L (AS-14A) sử dụng đầu dò laser bán chủ động 24N1. Kh-29T (AS-14B) là phiên bản quang-điện tử với hệ thống dẫn đường TV “Tubus-2” được thiết kế bởi NPO “Impuls” từ Moscow, tên lửa trước khi phóng sẽ được “nhận diện” hình ảnh mục tiêu và sau khi phi công bấm nút khai hỏa, Kh-29 sẽ tự động bay tới theo dạng “phóng-và-quên”. Kh-29TE là phiên bản tăng tầm bắn từ 10 km lên 30 km trong khi đó Kh-29TM là phiên bản nâng cấp từ Kh-29T. Cuối cùng là Kh-29TD với đầu dò ảnh nhiệt.

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 5

Kh-29TE được kỹ thuật viên Việt Nam lắp đặt lên giá phóng. Nguồn: Quân đội nhân dân

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 6

 Theo như một phi công Ba Lan, người lái máy bay tiêm kích-bom Su-22M4 (loại máy bay cũng được không quân Việt Nam sử dụng) thì “Kh-29 là loại tên lửa rất đáng tin cậy, tôi bắn Kh-29T với kết quả thông thường sai số chỉ khoảng 5 - 8m, một con số không ảnh hưởng lắm khi so với đầu đạn chứa 320 kg thuốc nổ mạnh". Khi khai hỏa Kh-29, tên lửa sẽ được thả rơi khoảng 3m dưới máy bay, sau đó sợi dây nối máy bay với chốt an toàn trên Kh-29 bung ra, động cơ tên lửa Kh-29 sẽ kích hoạt.

Thiết kế như vậy là để trách tác động của động cơ cực mạnh trên tên lửa lên máy bay, cũng như tránh cho khói của luồng phụt từ động cơ tên lửa xả vào cửa hút khí máy bay. Điều thú vị là Kh-29 có một “đuôi lửa” lớn vài giây đầu tiên sau khi phóng nhưng rồi sẽ nhanh chóng biến mất dưới mắt phi công, chỉ còn là một đường khói mỏng trước khi chạm vào mục tiêu và kích nổ một vụ nổ ấn tượng.”

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 7

Kh-29TE dưới cánh Su-30MK2 Việt Nam

Nguồn tin từ SIPRI cho biết năm 2004 Việt Nam mua hơn 100 tên lửa Kh-29, chúng có thể được sử dụng trên các chiến đấu cơ Su-22M4 và Su-30MK2.

Kh-29: Tên lửa không đối đất mạnh nhất trên các chiến đấu cơ VN - ảnh 8

Su-30 khai hỏa Kh-29

Theo Trí thức trẻ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !