Kết luận vụ Khaisilk: Không thể dựa vào một vài lời khai

Việc kiểm tra hóa đơn mua bán thuộc về chức năng của cơ quan quản lý nhà nước về nhập khẩu và các cơ quan thuế. Tổng hợp tất cả các yếu tố đó có thể đánh giá được họ khai nhận đúng hay không đúng và có gian dối hay không.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 30/10 về vụ việc của Khaisilk đang gây xôn xao dư luận, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa – cho rằng người tiêu dùng có quyền kiến nghị khởi tố và khiếu nại hoặc không đối với Khaisilk, đó là quyền của người tiêu dùng. Còn việc có khởi tố hay không thì các cơ quan tiến hành tố tụng dựa vào yếu tố cấu thành tội phạm để quyết định.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa.

Việc ông Hoàng Khải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khaisilk thừa nhận với báo chí về việc nhập khăn Trung Quốc từ nhiều năm nay, nhưng kết quả kiểm tra của Chi cục Quản lý Thị trường (Sở Công Thương Hà Nội) lại cho thấy việc xuất hiện khăn lụa “made in China” là do nhân viên của cửa hàng tự ý mua về và trà trộn vào sản phẩm lụa “xịn” của Khaisilk. Theo người đứng đầu Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tất cả việc xuất nhập khẩu, đặc biệt là việc nhập khẩu phải tuân thủ theo quy định hiện hành.

“Việc họ khai là quyền của họ, tất cả phải kiểm tra theo quy định của Luật, phải có hóa đơn chứng từ chứng minh điều đó. Lời khai của doanh nghiệp chỉ là tài liệu ban đầu để chúng ta đánh giá việc đó, và sai phạm đến mức độ nào chúng ta phải có chứng cứ, tài liệu chứ chúng ta không thể căn cứ vào một vài lời khai mà chúng ta khẳng định”.

Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh: "Việc kiểm tra hóa đơn mua bán thuộc về chức năng của cơ quan quản lý nhà nước về nhập khẩu và các cơ quan thuế, doanh nghiệp phải khai báo thuế, khai báo những yếu tố sản xuất kinh doanh. Tổng hợp tất cả các yếu tố đó có thể đánh giá được họ khai nhận đúng hay không đúng và có gian dối hay không.”

Theo đó, vụ việc đã được đưa ra là phải làm triệt để, không nên bỏ dở chừng việc này, nhưng chúng ta cũng phải tôn trọng quyền sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tôn trọng quyền con người.

Tuy nhiên, Luật sư Thịnh cho rằng cũng cần tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự, tránh xâm phạm vào quyền con người đã được hiến pháp quy định.

Do đó, trách nhiệm hiện nay thuộc  về các cơ quan tiến hành tố tụng, còn các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải đồng trách nhiệm trong vấn đề này.

“Chúng ta cũng nên lọc ra, không nên dùng những từ ngữ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, nhưng chúng ta cũng không châm trước những việc làm gian dối của doanh nghiệp,” Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh nói.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Quản lý Thị trường (Sở Công Thương Hà Nội) về kết quả vụ việc kiểm tra tại cửa hàng Khaisilk (113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, Hà Nội, do sơ xuất trong quản lý và trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10 vừa qua, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn vuông lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc "Made in China", sau đó khâu nhãn “Khai Silk Made in Viet Nam” để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa mà cửa hàng này đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc và còn tồn 56 chiếc. Giá niêm yết các sản phẩm này là 644.000 đồng/chiếc, với tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ 56 chiếc khăn vuông lụa tơ tằm loại 50cmx50cm nhãn “Khai Silk Made in Viet Nam” là tang vật vi phạm để phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý vi phạm.

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.