Kế hoạch cung cấp vũ khí cho Đài Loan của Mỹ là gì?

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trình bày trước Quốc hội Mỹ kế hoạch cung cấp các loại khí tài cho Đài Loan với tổng chi phí 1,8 tỉ USD.

Kế hoạch này bao gồm một số loại vũ khí có thể ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra của Quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô của nó khá nhỏ, rất có thể là nhằm tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của nước này, song hai bên đã chia cắt kể từ khi nội chiến ở Trung Quốc kết thúc vào năm 1950.

Kế hoạch cung cấp vũ khí cho Đài Loan của Mỹ là gì? - ảnh 1

Hai binh sĩ Mỹ cùng một tên lửa phòng không vác vai Stinger.

“Chúng ta không nên quá chú trọng vào những yếu tố có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng khi cung cấp vũ khí cần thiết cho Đài Loan vì mục đích tự vệ”, Thượng nghị sĩ Randy Forbes, chủ tịch Hội đồng Vũ trang Trên biển thuộc Hạ viện Mỹ.

“Thay vào đó, hoạt động này cần phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo Đài Loan đang nhận được những vũ khí quốc phòng quan trọng mà không gặp những trở ngại kéo dài hàng nhiều năm. Việc cung cấp vũ khí cùng với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Đài Loan sẽ giúp đảm bảo cân bằng quân sự trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và ổn định tình hình an ninh trong khu vực”.

Theo các nguồn tin trong Quốc hội, Mỹ đề xuất những loại vũ khí sau cho Đài Loan: Hai trong số 4 tàu khu trục lớp Perry mà Quốc hội Mỹ đã phê duyệt cung cấp cho Đài Loan một năm trước, 201 tên lửa vác vai Javelin, 768 tên lửa chống tăng BGM 71, 36 xe tác chiến thủy bộ AAV-7, 10 thiết bị liên lạc Link 11 và Link 16 lắp đặt trên tàu chiến, 108 tàu dò thủy lôi, 13 hệ thống tự vệ tàu chiến Phalanx, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger, và thiết lập mạng lưới liên lạc giữa quân đội Mỹ và Đài Loan.

Trong số các loại vũ khí trên, hai tàu khu trục của Mỹ sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của Đài Loan rất nhiều. Các tên lửa vác vai Javelin và tên lửa chống tăng sẽ gây khó khăn cho các lực lượng thiết giáp của Trung Quốc, còn tên lửa Stinger sẽ là hiểm họa lớn đối với các loại máy bay bay thấp của Trung Quốc. Ngoài ra, hệ thống liên lạc sẽ giúp quân đội Đài Loan có thể phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Nhìn chung, kế hoạch cung cấp vũ khí này quy mô không lớn, trong khi đó quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên lớn mạnh. Thực tế, không một loại vũ khí nào trong kế hoạch sẽ nghiêng cán cân quân sự về phía Đài Loan.

Trước đó, gói hỗ trợ vũ khí của Mỹ bao gồm nâng cấp các máy bay F-16 của Đài Loan để có thể theo kịp công nghệ quân sự hiện đại. Tuy nhiên Mỹ cũng đã từng có lời hứa rằng họ sẽ bàn giao thêm tàu ngầm diesel (không phải do Mỹ sản xuất) cho Đài Loan, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !