K-324: Tàu ngầm Liên Xô đã "xúc phạm" Hải quân Mỹ

Nhiều quan chức cao cấp của Hải quân Mỹ đã nhận quyết định sa thải từ sau vụ thiết bị tối mật đắt tiền đã bị mất.

Và điều cay đắng nhất đối với Washington là thông tin rằng, các thiết bị tối mật đã rơi vào tay các thủy thủ Liên Xô.

K-324: Tàu ngầm Liên Xô đã

Chuyện này đã xảy ra cách đây 30 năm ở đỉnh cao của "chiến tranh lạnh". Vào mùa thu năm 1983, chiếc tàu ngầm hạt nhân "K-324" (NATO phân loại "Victor III", mà Liên Xô gọi là "Shuka") đã thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở phía Tây Đại Tây Dương.

Ngày 31 tháng 10, các thủy thủ Liên Xô đã phát hiện ở vùng biển Sargasso chiếc tàu khu trục hiện đại nhất của Hải quân Mỹ  - USS "McCloy"  đang thử nghiệm trên biển hệ thống sonar kiểu mảng kéo TASS. Và chiếc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ "Philadelphia" đã là mục tiêu giả định. Thủy thủ đoàn trên các chiến hạm Mỹ không biết về sự hiện diện của một bên khác cũng tham gia thử nghiệm. Chiếc tàu ngầm K-324 của Liên Xô đã có thể lặng lẽ tiếp cận tàu khu trục Mỹ, đi ngầm dưới mặt nước, và sự di chuyển của nó không nghe được do tiếng ồn của các tuabin trên tàu Mỹ.  Trong vòng 14 giờ, các thủy thủ Liên Xô đã thực hiện công việc tình báo, thu thập thông tin kỹ thuật về anten bí mật dưới nước. 

K-324: Tàu ngầm Liên Xô đã

Cơn bão nhiệt đới buộc các tàu chiến Mỹ phải tạm ngừng cuộc thử nghiệm. Chiến hạm "McCloy" đột ngột đổi hướng và lên đường trở về căn cứ. Còn trên chiếc tàu ngầm của Liên Xô bất ngờ ghi nhận một sự rung động kỳ lạ,  — Thuyền trưởng Alexander Kuzmin đã kể lại với các nhà báo nhiều năm sau sự kiện đó.

"Tuabin chính bị trục trặc, hệ thống bảo vệ lò phản ứng và tuabin phát tín hiệu tình huống khẩn cấp. Chúng tôi buộc phải nổi lên mặt nước, không có cách nào khác. Hóa ra, chúng tôi đang tại tâm bão nhiệt đới".  Sau khi nổi lên mặt nước, các thủy thủ Liên Xô hiểu rõ nguyên nhân của vụ tai nạn. Anten siêu mật với các cảm biến đã bị cuộn vào thân tàu. Để cứu trợ chiếc tàu ngầm không di chuyển nổi, tàu biển "Aldan" của Liên Xô đã xuất phát từ La Havana. Tuy nhiên, hai tàu khu trục Mỹ — "Peterson" và "Nicholson" đang tìm kiếm thiết bị tuyệt mật bị mất, đã nhìn thấy chiếc tàu ngầm trên mặt nước. Để không cho chiếc tàu ngầm bị xâm chiếm, thuyền trưởng đã ra lệnh chuẩn bị cho nổ tung tàu K-324. Nhưng, vì các sự kiện diễn ra trong vùng biển quốc tế, các tàu chiến Mỹ chỉ đi quanh tàu ngầm, cố gắng lấy lại chiếc ăng ten xấu số của mình.

Sau đó, tàu ngầm hạt nhân của Mỹ "Philadelphia" cũng tham gia vào trò chơi nguy hiểm, nó đã đến sát gần tàu ngầm Liên Xô dưới mặt nước và móc vào ăng tên với sonar. Tình hình là bi hài kịch: hai tàu ngầm hạt nhân tham gia cuộc đọ sức. Cuối cùng sợi dây thép bị đứt và "Philadelphia" lấy được bộ phận sonar. Nhưng,  trên các ốc của "K-324" vẫn còn lại hơn 400 mét ăng-ten tần số thấp siêu mật.

Tàu "Aldan" của Liên Xô đã đến hiện trường và kéo K-324 đến Cuba. Chiếc ăng ten của Mỹ đã được gửi đến Matxcơva bằng một chuyến bay đặc biệt. Và K-324 tiếp tục tuần tra ở vùng Đại Tây Dương.

Sau đó đã có tin rằng, khi biết về vụ việc,Tổng thống Mỹ Ronald Reagan yêu cầu sa thải một số quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ. Và Quốc hội Mỹ, khi xem xét ngân sách quân sự cho năm 1984, đã thông qua quyết định cắt giảm một phần tư chi phí cho nghiên cứu và phát triển Hải quân. Cấp tiền cho Hải quân để làm gì nếu họ chuyển giao những bí mật của Mỹ cho phía Nga?

Theo Sputniknews.com

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !