J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình?

Gần đây, các trang mạng Trung Quốc cho đăng tải hình ảnh một chiến đấu cơ J-20 với một số chi tiết khác với 2 chiếc có số hiệu 2001 và 2002 trước kia, và được đồn đoán là chiếc J-20 thứ 3. Nhưng thực sự Trung Quốc đã cho ra mắt chiếc chiến đấu cơ tàng hình J-20 thứ ba này hay chưa đang còn là một dấu hỏi lớn.

Sau khi một số hình ảnh về mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu tàng hình J-20  xuất hiện trên các trang mạng, nhiều độc giả Trung Quốc cho rằng, so với 2 chiếc J-20 trước kia được công bố, chiếc mới này có một số chi tiết khác biệt, và cho rằng đó là chiếc J-20 thứ 3 của Trung Quốc. 

J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình? - ảnh 1
Chiến đấu cớ J-20 mới xuất hiện với chụp ra-đa màu xám ở phần đầu máy bay

Sự khác biệt rõ nhất là chụp ra-đa màu xám ở đầu máy bay, điều đó chứng tỏ Trung Quốc đã có chiến đấu cơ J-20 thứ 3 với những điều chỉnh hợp lý so với hai mẫu thử nghiệm trước đó.

Nhưng cũng có người còn chỉ ra rằng, nếu so sánh chi tiết tỉ mỉ, thì  chiếc chiến đấu cơ được cho là J-20 thứ 3 này lại cực kì giống với J-20 có số hiệu 2002, đặc biệt là các chi tiết sơn  ở phần đuôi máy bay. 

J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình? - ảnh 2
Chiếc J-20 mới xuất hiện

Độc giả nước ngoài bàn luận trên các diễn đàn quân sự, phân tích kết cấu máy bay mới xuất hiện này của Trung Quốc rằng, chiến đấu cơ được cho là chiếc J-20 thứ 3 này có lẽ chỉ là chiếc J-20 số 2002 được thay ra-đa mới mà thôi.

J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình? - ảnh 3
Với đa số đặc điểm giống với J-20 số hiệu 2002, chiếc máy bay mới xuất hiện được cho là máy bay cũ nhưng lắp thêm ra-đa mới

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, thông thường, khi máy bay lắp ra-đa mới thì có nghĩa là nó đang ở giai đoạn mới trong quá trình nghiên cứu chế tạo. Và dù nó có phải là chiếc J-20 thứ 3 hay không, thì điều này cho thấy J-20 đang trên đường thiết kế định hình chứ không chỉ còn là thử nghiệm nữa.

Hòa Phong

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !