Italia oằn mình chống chọi lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm qua

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm qua ở nhiều khu vực Italia đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nạn nhân, đẩy hàng nghìn người vào tình cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Nhiều người già và người khuyết tật bị mắc kẹt trong nhà vì nước lũ dâng cao, trong khi các lực lượng cứu hộ nỗ lực suốt đêm, dưới trời mưa như trút nước nhằm giải cứu các nạn nhân ở những vùng thiên tai.

Theo báo Guardian, tính tới tối 18/5, đợt lũ lụt nghiêm trọng lần này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người ở vùng Emilia-Romagna, miền bắc Italia. Ước tính 20.000 người đã bị mất nhà cửa sau khi mưa lớn kéo dài làm 23 con sông vỡ bờ và gây ra 280 vụ lở đất, nhấn chìm 41 thành phố và thị trấn trong khu vực.

Cho đến nay, các con đường vẫn bị nước lũ và lở đất chia cắt. Nhiều chuyến tàu hỏa bị hủy hoặc gián đoạn.

Lực lượng lính cứu hỏa đã thực hiện 2.000 cuộc giải cứu khắp vùng Emilia-Romagna cũng như nhiều phần thuộc vùng Marche, miền trung đất nước.

Hiệp hội Nông nghiệp Coldiretti lớn nhất Italia thống kê, lũ lụt đã tàn phá nhiều ngôi nhà và cửa hàng, khiến hơn 5.000 nông trại chìm trong biển nước.

Ngay tại những nơi nước lũ đã rút đi, cư dân vẫn phải đối mặt với thách thức không nhỏ. “Bùn đất vẫn còn… Chúng tôi đang cố gắng dọn sạch chất bẩn khỏi các đường phố. Vấn đề lớn là các khu vực sườn đồi bị lở đất chia tách. Chúng tôi đang cố gắng tiếp cận người dân ở đó, nơi nhiều người bị cô lập và không có sóng điện thoại di động để liên lạc. Một số hiện không còn thức ăn”, một phát ngôn viên của tỉnh trưởng Forlì-Cesena thuộc vùng Emilia-Romagna nói.

Tờ La Repubblica dẫn lời Pierluigi Randi, Chủ tịch Hiệp hội Các chuyên gia thời tiết Ampro đánh giá đây là trận lụt tồi tệ nhất tấn công Italia trong vòng một thế kỷ qua. Thiên tai xảy ra sau khi vùng Emilia-Romagna và một phần vùng Marche từng hứng chịu một đợt lũ lụt riêng rẽ hồi đầu tháng 5, trong đó có 2 người tử vong.

Trước lũ lụt, Emilia-Romagna và các khu vực khác ở miền bắc Italia đã bị hạn hán tàn phá, khiến đất đai khô cằn và giảm khả năng hấp thụ nước. “Chúng ta cần tự chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó. Đây là khủng hoảng khí hậu”, ông Randi nhấn mạnh.

Tuấn Anh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !