Israel và Ấn Độ thử nghiệm thành công hệ thống phòng chống tên lửa

Hệ thống tên lửa Barak 8 của Israel, một trong những dự án hàng đầu của Hải quân nước này, đã được thử nghiệm thành công ngày 10/11 và dự kiến sẽ được lắp đặt trên các tàu chiến của Israel và Ấn Độ.

Hệ thống Barak 8, phiên bản đã nâng cấp của hệ thống Barak mà cả Israel và Ấn Độ đều đang sử dụng, được thiết kế nhằm bảo vệ các tàu chiến khỏi các tên lửa, máy bay và hệ thống không người lái của địch.

Israel và Ấn Độ thử nghiệm thành công hệ thống phòng chống tên lửa - ảnh 1

Hệ thống tên lửa Barak 8 của Israel.

Cuộc thử nhiệm được tiến hành bởi Hãng Hàng không Vũ trụ Israel, hiện đang phát triển hệ thống cùng với Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Cục Phát triển Công nghệ Quốc phòng của Ấn Độ, Ủy ban Phát triển Vũ khí và Hạ tầng Công nghệ của Israel và một số công ty như Elta Systems, Rafael v.v…

Việc triển khai sử dụng hệ thống đã bị đình lại bởi những vấn đề trong việc hoàn thiện động cơ tên lửa, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết vấn đề hiện đang được khắc phục và hệ thống sẽ được lắp đặt trên các tàu của Hải quân Israel trong vòng 1 năm.

Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống phát hiện mục tiêu và tiêu diệt bằng tên lửa đánh chặn. Hãng Hàng không Vũ trụ Israel công bố rằng “Hệ thống vũ khí và toàn bộ các phụ kiện đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Hệ thống tên lửa còn có một rađa có tên là Barak Adir, có khả năng phát hiện mục tiêu từ rất xa, hiện đã được gắn trên một tàu chiến. Tuy nhiên toàn bộ hệ thống tên lửa (bao gồm cả rađa) vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tên lửa đánh chặn sẽ có tầm bắn khoảng 70km.

Hãng Hàng không Vũ trụ Israel miêu tả hệ thống tên lửa là “một bước đột phá về phòng không cho phép đáp trả rất nhiều mối đe dọa trên biển cũng như trên bộ”.

Một sĩ quan Hải quân Ấn Độ cấp cao cho biết: “Mục tiêu của hệ thống là nhằm cho phép thuyền hải quân trở thành một phần của lực lượng phòng vệ chống lại sự tấn công của máy bay, tên lửa cũng như bất kỳ loại vũ khí nào đe dọa các tàu trên biển”.

Một tàu chiến được trang bị hệ thống Barak 8 sẽ được đặt để có thể chống lại các tên lửa hành trình tân tiến, ví dụ như tên lửa Yakhont của Nga.

Ông Shri Avinash Chander, một sĩ quan quốc phòng cấp cao của Ấn Độ, đã gọi cuộc thử nghiệm ngày 10/11 là “cột mốc quan trong” trong sự hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Israel.

Boaz Levi, phó chủ tịch Hãng Hàng không Vũ trụ Israel và là giám đốc của bộ phận phát triển tên lửa và các thiết bị vũ trụ, nói rằng cuộc thử nghiệm là một minh chứng cho sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Ấn Độ, các nhà thầu quốc phòng ở Israel và các khách hàng ở Israel và nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Indian Defense News, ấn bản chuyên về công nghệ quốc phòng của Ấn Độ, ra đời từ năm 2011.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !