Iran ra mắt tên lửa và nhiều loại vũ khí mới

Hôm nay (21/8), Iran công bố đã nâng cấp nhiều loại vũ khí bao gồm cả một tên lửa tầm ngắn chính xác hơn, một động cơ hải quân mạnh mẽ hơn và một phòng thử nghiệm bay.

Iran ra mắt tên lửa và nhiều loại vũ khí mới

>Israel thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa từ Iran

>Iran: Sẽ phá huỷ căn cứ quân sự Mỹ nếu bị đánh

Những vũ khí này được giới thiệu tại lễ kỉ niệm Ngày Công nghiệp Quốc Phòng với có sự tham dự của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi.

Israel cho biết đang xem xét khả năng tấn công quân sự vào các khu vực hạt nhân của Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này không giải quyết những mối lo ngại từ phương Tây rằng Iran đang phát triển công nghệ vũ khí nguyên tử.

Iran ra mắt tên lửa và nhiều loại vũ khí mới

Thế hệ thứ 3 của tên lửa Fateh-110. Ảnh: Internet

Đáp lại, Iran cảnh báo sẽ có những hành động trả đũa nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ tại khu vực này nếu bị tấn công; và đe dọa chặn eo biển Hormuz, nơi vận chuyển 40% lượng xuất khẩu dầu thô của thế giới.

Trong số những vũ khí được nâng cấp có thế hệ thứ 4 của tên lửa Fateh-110, tầm bắn khoảng 300 km.

Hồi đầu tháng 8, Iran cho biết đã bắn thử nghiệm thành công mô hình mới này với hệ thống dẫn đường chính xác hơn. Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi cho biết: "Đây là một trong những tên lửa đạn đạo đất đối đất chính xác và tiên tiến nhất có thể sử dụng nhiên liệu rắn. Trong thập kỷ qua, nó đã có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng phòng thủ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Theo thông tấn xã sinh viên Iran (ISNA), Iran cũng đã giới thiệu một động cơ đường biển Bonyan-4 mạnh mẽ hơn với 5000 mã lực, mạnh hơn gấp 5 lần so với phiên bản 1000 mã lực trước đó.

Các chuyên gia quân sự tỏ ra nghi ngờ về những cải tiến vũ khí mà Iran vừa công bố, đặc biệt là đối với chương trình tên lửa.

Iran cũng giới thiệu cả Armita, một "phòng thử nghiệm bay" để giúp thử nghiệm các hệ thống cất cánh máy bay, tạo oxy và đào tạo phi công chiến đấu. Theo ISNA, phòng thử nghiệm bay được đặt theo tên con gái của Dariush Rezaeinejad, một nhà khoa học Iran bị ám sát hồi năm ngoái.

Tháng 7 vừa rồi, Iran cũng cho biết đã bắn thử nghiệm thành công một tên lửa tầm trung có khả năng đánh vào Israel, và thử nghiệm hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ không quân mô phỏng.

Phạm Khánh

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !