Iran nhận "quà" từ Israel khi F-35I bị radar dân dụng phát hiện?

Iran vừa nhận được "món quà" không ngờ từ Israel khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35I của Tel Aviv lộ vị trí trước radar dân dụng trong cuộc diễn tập mô phỏng tấn công căn cứ hạt nhân của Tehran.

Sina ngày 30/1 cho biết, Không quân Israel mới đây đã tổ chức lễ thành lập phi đội chiến đấu cơ F-35 thứ hai tại căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel, phi đội thứ nhất đã thành lập năm 2017. Trên thực tế, phi đội F-35 thứ hai này chỉ là việc “làm mới” lại phi đội 116 “sư tử phương nam”.

Không quân Israel đã thành lập phi đội chiến đấu cơ F-35 thứ hai. Nguồn: Sina.

Phi đội 116 thành thành lập vào năm 1956, vào thời điểm đó, lực lượng này được trang bị máy bay chiến đấu P-51 Mustang, sau đó được thay thế bằng F-16 và đây là lực lượng thiện chiến nhất trong Không quân Israel khi đã tham gia 4 cuộc chiến ở Trung Đông.

Israel luôn muốn tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà Israel mua F-35 của Mỹ và nhanh chóng thành lập các phi đội F-35. 4 cơ sở hạt nhân của Iran nằm trong “tầm ngắm” của Israel bấy lâu nay, gồm: Nhà máy làm giàu uranium Natanz, cơ sở làm giàu uranium Foldo, cơ sở hạt nhân Isfahan và Arak.

Israel luôn coi các cơ sở hạt nhân của Iran là mối đe dọa và muốn tấn công các cơ sở này. Nguồn: Sina.

Trong 4 cơ sở này thì có 2 cơ sở ở trên mặt đất, 1 cơ sở dưới lòng đất và 1 cơ sở được xây dựng trong lòng núi. Israel phải sử dụng tối thiểu từ 100 – 300 quả bom xuyên phá mới có thể đảm bảo phá hủy hoàn toàn bốn cơ sở hạt nhân của Iran.

Để thực hiện điều này, hôm 20/1, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres (còn được gọi là lò phản ứng Dimona) nằm sâu trong sa mạc Negev ở miền Nam Israel đã tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công các căn cứ hạt nhân của Iran bằng máy bay F-35I.

Một máy bay F-35I đã bị cơ quan hàng không dân dụng Israel phát hiện vị trí. Nguồn: Sina.

Tuy nhiên trong cuộc diễn tập, máy bay F-35I đã bị cơ quan hàng không dân dụng Israel phát hiện vị trí khi ở độ cao 9.400 m. Theo đó, khi chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35I “Adir” của Không quân Israel bay qua Dimona đã vô tình bật hệ thống phát đáp không được mã hóa, làm cho nó xuất hiện trên màn hình các radar theo dõi máy bay dân sự.

Trang Ynet News cho biết, F-35I “Adir” đã sử dụng mã Squawk để trao đổi thông tin với 3 mã chính gồm 7500 là “không tặc”; 7600 là “lỗi truyền tin” và 7700 là “khẩn cấp”. Tuy nhiên, chiếc F-35I để lộ vị trí đã truyền đi mã Squawk 7600, nghĩa là lỗi truyền tải thông tin. Không chỉ vậy, theo Jerusalem Post, một đài radar hàng không dân dụng của Liban cũng thu được những hình ảnh “lạ” về máy bay F-35I của Israel.

Các radar của Iran liệu có thật sự phát hiện được F-35I nếu xảy ra chiến tranh thực sự? Nguồn: Sina.

Trong chiến tranh thực sự, Iran liệu có thể tìm thấy F-35 bằng radar hàng không dân dụng? Đây chỉ là cuộc diễn tập của Israel, nhiều khả năng các máy bay F-35 của Israel đã thông báo cho hệ thống hàng không dân dụng, và nó cũng được gắn thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar để cho các trạm radar dân dụng mặt đất có thể phát hiện, tránh xảy ra sự cố.

Nhưng dù sao đây cũng là một món quà lớn mà Iran nhận được từ Israel, khi F-35I vô tình để lộ vị trí căn cứ nghiên cứu hạt nhân quan trọng nhất của Israel cũng như một phần lộ tuyến bay tấn công Tehran.

Không quân Israel đã thiết lập 3 hướng để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Nguồn: Sina.

Jerusalem Post tiết lộ, Không quân Israel đã thiết lập 3 hướng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran,  một là thông qua Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Iraq sau đó bay đến Iran để tấn công. Đây là tuyến đường phía Bắc và cũng là tuyến đường nguy hiểm nhất do Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống phòng không S-400 nhiều khả năng là ở phía nam sát với Địa Trung Hải, cùng với đó Iraq cũng đang tìm mua tên lửa phòng không mới và Iran cũng có nhiều hệ thống phòng không hiện đại được triển khai ở biên giới với Iraq.

Tuyến thứ 2 là máy bay chiến đấu Israel trực tiếp bay qua Jordan, vào Iraq và tiến đến Iran. Đây là tuyến đường an toàn nhất, máy bay chiến đấu của Israel tấn công các mục tiêu của Iran ở Iraq và Syria cũng thường đi theo tuyến đường này.

Tuyến thứ 3 là tuyến đường phía nam, các máy bay chiến đấu của Israel phải băng qua Ả Rập Saudi và sau đó tiến đến Vịnh Ba Tư, vào Iran. Nhưng điều này tương đối khó khăn do Ả Rập Saudi vẫn có khả năng phòng không mạnh mẽ.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Iran Israel Tehran Tel Aviv radar dân dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 phi đội cơ sở hạt nhân bom xuyên phá Dimona F-35I Adir phản xạ radar Thổ Nhĩ Kỳ S-400 Iraq Liban Địa Trung Hải Jordan Ả Rập Saudi Vịnh Ba Tư

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !