Iran nhận "quà" từ Israel khi F-35I bị radar dân dụng phát hiện?

Iran vừa nhận được "món quà" không ngờ từ Israel khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35I của Tel Aviv lộ vị trí trước radar dân dụng trong cuộc diễn tập mô phỏng tấn công căn cứ hạt nhân của Tehran.

Sina ngày 30/1 cho biết, Không quân Israel mới đây đã tổ chức lễ thành lập phi đội chiến đấu cơ F-35 thứ hai tại căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel, phi đội thứ nhất đã thành lập năm 2017. Trên thực tế, phi đội F-35 thứ hai này chỉ là việc “làm mới” lại phi đội 116 “sư tử phương nam”.

Không quân Israel đã thành lập phi đội chiến đấu cơ F-35 thứ hai. Nguồn: Sina.

Phi đội 116 thành thành lập vào năm 1956, vào thời điểm đó, lực lượng này được trang bị máy bay chiến đấu P-51 Mustang, sau đó được thay thế bằng F-16 và đây là lực lượng thiện chiến nhất trong Không quân Israel khi đã tham gia 4 cuộc chiến ở Trung Đông.

Israel luôn muốn tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà Israel mua F-35 của Mỹ và nhanh chóng thành lập các phi đội F-35. 4 cơ sở hạt nhân của Iran nằm trong “tầm ngắm” của Israel bấy lâu nay, gồm: Nhà máy làm giàu uranium Natanz, cơ sở làm giàu uranium Foldo, cơ sở hạt nhân Isfahan và Arak.

Israel luôn coi các cơ sở hạt nhân của Iran là mối đe dọa và muốn tấn công các cơ sở này. Nguồn: Sina.

Trong 4 cơ sở này thì có 2 cơ sở ở trên mặt đất, 1 cơ sở dưới lòng đất và 1 cơ sở được xây dựng trong lòng núi. Israel phải sử dụng tối thiểu từ 100 – 300 quả bom xuyên phá mới có thể đảm bảo phá hủy hoàn toàn bốn cơ sở hạt nhân của Iran.

Để thực hiện điều này, hôm 20/1, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres (còn được gọi là lò phản ứng Dimona) nằm sâu trong sa mạc Negev ở miền Nam Israel đã tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công các căn cứ hạt nhân của Iran bằng máy bay F-35I.

Một máy bay F-35I đã bị cơ quan hàng không dân dụng Israel phát hiện vị trí. Nguồn: Sina.

Tuy nhiên trong cuộc diễn tập, máy bay F-35I đã bị cơ quan hàng không dân dụng Israel phát hiện vị trí khi ở độ cao 9.400 m. Theo đó, khi chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35I “Adir” của Không quân Israel bay qua Dimona đã vô tình bật hệ thống phát đáp không được mã hóa, làm cho nó xuất hiện trên màn hình các radar theo dõi máy bay dân sự.

Trang Ynet News cho biết, F-35I “Adir” đã sử dụng mã Squawk để trao đổi thông tin với 3 mã chính gồm 7500 là “không tặc”; 7600 là “lỗi truyền tin” và 7700 là “khẩn cấp”. Tuy nhiên, chiếc F-35I để lộ vị trí đã truyền đi mã Squawk 7600, nghĩa là lỗi truyền tải thông tin. Không chỉ vậy, theo Jerusalem Post, một đài radar hàng không dân dụng của Liban cũng thu được những hình ảnh “lạ” về máy bay F-35I của Israel.

Các radar của Iran liệu có thật sự phát hiện được F-35I nếu xảy ra chiến tranh thực sự? Nguồn: Sina.

Trong chiến tranh thực sự, Iran liệu có thể tìm thấy F-35 bằng radar hàng không dân dụng? Đây chỉ là cuộc diễn tập của Israel, nhiều khả năng các máy bay F-35 của Israel đã thông báo cho hệ thống hàng không dân dụng, và nó cũng được gắn thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar để cho các trạm radar dân dụng mặt đất có thể phát hiện, tránh xảy ra sự cố.

Nhưng dù sao đây cũng là một món quà lớn mà Iran nhận được từ Israel, khi F-35I vô tình để lộ vị trí căn cứ nghiên cứu hạt nhân quan trọng nhất của Israel cũng như một phần lộ tuyến bay tấn công Tehran.

Không quân Israel đã thiết lập 3 hướng để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Nguồn: Sina.

Jerusalem Post tiết lộ, Không quân Israel đã thiết lập 3 hướng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran,  một là thông qua Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Iraq sau đó bay đến Iran để tấn công. Đây là tuyến đường phía Bắc và cũng là tuyến đường nguy hiểm nhất do Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống phòng không S-400 nhiều khả năng là ở phía nam sát với Địa Trung Hải, cùng với đó Iraq cũng đang tìm mua tên lửa phòng không mới và Iran cũng có nhiều hệ thống phòng không hiện đại được triển khai ở biên giới với Iraq.

Tuyến thứ 2 là máy bay chiến đấu Israel trực tiếp bay qua Jordan, vào Iraq và tiến đến Iran. Đây là tuyến đường an toàn nhất, máy bay chiến đấu của Israel tấn công các mục tiêu của Iran ở Iraq và Syria cũng thường đi theo tuyến đường này.

Tuyến thứ 3 là tuyến đường phía nam, các máy bay chiến đấu của Israel phải băng qua Ả Rập Saudi và sau đó tiến đến Vịnh Ba Tư, vào Iran. Nhưng điều này tương đối khó khăn do Ả Rập Saudi vẫn có khả năng phòng không mạnh mẽ.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Iran Israel Tehran Tel Aviv radar dân dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 phi đội cơ sở hạt nhân bom xuyên phá Dimona F-35I Adir phản xạ radar Thổ Nhĩ Kỳ S-400 Iraq Liban Địa Trung Hải Jordan Ả Rập Saudi Vịnh Ba Tư

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Nga tiếp nhận hệ thống phòng không mới Gibka-S

Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga, tất cả đều được dựa trên xe bọc thép đa nhiệm Tiger-M.

Ukraine phủ nhận tìm cách sở hữu 24 tiêm kích F-16

Không quân Ukraine phủ nhận thông tin nước này đang thúc giục phương Tây chuyển 24 tiêm kích F-16, cho rằng quá trình đàm phán chưa ngã ngũ.

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !