Iran khoe 30 tên lửa tầm xa hạ căn cứ Mỹ tại vùng Vịnh

Hôm 22/9, Iran đã cho ra mắt 30 tên lửa tầm xa 2.000 km, không chỉ có khả năng tấn công các mục tiêu tại Israel mà cả các căn cứ quân sự Mỹ tại vùng Vịnh.
Iran khoe 30 tên lửa tầm xa hạ căn cứ Mỹ tại vùng Vịnh - ảnh 1
Tên lửa được Iran trưng bày trong lễ tưởng niệm hôm 22/9

Trong buổi diễu hành thường niên kỷ niệm cuộc chiến Iran - Iraq (1980 – 1988), Iran đã giới thiệu 12 tên lửa Sejil và 18 tên lửa Ghadr với tầm hoạt động theo lý thuyết 2.000 km, có khả năng công phá Israel và các căn cứ quân sự Mỹ tại vùng Vịnh, theo hãng tin AFP.

Trong bài phát biểu nhân buổi lễ, Tổng thống Iran - Hassan Rowhani khẳng định những vũ khí được trưng bày trong buổi tưởng niệm chỉ nhằm mục đích phòng thủ. 

“Trong 200 năm qua, Iran chưa tấn công bất cứ quốc gia nào. Ngày nay cũng vậy, các lực lượng vũ trang Iran và giới lãnh đạo sẽ không phát động bất cứ hành động khiêu chiến nào trong khu vực. Nhưng Iran sẽ kháng cự quyết liệt trước kẻ thù cho tới khi giành chiến thắng”, Tổng thống Rowhani nói.  

Trong đó, tên lửa Sejil được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 11/2008 và tới tháng 9/2009, tên lửa Ghadr được thử nghiệm. Cả Sejil và Ghadr là loại tên lửa 2 tầng sử dụng nhiên liệu rắn. 

Hãng tin ISNA dẫn lời Đô đốc Hải quân - Ali Fadavi cho biết Iran có khả năng tấn công các chiến hạm của Mỹ tại vùng Vịnh. “Iran có những thiết bị cần thiết để tiêu diệt lực lượng tàu sân bay và chiến đấu cơ của Mỹ hoạt động tại vùng Vịnh”, tướng Fadavi nói. 

Trong năm 2012, Mỹ liên tục nâng cấp năng lực chiến đấu cho lực lượng hải quân hoạt động tại vùng Vịnh đặc biệt sau khi Iran đe dọa chặn lối vào Eo biển Hormuz chiến lược – cửa ngõ cung cấp dầu mỏ của thế giới. 

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !