Iran hoàn thiện độ chính xác cho tên lửa tự chế

Hôm 9/12, Bộ Quốc phòng Iran thông báo quân đội Cộng hòa Hồi giáo đã tạo bước đột phá lớn trong việc cải thiện mức độ tấn công chính xác cho các tên lửa đạn đạo nhờ sử dụng hệ thống laser.
Iran hoàn thiện độ chính xác cho tên lửa tự chế - ảnh 1
Hệ thống phòng không tên lửa Sayyad-2 của Iran

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan cho biết hiện nay, độ sai lệch tấn công của các tên lửa Iran chỉ còn 2 m so với 200 m trước đây.

"Khoảng cách tấn công mục tiêu thiếu chính xác của các tên lửa đạn đạo tầm xa đã được thu hẹp. Mức độ thiếu chính xác của các tên lửa đất đối đất hiện là 2 m so với quá khứ là 200 m. Chúng tôi sẽ cố gắng giảm độ thiếu chính xác xuống con số 0 m", ông Dehghan cho biết.

Trong thời gian gần đây, Iran thường xuyên thông báo về những bước tiến đột phá trong công nghệ quân sự song không nói rõ chi tiết. Tuy nhiên, cuối tháng Sáu, Lầu Năm Góc đã tiết lộ một trong những bản báo cáo hiếm hoi về những tính năng vượt trội trong công nghệ sản xuất tên lửa của Iran.

Theo đó, Cộng hòa Hồi giáo đã cải thiện đáng kể độ chính xác và khả năng tấn công của các thế hệ tên lửa tự chế tạo. Ngoài ra, việc sử dụng nhiên liệu rắn hoặc kết hợp giữa nhiên liệu rắn và lỏng đã giúp các tên lửa của Iran cải thiện đáng kể độ chính xác tấn công.

Hiện nay, Iran đang nắm trong tay nhiều thế hệ tên lửa bao gồm những tên lửa có phạm vi hoạt động lên tới 2.000 km, đủ để tấn công khu vực Trung Đông. Các tướng chỉ huy quân đội Iran từng khẳng định những tên lửa này là vũ khí chiến lược và đủ sức tấn công tới các căn cứ của Mỹ hoặc Israel nếu như hai nước này tổ chức tấn công Iran.

Một trong những đột phá công nghệ trong lĩnh vực quân sự của Iran còn phải kể tới là khả năng bắn cùng lúc nhiều tên lửa chỉ trong vài giây. Do đó, Mỹ và Israel sẽ gặp không ít khó khăn trong việc ngăn chặn các tên lửa của Iran tấn công đáp trả.

Năm 2011, Iran đã lần đầu tiên công khai một số hình ảnh các kho chứa tên lửa dưới lòng đất. Các tướng chủ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định những tên lửa tầm trung và tầm xa của nước này được lưu trữ trong các kho ngầm, đã sẵn sàng tham chiến nếu Iran bị tấn công.

Nhận thấy các cuộc chiến trong tương lai sẽ chủ yếu tấn công từ dưới biển hoặc trên không, Tehran đã cho triển khai nâng cấp các hệ thống phòng không và tên lửa cũng như năng lực hải quân hỗ trợ.

Hiện nay, Iran coi Mỹ và Israel là hai đối thủ tiềm năng bởi cả hai quốc gia này từng đe dọa tấn công quân sự buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân. Trong khi đó, phía Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của quốc gia này nhằm mục đích hòa bình.

Xét về khoảng cách địa lý, Israel nằm cách khu vực biên giới phía tây Iran khoảng 1.000 km. Trong khi đó, căn cứ của Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ tại Bahrain nằm cách khu vực bờ biển của Iran khoảng 200 km trên Vịnh Péc-xích.

Các tướng quân sự Iran cảnh báo Israel sẽ "biến mất khỏi Trái đất" nếu tấn công Tehran. Ngoài ra, ít nhất 35 căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông cũng đang nằm trong tầm ngắm của các tên lửa Iran và nhanh chóng bị tiêu diệt trong vòng vài giây sau khi Mỹ tấn công Iran.

Iran đã theo đuổi chương trình phát triển vũ khí trong giai đoạn giao tranh với Iraq từ năm 1980 – 1988 do chịu lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Mỹ. Kể từ năm 1992, Iran đã tự sản xuất xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, ngư lôi, máy bay không người lái và chiến đấu cơ.

Minh Thu

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !