[Infographic] - Tiêm kích tàng hình mạnh nhất thế giới F-22 Raptor

Được ra đời như một sự thay thế cho máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15, F-22 đã đánh bại YF-23 để trở thành máy bay tiêm kích tàng hình mạnh nhất của Mỹ và thế giới hiện nay.

F-22 mang biệt danh Raptor nghĩa là “Chim ăn thịt” có chuyến bay đầu tiên vào năm 1997, chính thức đi vào biên chế năm 2005, và lần thực chiến đầu tiên trong nhiệm vụ phá hủy bộ chỉ huy của quân khủng bố IS gần đây.

[Infographic] - Tiêm kích tàng hình mạnh nhất thế giới F-22 Raptor - ảnh 1

"Chim ăn thịt" F-22

F-22 cũng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên đi vào biên chế chính thức. Chúng sở hữu những công nghệ đi đầu trong lĩnh vực hàng không quân sự thế giới, như có khả năng tàng hình, có thể bay hành trình với vận tốc siêu âm mà không cần đốt tăng lực động cơ lần 2, Raptor cũng được trang bị một radar mảng pha chủ động tiên tiến thế hệ mới, đây được coi là loại radar trang bị cho máy bay chiến đấu mạnh nhất hiện nay.

Hiện tại Mỹ đang duy trì phi đội đáng gờm của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này bao gồm 187 chiếc, theo các chuyên gia quân sự, sức mạnh và hiệu năng chiến đấu của một chiếc Raptor có thể cao hơn 4 đến 5 lần máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, có nghĩa là một chiếc F-22 có thể đối đầu và giành thắng lợi trong không chiến với 4 chiếc tiêm kích thế hệ thứ 4 một lúc. Nhờ trang bị động sơ siêu khỏe với ống phụt 2D, F-22 hiện là máy bay có sức cơ động nhất của Không quân Mỹ hiện nay. 

Với những phàn nàn về chất lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mới nhất là F-35, đang có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ quốc phòng Mỹ nên khôi phục lại dây chuyền sản xuất F-22 để cung cấp thêm những chiếc tiêm kích mạnh mẽ này hầu duy trì sức mạnh không quân tuyệt đối của Hoa Kỳ trước việc F-35 không đạt được hiệu năng như mong đợi. Cùng xem thông số của F-22 Raptor qua inforgraphic dưới đây.

[Infographic] - Tiêm kích tàng hình mạnh nhất thế giới F-22 Raptor - ảnh 2
Việt Hùng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !