Indonesia sẽ mua 10 tàu ngầm lớp Kilo?

Nga vừa đề nghị cung cấp cho quân đội Indonesia 10 tàu ngầm chạy diesel-điện lớp Kilo, đó là thông tin được tạp chí Janes đăng tải ngày 20-8 dẫn theo lời chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Indonesia, Mahfudz Siddiq. Ông này khẳng định Indonesia rất quan tâm tới đề xuất trên của Nga, nhưng cần thời gian cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về hợp đồng quân sự nhiều tỷ USD này.
Theo Janes, nhiều khả năng Nga đã giớithiệu cho Indonesia tàu ngầm lớp Kilo (Đồ án 636) hoặc Amur (Đồ án 950).Nếu Indonesia quyết định mua tàu ngầm Nga, tổng trị giá của hợp đồng cóthể đạt trên 5 tỷ USD. Điều này hiện vượt quá khả năng chi trả của quốcgia Đông Nam Á này. Trong năm 2013, quân đội Indonesia được phân bổ1,67 tỷ USD để mua sắm vũ khí, trang bị mới. Cần nhấn mạnh rằng, giớichức Indonesia từng khẳng định việc mua sắm tàu ngầm đang là ưu tiênhàng đầu của đất nước.
Indonesia sẽ mua 10 tàu ngầm lớp Kilo? - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Kilo.

Năm 2007, Nga từng cho Indonesia vay gần 1tỷ USD để mua vũ khí, trang bị mới. Nhờ nguồn tài chính này, quân độiIndonesia đã đặt mua 10 trực thăng vận tại Mi-17, 5 trực thăng tấn côngMi-35, 20 xe chiến đấu bộ binh BMP-3F và 2 tàu ngầm thông thường lớpPaltus (Đồ án 877 – một biến thể của tàu ngầm lớp Kilo). Trong khi cáchợp đồng mua phương tiện lục quân, không quân đã được thực hiện, thì hợpđồng mua tàu ngầm lớp Paltus vẫn chưa "đóng băng".

Cùng với hợp đồng dự kiến trên với phíaNga, tháng 12-2011, Indonesia đã ký thỏa thuận với công ty đóng tàu HànQuốc Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) mua 3 tàu ngầmlớp Chang Pogo (biến thể của tàu ngầm Type 209 của Đức). Theo hợp đồngtrị giá tới 1,3 tỷ USD này, các tàu ngầm mới sẽ được chuyển giao cho hảiquân Indonesia vào năm 2018.

Điều đáng lưu tâm ở hợp đồng với phía HànQuốc là khả năng đúng hạn hợp đồng rất thấp do DSME cần có được sự đồngthuận của đối tác Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) để xuất khẩu tàungầm lớp Chang Pogo sang nước thứ 3. Trong quy trình đóng tàu ngầm lớpChang Pogo, DSME chủ yếu thực hiện gia công theo thiết kế của HDW.

Nguồn: TUẤN SƠN

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !