Iceland từ bỏ truyền thống cổ xưa

Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Nông nghiệp Iceland Svandis Svavarsdottir mới đây cho biết, nước này sẽ ngừng săn bắt cá voi từ năm 2024.

“Iceland là một trong số ít quốc gia vẫn đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại cùng với Na Uy và Nhật Bản có ý định từ bỏ truyền thống cổ xưa tai tiếng này từ năm 2024 vì cho rằng không kinh tế”, RTE dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Nông nghiệp Iceland Svandis Svavarsdottir cho hay.

Bà Svavarsdottir nói: “Chúng tôi có rất ít lý do để cho phép săn bắt cá voi sau năm 2024”. Theo bà, không có bằng chứng nào cho thấy “hoạt động này mang lại lợi ích kinh tế khi nhu cầu ngày càng giảm dần”.

Hạn ngạch hiện tại (cho giai đoạn 2019-2023) cho phép người Iceland đánh bắt 209 con cá voi vây và 217 con cá voi minke hàng năm. Nhưng trong 3 năm qua, hai trong số những cơ sở có giấy phép đánh bắt cá voi đã đình chỉ hoạt động đánh bắt và một trong số đó đã từ bỏ hoạt động kinh doanh vào năm 2020. Do đó, chỉ có 1 con cá voi bị đánh bắt ở Iceland trong khoảng thời gian này, đó là con cá voi minke vào năm 2021.

{keywords}
Iceland từ bỏ truyền thống săn bắt cá voi. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, nhu cầu về thịt cá voi ở Iceland đã giảm mạnh kể từ khi Nhật Bản, thị trường chính của thịt cá voi quay trở lại hoạt động đánh bắt thương mại vào năm 2019 bằng cách rút khỏi Ủy ban Săn bắt Cá voi Quốc tế (IWC). Việc săn bắt cũng trở nên quá đắt đỏ sau khi khu vực ven biển được mở rộng, nơi cấm đánh bắt cá.

Đồng thời, các yêu cầu về an toàn đối với thịt nhập khẩu cũng trở nên nghiêm ngặt hơn so với các sản phẩm địa phương, khiến việc xuất khẩu từ Iceland trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, công việc của các nhà máy chế biến thịt cá voi ở Iceland cũng rất phức tạp do đại dịch Covid-19.

Năm 1986, IWC áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá voi, chỉ cho phép thu hoạch hạn chế những loài động vật này cho mục đích nghiên cứu. Iceland tham gia quyết định này vào năm 1989, nhưng vào tháng 10/2006 quyết định tiếp tục đánh bắt cá voi thương mại, với lý do nước này phụ thuộc vào việc sử dụng các nguồn tài nguyên biển. Hoạt động săn bắt cá voi ở vùng biển Iceland đã diễn ra ít nhất từ ​​thế kỷ 17.

Thanh Bình (lược dịch)

Những điểm đến hấp dẫn nhất cho năm 2022

Những điểm đến hấp dẫn nhất cho năm 2022

Năm 2022 hứa hẹn sẽ đầy khởi sắc với nhiều xu hướng du lịch mới, trong đó sức khoẻ và sự an toàn là những tiêu chí đặt lên hàng đầu cho các chuyến đi.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !