Huyền thoại kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, sự thật khiến tất cả bất ngờ

Kỳ lân unicorn hay còn gọi là ngựa một sừng, con vật trong thần thoại được nhiều người yêu mến ra đời từ việc lấy cảm hứng từ một số loài động vật ngoài đời thực.

Kỳ lân unicorn là một trong những sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất. Loài này được mô tả là một con ngựa trắng có chiếc sừng hình xoắn ốc mọc ra từ trán. Trong phần lớn lịch sử của sinh vật thần thoại, mọi người nghĩ rằng nó thực sự tồn tại. Nhưng huyền thoại về ngựa một sừng bắt nguồn từ đâu?

{keywords}
Kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, huyền thoại khởi đầu gây bất ngờ

Hình ảnh giống kỳ lân có từ nền Văn minh Thung lũng Indus, khoảng 3300 TCN đến 1300 TCN ở Nam Á, chính là Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ ngày nay.

Hình tượng con vật một sừng đã được tìm thấy trên một số con dấu từ văn minh lưu vực sông Ấn. Những con dấu với thiết kế như vậy được cho là mang dấu hiệu của vai vế cao cấp trong xã hội thời đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Bảo tàng St Neots, những hình ảnh này có khả năng là mô tả của Bos primigenius, một loài bò hoang dã hiện đã tuyệt chủng.

Trong khi đó, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, mô tả bằng văn bản của Trung Quốc về một kỳ lân châu Á có niên đại khoảng năm 2700 trước Công nguyên.

{keywords}
Ngựa trắng một sừng, đôi khi được mô tả có thêm cánh được nhiều người yêu thích

Trong văn hóa Trung Hoa, kỳ lân là một sinh vật gần giống con Chimera thần thoại, với mình nai, đầu sư tử, vảy xanh lục và chiếc sừng cong dài hướng về phía trước.

Đây cũng là con vật thường được mô tả trong nghệ thuật nền văn minh Lưỡng Hà cổ xưa, chỉ có một sừng, không có cánh.

Kỳ lân này dường như là sự kết hợp của các loài động vật khác nhau, có cơ thể của một con hươu, đuôi của một con bò, một bộ lông nhiều màu hoặc có vảy giống như rồng và một chiếc sừng bằng thịt.

Kỳ lân châu Á được mô tả là những sinh vật đơn độc, hay lẩn trốn, giống như những gì đã được ghi nhận trong các ghi chép về châu Âu sau này về ngựa một sừng.

Trong văn học phương Tây, lần đầu tiên có ghi chép đề cập đến kỳ lân là vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên. Ctesias là một bác sĩ và nhà sử học, đã viết lại các câu chuyện của những du khách Ấn Độ.

Họ mô tả những con ngựa có kích thước như "con lừa hoang dã" với thân hình trắng, mắt xanh, đầu đỏ và một chiếc sừng nhiều màu, dài khoảng 50 cm. Kỳ lân của Ctesias dựa trên mô tả của nhiều loài động vật như lừa hoang dã và tê giác Ấn Độ.

Trong thần thoại Hy Lạp không thấy xuất hiện kỳ lân. Các học giả Hy Lạp về lĩnh vực lịch sử tự nhiên cho rằng kỳ lân sống tại Ấn Độ, một địa điểm xa xôi và tuyệt vời dành cho chúng.

Phát hiện kangaroo màu trắng hiếm có ở Australia

Phát hiện kangaroo màu trắng hiếm có ở Australia

Một chú kangaroo toàn thân màu trắng toát bất ngờ xuất hiện ở vùng Queensland, Australia thu hút sự chú ý và hiếu kỳ của người dân địa phương.

Hoàng Dung (lược dịch)

Kỷ niệm rơi nước mắt của người phụ nữ làm nghề trang điểm tử thi

NHẬT BẢN - Những người trang điểm tử thi sử dụng các kỹ năng chuyên môn để phục hồi tử thi bị biến dạng trong các vụ tai nạn, giúp gia đình nạn nhân tổ chức tang lễ trọn vẹn.

Chủ nhà hàng đặt phao bơi, áo phao miễn phí trên bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh

Chủ một nhà hàng đặt áo phao, phao bơi miễn phí tại bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh khiến cộng đồng mạng hết lời khen ngợi "hình ảnh ấm lòng".

Máy bay do Trung Quốc tự sản xuất bay chuyến thương mại đầu tiên

Chuyến bay mang số hiệu MU9191 của China Eastern Airlines cất cánh từ Thượng Hải đến Bắc Kinh sáng 28/5, đánh dấu chuyến bay thương mại đầu tiên của dòng máy bay C919 do Trung Quốc chế tạo.

Người phụ nữ suốt 10 năm không phải trả tiền điện

NHẬT BẢN - Đây là cách người phụ nữ 63 tuổi không tốn một đồng tiền điện trong suốt một thập kỷ qua.

Du khách khỏa thân, múa lố lăng ở đền thiêng đối mặt án phạt gần 3 năm tù

INDONESIA - Một du khách người Đức 28 tuổi có thể phải đối mặt với án tù sau khi cô cởi trần và nhảy múa trên sân khấu trong một buổi trình diễn khiêu vũ của đạo Hindu ở Bali (Indonesia).

Hy hữu: Gia đình 3 thế hệ có 4 cặp sinh đôi

TRUNG QUỐC - Một gia đình ở Hà Nam bỗng trở nên nổi tiếng mạng xã hội bởi có 4 cặp sinh đôi nam qua ba thế hệ.

Mở lại sau 3 năm, lễ hội trái cây lớn nhất nước chờ đón 1 triệu khách

Một trong những sự kiện lớn đã trở lại để chờ đón khoảng 1 triệu du khách hè. Đó là Lễ hội Trái cây Nam bộ 2023, khai mạc ngày 1/6 tới đây tại TP.HCM.

Thực hư khách sạn tuyệt đẹp giữa vịnh Hạ Long đang được chia sẻ rầm rộ

Hình ảnh một khu khách sạn sang trọng nằm dựa vào núi đá, hướng mặt ra biển, nằm giữa vịnh Hạ Long đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Báo Tây hết lời ca ngợi Ninh Bình, khuyên du khách 'đừng bỏ qua món dê núi'

Ninh Bình là một trong 2 đại diện của châu Á được chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề xuất là điểm nghỉ dưỡng riêng tư nhất thế giới dành cho gia đình năm 2023.

Thị trấn đẹp nhất thế giới dựng hàng rào ngăn du khách check-in

Giới chức Hallstatt, một trong những thị trấn đẹp nhất thế giới, mới đây đã áp dụng những biện pháp để giảm những tác động của du khách tới cuộc sống của người dân địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !