Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt

Nghi thức hành lễ trình đồng, mở phủ được xem là nghi thức tối cao nhất trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt, là sự khẳng định đồng nhân với thánh mẫu đình thần Tam Tứ Phủ.
Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 1

Vừa qua, Unesco đã công nhận Tín ngưỡng thờ mẫu của người Việttrong đó có nghi thức thờ cúng, trang phục, âm nhạc… là một di sản văn hoá và cần được bảo tồn.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 2

Để hành đàn trong tín ngưỡng thờ Mẫu thì việc mở phủ là một nghi lễ rất quan trọng. Đây là nghi thức quan trọng nhất trong nghi lễ thờ cúng tam phủ, tứ phủ.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 3

Tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt được hình thành và phát triển qua các thời kỳ lịch sử cũng có những lúc thăng trầm và đã có thời kỳ ngót gần nửa thế kỷ chìm đắm trong sự dè bỉu của xã hội, xem đây là mê tín dị đoan.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 4

Thông thường trong nghi lễ mở phủ, hay một đàn lễ đảo cầu thường các ông đông, bà đồng hầu từ 6 đến 7 giá đồng chính, mỗi người giữ 1 vai trò nhất định như 5 quan lớn: Quan lớn đệ 1,2,3,4 và quan lớn đệ 5.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 5

Trong mỗi giá đồng, các vị Thánh khác nhau sẽ nhập vào ông đồng hay bà đồng (gọi là giáng đồng) để làm việc quan, thể hiện ở chỗ các ông đồng, bà đồng làm nghi lễ nhảy, múa, ban lộc, phán truyền trong tiếng hát văn và nhạc cung văn.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 6

Nghi lễ hầu đồng thường ở các đền, phủ diễn ra trong nhiều dịp trong một năm. Ngoài ra, trong một năm thường có hai lễ hầu quan trọng nhất là vào tháng 3 và tháng 8 (ngày giỗ cha và giỗ mẹ).

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 7

Về nghi thức, trước khi hầu thanh đồng thường phải thông qua người chủ Đền để làm lễ cúng chúng sinh và lễ Thánh với đồ lễ dâng lên gồm: quần áo, tiền lá vàng, thỏi bạc, cháo và các loại bánh… để cúng các vong, hồn không có người thừa nhận, không có người hương khói.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 8

Trong buổi trình đồng các thanh đồng đều có người trực tiếp giúp việc gọi là hầu dâng. Người hầu dâng sẽ giúp thanh đồng các công việc như thắp hương, dâng các đồ trang phục, thay lễ phục sau mỗi giá đồng...

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 9

Một người muốn mở phủ ra hầu thánh bắt buộc phải có thanh đồng cũ làm lễ. Trong ảnh: Nghi thức làm lễ cho thanh đồng mới ra mở phủ.

Huyền bí lễ mở phủ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - ảnh 10

Trong hầu đồng, các vị thánh nhập hồn bao giờ cũng là các vị Thánh làm điều tốt lành chuyên phù hộ cho các thanh đồng, con nhang để tử khoẻ mạnh, làm ăn tốt lành… Bởi lẽcác vị Thánh đó lúc sinh thời đều là những người tài giỏi, đạo cao, đức trọng và có vị trí cao trong xã hội đã từng có công với nước, với dân

Hoàng Nam

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !