Hướng dẫn chọn dầu bôi trơn phù hợp nhất cho xe?

Các chuyên gia khuyên rằng bạn cần lưu ý 2 thông tin quan trọng trên can dầu để lựa chọn loại dầu bôi trơn phù hợp nhất.
Hướng dẫn chọn dầu bôi trơn phù hợp nhất cho xe? - ảnh 1

Dầu Mobil 1 có chỉ số độ nhớt là 0W-40

Trong sách hướng dẫn sử dụng của nhiều dòng xe, nhà sản xuất có thể đã khuyến cáo sử dụng một loại dầu nào đó. Đó có thể là chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất xe với nhà sản xuất dầu bôi trơn, chứ không nhất nhất phải sử dụng loại dầu đó, hay nói cách khác có thể có những loại dầu khác trên thị trường phù hợp với động cơ xe của bạn.

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chất lượng Xăng dầu Hoa Kỳ khuyên rằng bạn cần lưu ý 2 thông tin vô cùng quan trọng trên can dầu để lựa chọn loại dầu bôi trơn phù hợp nhất cho chiếc xe của mình, vừa đảm bảo động cơ làm việc tốt nhất, nhưng lại tránh lãng phí.

Thông tin đầu tiên là về độ nhớt của dầu bôi trơn. SAE (The Society of Automotive Engineers) đã đưa ra hệ thống các chữ số để phân loại dầu qua độ nhớt. Các chữ số (như 0, 5, 10, 15 và 25) đứng trước chữ W chỉ nhiệt độ mà dầu có độ nhớt thích hợp để khởi động khi mùa đông (winter). Chữ số đứng sau chỉ khoảng độ nhớt ở nhiệt độ 100 độ C.

Khi hai số này có khoảng cách càng rộng với chữ số đầu càng thấp thì có thể hiểu rằng loại dầu đó ở nhiệt độ độ thấp cũng không bị đông mà nhiệt độ cao cũng không bị loãng, phù hợp với các xe hiện đại với động cơ làm việc dưới áp lực lớn (như các dòng xe thể thao). Chẳng hạn, dầu Mobil 1 có chỉ số độ nhớt là 0W-40, trong khi dầu Total Quatz 7000 có độ nhớt là chỉ là 10W-40.

Hướng dẫn chọn dầu bôi trơn phù hợp nhất cho xe? - ảnh 2

Chỉ số này là một trong những tiêu chí phân hạng phẩm cấp của dầu bôi trơn

Thông tin thứ hai là chỉ số tiêu chuẩn dầu bôi trơn do Viện xăng dầu Hoa Kỳ quy định để xác định loại dầu phù hợp với chất lượng và các tiêu chuẩn của các nhà sản xuất OEM (Original Equipment Manufacturer), hay còn gọi là chỉ số API (viết tắt của American Petroleum Institute). Chỉ số API có hai chữ số, có thể bắt đầu bằng chữ S (chỉ loại dầu cho động cơ xăng) hoặc chữ C (chỉ loại dầu cho động cơ diesel).

Chữ cái thứ hai rất quan trọng, chỉ năm ra đời của công thức dầu đó. Chẳng hạn SA là công thức dầu bôi trơn đáp ứng yêu cầu của các xe ra đời trước năm 1930. Sau đó là các công thức dầu ra đời sau với ký hiệu SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, SJ (cho động cơ từ 2001 trở về trước), SL (cho động cơ từ 2004 trở về), SM (cho động cơ từ 2010 trở về trước) và hiện nay là SN (công thức mới nhất nhất, ra đời năm 2010, chính thức áp dụng từ năm 2011).
Theo API, việc sử dụng dầu không đúng công thức có thể làm hỏng động cơ (do không có chất phụ gia bảo vệ, độ loãng không phù hợp), hoặc động cơ không phát huy tính năng tối ưu.

Bên cạnh chỉ số API, mác gắn trên can dầu cũng có thể dẫn bổ sung thêm tiêu chuẩn dầu của International Standardization and Approval Committee (ILSAC – tạm dịch là Ủy ban Đánh giá và Tiêu chuẩn hóa Quốc tế) với các ký hiệu như GF-3, GF-4 và GF-5. ILSAC GF-5 là tiêu chuẩn ILSAC mới nhất, áp dụng cho các loại dầu có độ nhớt SAE 0W-20, 5W-20, 0W-30, 5W-30 và 10W-30.

Nguồn: Autocar Vietnam

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !