Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Ông Szijjarto đưa ra cáo buộc hôm 2/2 sau khi Đại sứ Mỹ David Pressman, phái viên của Washington tại Budapest kể từ tháng 9/2022, nói với tờ Politico hồi đầu tuần này rằng, các nhà hoạch định chính sách Hungary “tiếp tục thúc đẩy các chính sách được Tổng thống Nga Vladimir Putin tán thành”. Theo đài RT, ông Pressman ám chỉ việc Budapest phản đối áp các biện pháp trừng phạt Nga cũng như ủng hộ các đề xuất ngừng bắn của Moscow.

 Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Hungary Today

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của đại sứ Mỹ tại một cuộc họp báo, ông lzijjarto nhấn mạnh: “Không ai từ bên ngoài có thể chỉ bảo chúng tôi biết phải sống như thế nào. Vì vậy, việc công dân của một quốc gia khác, kể cả là đại sứ, nghĩ gì về các vấn đề chính trị nội bộ ở Hungary đều không đáng quan tâm”.

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hungary, Đại sứ Pressman không có quyền can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hungary. Quan chức này lưu ý, khi đón tiếp các đại sứ nước ngoài, Hungary hy vọng họ sẽ cư xử phù hợp và hành động để cải thiện quan hệ song phương.

Hungary, nước phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng Nga, đã nhiều lần lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt Moscow của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Budapest lập luận rằng, những biện pháp như vậy đã tàn phá nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) nhưng không thực sự làm suy yếu Nga.

Tháng trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng chỉ trích Đức vì quyết định viện trợ 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, với lí do những bước đi như vậy biến các nước phương Tây trở thành bên tham gia tích cực vào xung đột. Theo ông Orban, thay vì vũ trang cho Kiev, phương Tây nên theo đuổi “một lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình” ở Ukraine.

Tuấn Anh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !