Nhà khí tượng học Hungary bị sa thải khi dự báo thời tiết sai

Tạp chí Forbes đưa tin, sau khi dự báo sai thời tiết cho kỳ nghỉ lễ, dẫn đến việc bắn pháo hoa bị hoãn lại, lãnh đạo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Hungary (NWS) đã bị sa thải.

“Bộ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ László Palkovics đã cách chức người đứng đầu NWS Radics Kornéliát và cấp phó Horváth Gyulát vào ngày 22/8. Các nhà lãnh đạo mới sẽ được công bố sau đó”, trích dẫn một tuyên bố của NWS cho hay.

Thông báo lưu ý, quyết định này “có hiệu lực ngay lập tức”.

Theo BBC News, các nhà chức trách Hungary đã lên kế hoạch tổ chức màn trình diễn pháo hoa lớn nhất châu Âu vào ngày 20/8 nhân kỷ niệm Ngày Thánh Stephen, cũng là ngày quốc khánh Hungary, nhưng chính phủ nước này đã hoãn quyết định một tuần do “cảnh báo thời tiết khắc nghiệt”.

{keywords}
Nhà khí tượng học Hungary bị sa thải khi dự báo thời tiết sai. (Ảnh: EPA)

Được biết, thời tiết ở thủ đô Hungary vẫn bình thường vào ngày hôm đó, vì vậy NWS đã phải xin lỗi và giải thích rằng “kịch bản ít có khả năng nhất đã xảy ra và sự không chắc chắn là một phần của dự báo thời tiết”.

Theo ghi nhận, khoảng 40.000 quả pháo hoa đã sẵn sàng được phóng từ 240 điểm dọc theo một đoạn dài 5km bên sông Danube ở trung tâm Budapest và dự kiến có tới hai triệu người theo dõi.

Không thể chấp nhận sai sót này, Bộ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ Hungary đã quyết định sa thải 2 người đứng đầu NWS ngay lập tức.

Những người ủng hộ chính phủ đã rất tức giận với sự thiếu sót được cho là của các nhà dự báo và hy vọng màn trình diễn pháo hoa sẽ diễn ra như kế hoạch vào 27/8.

Trước đó, chương trình bắn pháo hoa này cũng gây tranh cãi ở Hungary khi gần 100.000 người đã ký vào một bản kiến nghị, kêu gọi hủy bỏ việc bắn pháo hoa vì cho rằng đây là sự lãng phí tiền bạc vô ích vào thời điểm nền kinh tế đất nước đang gặp khó khăn.

Vào năm 2006, các lễ hội hàng năm đã bị ảnh hưởng bởi một cơn bão dữ dội khiến 5 người thiệt mạng và vài trăm người bị thương, gây ra sự hoảng loạn trên diện rộng cho hơn một triệu người đã tụ tập để xem bên bờ sông Danube.

Thanh Bình (lược dịch)

Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp

Công ty năng lượng Tây Ban Nha chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn người Pháp

France 2 đưa tin, hàng nghìn người Pháp đã phải đối mặt với thực tế là nhà cung cấp điện sẽ thay đổi từ tháng 10 - công ty Iberdrola của Tây Ban Nha đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng Pháp.

Người đàn ông ăn 100 quả trứng mỗi ngày chia sẻ về chế độ ăn uống của một lực sĩ

Người đàn ông ăn 100 quả trứng mỗi ngày chia sẻ về chế độ ăn uống của một lực sĩ

Daily Mail đưa tin, vận động viên thể hình người Mỹ Fernando Torraca, người ăn 100 quả trứng mỗi ngày mới đây đã chia sẻ về chế độ ăn kiêng của mình.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !