Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo

Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trở lại địa phương mở lớp dạy học miễn phí cho hàng chục học sinh nghèo.

Lớp học miễn phí của Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện

Anh Phan Cả sinh ra và lớn lên tại thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nên đã chứng kiến, thấu hiểu được sự vất vả của người dân nơi đây chân lấm tay bùn ngoài đồng ruộng mà thu nhập bấp bênh, trong khi thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục con cháu ít.

Hiểu được những tâm tư đó, cùng với tình thương và mong muốn con cháu ở địa phương có thêm kiến thức nên anh Cả có ý định mở lớp dạy học miễn phí từ khi còn đang theo học tại trường Đại học sư phạm Huế. Tuy nhiên, do thời gian và điều kiện kinh tế chưa cho phép nên đã bị tạm gác lại.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Huế với 2 tấm bằng cử nhân ngành tâm lý giáo dục và giáo dục chính trị vào cuối năm 2015, ước mơ được đứng trên bục giảng của anh Cả chưa trở thành hiện thực do điều kiện xin việc khó khăn. Nhưng khi trở về quê hương sinh sống anh Cả lập tức thực hiện ý định trước đó là mở lớp dạy học miễn phí cho học sinh nghèo tại thôn.

Dù bản thân chưa có việc làm ổn định cũng như gia đình còn đang khó khăn nhưng anh Cả đã gây bất ngờ cho nhiều người dân ở địa phương vì tốt nghiệp cùng lúc 2 ngành nên được sự tín nhiệm cao của đa số đoàn viên trong thôn và anh Cả được phân công phụ trách Bí thư Chi đoàn thôn Lương Viện.

Để thực hiện mở lớp dạy học miễn phí cho học sinh nghèo trong thôn, ban đầu anh Phan Cả đến các gia đình trong thôn có con cháu đang theo học ở các trường tiểu học chia sẻ, vận động phụ huynh cho con đến học thêm môn tiếng Việt và môn Toán. Sau khi vận động được gần 10 cháu thì anh Cả đi xin bàn ghế cũ của hàng xóm bỏ không về lau chùi và mua một chiếc bảng xanh đã cũ cộng với thuê một ngôi nhà mà chủ nhà bỏ hoang, bắt đầu giảng dạy cho học sinh.

Hiên nhà thầy Phan Cả đang sinh sống trở thành phòng học.

Học sinh rất thích khi được đến lớp học.

Dạy được một thời gian ngắn nhiều phụ huynh nhận thấy con cháu của mình tiến bộ lên hẳn nên nhiều người dân trong thôn đã tin tưởng dẫn con cháu đến học, số học sinh tăng lên trên 20 cháu. Chủ căn nhà bỏ hoang biết thầy Cả mở lớp dạy học miễn phí nên cũng không lấy tiền thuê.

“Ngày đó, có một số phụ huynh mang tiền đến cho tôi nhưng tôi không nhận vì tôi hiểu cuộc sống của họ còn rất khó khăn và tôi chỉ dạy học hoàn toàn miễn phí cho các cháu, mong muốn các cháu phát triển có tri thức vươn lên” - thầy giáo làng Phan Cả cho biết.

Việc dạy học đang ổn định dần cho hơn 20 cháu từ lớp 1 đến lớp 5 với 1 tuần 3 buổi thì vào đầu năm 2017 bất ngờ chủ ngôi nhà lấy lại căn nhà và thầy Cả lại phải đi tìm chỗ để tiếp tục dạy học. Do không tìm được nên thầy giáo làng Phan Cả phải dùng hiên nhà mình thành lớp học để tiếp tục dạy các em.

Thầy Cả chia sẻ, trong thời gian vừa qua cũng được các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân giúp đỡ nên lớp học có một số sách vở, tranh, truyện… cho các em học và vui chơi.

Duy trì lớp học 1 tuần 3 buổi chiều cùng với việc đảm nhận làm Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện nên thỉnh thoảng thầy Cả cũng bận. Tuy nhiên dù bận đến mấy thì lớp học vẫn được duy trì bởi vợ thầy Phan Cả là chị Dương Thị Huế (tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Huế) cũng hỗ trợ chồng đứng lớp giúp.

Gặp em Phan Tiến (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Phú Đa 3) đang theo học lớp học miễn phí của thầy Cả nói, “Thầy rất thương chúng cháu, học với thầy rất dễ hiểu, vui vẻ nên các bạn không có ai bỏ học”.

Học sinh chăm chỉ tập viết sau khi được thầy Phan Cả hướng dẫn.

Chia sẻ với PV Báo điện tử Infonet, ông Trương Minh Thanh – Bí thư đoàn thị trấn Phú Đa thông tin, đồng chí Phan Cả là một người rất vui vẻ hòa nhã, trong công việc luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ được tổ chức giao và phân công.

Hà Oai

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !