HoREA: Định giá đất ở phố đi bộ Nguyễn Huệ thấp hơn thị trường cả tỷ đồng mỗi m2

Giá đất quy định trong bảng giá đất ở các địa phương hiện nay được cho là thấp hơn so với giá thị trường nhiều lần. Cụ thể, mỗi mét vuông đất trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM được định giá thấp hơn giá thị trường cả tỷ đồng.

Trong kiến nghị mới đây gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường về sửa đổi giá đất tại Luật Đất đai năm 2013, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã góp ý về sự bất cập trong công tác định giá đất hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định việc định giá đất phải đảm bảo theo nguyên tắc “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến theo thị trường”. Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần với từng loại đất và từng vùng. Trong đó, các địa phương được quy định giá đất cao hơn nhưng không vượt quá 30% so với mức giá tối đa của cùng một loại đất trong khung giá đất mà chính phủ quy định.

Tuy vậy, theo Chủ tịch HoREA, các quy định và cơ chế xác định, thẩm định giá đất nói trên khi vận hành vào thực tế đã cho thấy sự bất cập. Thực tế, giá đất trong bảng giá đất ở các địa phương quy định hiện nay thấp hơn so với giá đất thị trường, chỉ tương đương 30% - 50%.

Ông Lê Hoàng Châu lấy ví dụ như tại TP.HCM, khi UBND Thành phố ban hành hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 thì mức nộp tiền sử dụng đất năm 2015 ở nhiều vị trí nhà tương tự trong “hẻm sâu” cao hơn các trường hợp đã nộp tiền sử dụng đất năm 2014 khi áp dụng theo Luật Đất đai năm 2003.

“Việc xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất theo Luật Đất đai 2013 đã quy định giá đất thấp nhất trong Bảng giá đất của thành phố không được thấp hơn giá đất tối thiểu của Khung giá đất do Chính phủ ban hành, dẫn đến người dân xin hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà đã phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn trước đây”, ông Châu nói.

Giá đất trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ được định thấp hơn thị trường cả tỷ đồng mỗi mét vuông.

Một bất cập khác được ông Châu đưa ra là quy định về mức giá đất cao nhất trong Bảng giá đất ở TP.HCM. Theo ông Châu, Chính phủ quy định giá đất tối đa tại đô thị đặc biệt như TP.HCM là 162 triệu đồng/m2. Bảng giá đất của Thành phố đã xác định 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi và Nguyễn Huệ áp dụng mức giá cao nhất là 210,6 triệu đồng/m2.

Trong trường hợp tính giá đất tại các tuyến đường này theo hệ số điều chỉnh giá đất cho khu vực 1 (hệ số 2,1) để xác định đơn giá thuê đất hàng năm, giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê… thì cũng chỉ có giá 442,2 triệu đồng/m2. Theo ông Châu, đây vẫn là mức giá thấp hơn giá thị trường cả tỷ đồng mỗi mét vuông.

Cơ chế và quy trình thực hiện công tác định giá đất cụ thể hiện nay trong nhiều trường hợp còn chậm, kéo dài 1 – 3 năm, chưa đáp ứng kịp tiến độ tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính bồi thường… Từ đó dẫn đến quy trình hành chính xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất thiếu minh bạch, có sơ hở tạo cơ chế “xin – cho”, “cưa đôi, cưa ba” làm thất thu ngân sách.

Để việc định giá đất được thực hiện theo tinh thần “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường”, đại diện HoREA kiến nghị bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần” tại Điều 113 Luật Đất đai. Đồng thời, sửa đổi Điều 114 theo hướng giao thẩm quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành Bảng giá đất và giá đất cụ thể.

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.