Hồng Tiễn 12 - Hệ thống tên lửa chống tăng "made in China"

Hãng China North Industries Corporation (NORINCO) lần đầu tiên giới thiệu thông tin về hệ thống tên lửa chống tăng mang vác mới có tên Hồng Tiễn 12 (Red Arrow 12) tại triển lãm Eurosatory 2014 diễn ra vào tháng 6 ở Paris

Bài báo “China offers a ‘fire-and-forget’ infantry antitank missile” của Doug Richardson đăng trên tạp chí Anh Jane’s Missiles & Rockets" cho hay thông tin trên.

Nguồn tin cho rằng đây là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển đầu tiên của Trung Quốc áp dụng nguyên lý “bắn-quên”.

Đại diện của NORINCO cho biết, hệ thống này mới được phát triển xong và đang có trong trang bị của quân đội Trung Quốc.

Hồng Tiễn 12 - Hệ thống tên lửa chống tăng

Hệ thống tên lửa chống tăng bắn-quên Hồng Tiễn 12 (Red Arrow 12) của NORINCO (Jane's)

Về cấu tạo, hệ thống Hồng Tiễn 12 giống với các hệ thống mang vác tương tự khác sử dụng các tên lửa lắp đầu tự dẫn hồng ngoại có nhớ hình ảnh mục tiêu (Imaging Infrared – IIR, tức là ảnh hồng ngoại) như Javelin của Mỹ, Spike của Israel, Type 01 của Nhật Bản và Hyun-Gung của Hàn Quốc. 

Ngoài biến thể mang vác, hệ thống Hồng Tiễn 12 còn có thể lắp lên xe. 

Red Arrow 12 có trọng lượng 22 kg ở trạng thái chiến đấu, trong đó trọng lượng tên lửa để trong ống phóng là 17 kg. Ông phóng có chiều dài 1,25 m, đường kính ước lượng 170 mm. Kích thước tên lửa không được tiết lộ, nhưng phỏng đoán tên lửa có chiều dài gần 980 mm và đường kính gần 135 mm.

Hồng Tiễn 12 - Hệ thống tên lửa chống tăng
Hệ thống tên lửa chống tăng bắn-quên Hồng Tiễn 12 (Red Arrow 12) của NORINCO (Jane's)

Theo tài liệu do NORINCO phát hành, tên lửa của hệ thống Red Arrow 12 sử dụng đầu tự dẫn ảnh hồng ngoại IIR không làm mát, cho phép tác chiến suốt ngày đêm. 

Họ cũng có biến thể sử dụng ban ngày của hệ thống, sử dụng đầu tự dẫn truyền hình.

Theo tài liệu, Hồng Tiễn 12 có tầm bắn tối đa 4.000 m ở biến thể sử dụng ban ngày, còn biến thể sử dụng đầu tự dẫn IIR có tầm bắn tối đa 2.000 m. 

Bệ phóng bao gồm 1 máy ngắm ảnh nhiệt. Tên lửa bắt mục tiêu trước khi phóng, còn sau khi phóng, xạ thủ có thể ẩn nấp ngay hoặc nạp đạn cho hệ thống để tấn công mục tiêu tiếp theo.

Việc sử dụng kỹ thuật phóng lạnh tên lửa cho phép tác xạ từ bên trong các tòa nhà hay lô cốt. Tên lửa có thể bay hoặc theo quỹ đạo vòng cung để tiêu diệt mục tiêu từ bên trên hoặc là theo quỹ đạo bay thẳng đến mục tiêu. 

NORINCO tuyên bố rằng, phàn chiến đấu nổ lõm 2 lượng nổ của tên lửa có thể xuyên trung bình giáp đồng nhất dày đến 1.100 mm được bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ. 

Hệ thống có thể tác chiến chống xe bọc thép, lô cốt, nhà cửa, mục tiêu mặt nước và trực thăng bay chậm.

Theo Vietnamdefence

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !