Hỗn loạn đổi MBH: Đà Nẵng sợ dân hiểu lầm “nói mà không làm"

Sau khi xảy ra tình trạng hỗn loạn do chen lấn, tranh giành đổi mũ bảo hiểm (MBH) đạt chất lượng xảy ra sáng 10/4, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã nghiêm khắc phê bình cá nhân và tổ chức được giao chịu trách nhiệm trực tiếp.

Hỗn loạn đổi MBH: Đà Nẵng sợ dân hiểu lầm “nói mà không làm"

>> Hỗn loạn giành giật đổi mũ bảo hiểm ở Đà Nẵng

Hỗn loạn đổi MBH: Đà Nẵng sợ dân hiểu lầm “nói mà không làm`

Đến chiều 10/4, máy kiểm thử chất lượng MBH mới được cấp giấy phép hoạt động. Ảnh: HC

Lời phê bình nghiêm khắc này đã được ông Nguyễn Bá Thanh đưa ra tại hội nghị cán bộ chủ chốt nghiên cứu, quán triệt triển khai Nghị quyết TƯ 4 (khoá XI) "về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" đang được Thành uỷ Đà Nẵng tổ chức trong hai ngày 10 - 11/4.

Ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh, việc đổi MBH đạt chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông là một chủ trương tốt, đúng đắn của lãnh đạo TP Đà Nẵng, song do cách tổ chức thực hiện thiếu đồng bộ của các cơ quan chức năng nên đã gây hiệu ứng ngược, trái với mục tiêu đề ra.

Vì không được thông tin đầy đủ nên người dân đồng loạt đem MBH kém chất lượng đến đổi. Trong khi số lượng MBH đạt chuẩn mà Công ty Nhựa Chí Thành VN cung ứng cho TP Đà Nẵng trong đợt đầu chỉ 5.000 chiếc nên sẽ không đủ để đổi cho người dân có nhu cầu. Điều đó sẽ dẫn đến sự hiểu nhầm là ngành chức năng “nói mà không làm, lừa dân”.

Hỗn loạn đổi MBH: Đà Nẵng sợ dân hiểu lầm “nói mà không làm`

Do công tác tổ chức thực hiện quá kém, không thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân đã dẫn tới tình trạng hỗn loạn không đáng có vào sáng 10/4 - Ảnh: HC

Ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu các tổ chức, cá nhân được giao trách nhiệm trực tiếp tổ chức kiểm thử và đổi MBH đạt chất lượng phải tuyên truyền, giải thích rõ chủ trương của Thành ủy, UBND, Ban An toàn giao thông TP để người dân biết và thực hiện. Tại các trạm liên ngành kiểm tra việc chấp hành đội MBH không được sử dụng từ "bán" mà phải ghi rõ là "điểm đổi MBH chất lượng".

Trước đó, TP Đà Nẵng đã quyết định thành lập thí điểm trạm liên ngành kiểm tra MBH trước Trung tâm Hội chợ triển lãm (đường CMT 8), dự định hoạt động từ ngày 1/4. Nhưng qua kiểm định vào cuối tháng 3, máy kiểm thử chất lượng MBH (do Viện Công nghệ Cơ khí và Tự động hóa thuộc Đại học Bách khoa Đà Nẵng thiết kế, chế tạo theo đặt hàng của Sở KH - CN Đà Nẵng) còn nhiều khiếm khuyết. Do vậy, thời hạn đưa trạm này vào hoạt động được dời lại ngày 10/4 và đã thông báo rộng rãi trên các báo, đài.

Hỗn loạn đổi MBH: Đà Nẵng sợ dân hiểu lầm “nói mà không làm`

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh yêu cầu các trạm kiểm thử MBH không được ghi chữ "bán" mà phải ghi rõ là "điểm đổi MBH chất lượng" - Ảnh: HC

Thế nhưng việc tạm dừng này không được thông báo rộng rãi, kịp thời dẫn tới tình trạng người dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam ồ ạt đem MBH mà họ cho là kém chất lượng đến đổi MBH đạt chất lượng. Để đối phó, Ban ATGT Đà Nẵng đưa đến 600 chiếc MBH đạt chất lượng đổi cho người dân như một giải pháp tình thế. Số MBH này quá ít ỏi so với hàng ngàn người đang vây chặt trạm liên ngành kiểm tra MBH trước Trung tâm Hội chợ triển làm Đà Nẵng, gây nên cảnh hỗn loạn không đáng có.

Hỗn loạn đổi MBH: Đà Nẵng sợ dân hiểu lầm “nói mà không làm`

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm việc mua bán MBH có logo Đà Nẵng trên thị trường - Ảnh: HC

Trước tình hình đó, ngay trong chiều 10/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã có thông báo khẩn số 49/TB-UBND nêu rõ, UBND TP Đà Nẵng chưa có chủ trương bán MBH rộng rãi cho toàn dân. Trên một số tuyến đường sẽ có trạm kiểm tra việc chấp hành đội MBH và chỉ những người nào đi xe máy được CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì mới dừng xe.

"Đối với công dân Đà Nẵng, qua kiểm tra MBH không đạt chất lượng thì mũ bị giữ lại, người đi xe máy được chọn một chiếc mũ mới và trả 50.000 đồng. Nghiêm cấm việc mua bán MBH có logo Đà Nẵng trên thị trường" - Thông báo 49/UB-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !