Hơn 40.000 căn hộ chung cư sẽ “đổ bộ” thị trường Hà Nội năm nay

Trong khi phía Tây Hà Nội sẽ có khoảng 40.800 căn hộ gia nhập thị trường năm nay, lượng giao dịch tại các quận khu vực phía Tây, đặc biệt là Cầu Giấy và Thanh Xuân đang có sự suy giảm do khách hàng lo ngại về sự quá tải của hạ tầng giao thông.

Phía Tây đón lượng cung “khủng”

Theo Savills, trong quý 1/2017 thị trường Hà Nội có 14 dự án mở bán mới và 21 dự án mở bán thêm, cung cấp khoảng 9.220 căn hộ, giảm 10% theo quý nhưng tăng 39% theo năm. Con số này giúp nâng tổng nguồn cung sơ cấp lên 24.160 căn, tăng 12% theo quý và 49% theo năm và nâng nguồn cung thứ cấp đạt 156.940 căn trên toàn thị trường.

Cũng theo Savills, đã có khoảng 6.520 căn hộ được giao dịch thành công trong quý 1, giảm 2% theo quý nhưng tăng 16% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cũng giảm 4% theo quý và giảm 8% theo năm, xuống chỉ còn 27%, do nguồn cung lớn.

Hơn 40.000 căn hộ chung cư sẽ “đổ bộ” thị trường Hà Nội năm nay - ảnh 1

Phía Tây Hà Nội sẽ có khoảng 40.800 căn hộ gia nhập thị trường năm nay với phần lớn là căn hộ phân khúc trung bình. Ảnh: Minh Thư

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, mặc dù căn hộ hạng B vẫn đang có sức tiêu thụ mạnh nhất nhưng với nguồn cung sơ cấp lên tới hơn 2,4 vạn căn thì số lượng căn hộ hạng B còn tồn kho cũng rất lớn, ước chừng khoảng 1 vạn căn, tương đương 41,6% tính đến thời điểm cuối tháng 3/2017.

Trong khi đó, căn hộ hạng A lại có tỷ lệ hấp thụ cao nhất trong 3 hạng; riêng trong quý vừa qua đã bán được 1.000 căn, tương đương 50% nguồn cung. 

Savills dự báo trong năm 2017 sẽ có khoảng 40.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường, phần lớn là căn hộ hạng B từ các quận ở khu Tây như: Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân.

“Tuy nhiên, lượng giao dịch tại các quận khu vực phía Tây, đặc biệt là Cầu Giấy và Thanh Xuân đang có sự suy giảm do khách hàng lo ngại về sự quá tải của hạ tầng giao thông”, bà Hằng nói.

Riêng về phân khúc nhà giá rẻ, Savills ước tính lượng căn hộ chào bán trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 35% tổng nguồn cung dự kiến, tức là khoảng 3.570 căn. Vậy, câu hỏi đặt ra là liệu trong năm 2017 thị trường có bùng nổ nhà giá rẻ hay không? Bà Hằng cho rằng, tùy mỗi người sẽ đưa ra kết luận cho mình.

Cũng theo bà Hằng, thời gian tới, giá thứ cấp trên thị trường sẽ phải đối mặt với thách thức về nguồn cung “khủng”.

Quận Long Biên dẫn đầu nguồn cung biệt thự, liền kề

Với phân khúc biệt thự, liền kề, báo cáo của Savills cho thấy trong quý 1 vừa qua, thị trường này hoạt động tương đối ổn định. Tổng nguồn cung toàn thị trường đã đạt mức 36.068 căn; trong đó sơ cấp là 2.824 căn, thứ cấp hơn 33.000 căn, tăng 3% theo quý và 14% theo năm.

Trong 3 tháng đầu năm có thêm 3 dự án mới được tung ra thị trường với xấp xỉ 1.005 căn, trong đó biệt thự chiếm 58%.

“Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 21%, giảm 9 điểm % theo quý và 3 điểm % theo năm. Tổng lượng giao dịch đạt 579 căn, giảm 24% so với quý trước nhưng tăng 40% so với quý I/2016, chia đều cho cả hai phân khúc biệt thự và liền kề. Đây là điểm khác so với quý trước khi nhà phố thương mại có lượng giao dịch khá lớn”, bà Hằng cho biết.

Theo thống kê của Savills, quận Long Biên dẫn đầu nguồn cung mới của phân khúc biệt thự, liền kề với 55% thị phần, tiếp đến là Từ Liêm (39%) và các quận khác. Nói đến chủ đầu tư thì sản phẩm của Vingroup chiếm tới 94% nguồn cung mới trên thị trường.

Thống kê của Savills cho thấy, hiện giá bán sơ cấp của biệt thự đã tăng 23% theo quý, trong khi phân khúc liền kề vẫn giữ sự ổn định. Trong đó, khách hàng mua chủ yếu đầu tư, chiếm 52% và mua để ở chiếm 36%; còn lại 12% là mua rồi cho thuê lại.

Minh Thư

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.