Hơn 17.000 người tử vong, ước tính thiệt hại do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ lên đến 4 tỷ USD

Theo các số liệu mới nhất, tổng số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện ít nhất là 17.543 người.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, số người chết đã tăng lên ít nhất 14.351, bên cạnh đó 63.794 người bị thương.

Theo truyền thông Syria, tổng số người thiệt mạng ở Syria lên tới 3.192 người, bao gồm 1.930 người ở các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía tây bắc Syria và 1.262 người chết ở các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát. 

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố hôm 9/2 tại một cuộc họp báo ở Ankara, nước này đã chấp nhận đề nghị hỗ trợ sau trận động đất đến từ 95 quốc gia.

“Có 6.479 nhân viên cứu hộ từ 56 quốc gia đang tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Ngoài ra, 19 quốc gia khác sẽ cử chuyên gia đến trong vòng 24 giờ tới”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Ước tính thiệt hại do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 4 tỷ USD

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch ước tính thiệt hại tài chính mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu do hậu quả của trận động đất là khoảng 4 tỷ USD.

“Thiệt hại kinh tế rất khó ước tính khi tình hình tiếp tục diễn biến khó lường, nhưng có khả năng vượt quá 2 tỷ USD và có thể lên tới hơn 4 tỷ USD”, Fitch cho biết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Fitch đánh giá, thiệt hại được bảo hiểm sẽ thấp hơn nhiều, có thể khoảng 1 tỷ USD. Bảo hiểm động đất là bắt buộc về mặt kỹ thuật ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thường không được thực thi trên thực tế. Do đó, nhiều tài sản dân cư không được bảo hiểm.

Fitch cho biết thêm, phần lớn các tổn thất được bảo hiểm sẽ được tái bảo hiểm, nhưng số tiền này sẽ không đáng kể trong bối cảnh thị trường tái bảo hiểm toàn cầu.

Thanh Thảo

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !