Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Aleksandr Gorshkov tại Viện Khoa học Nga cảnh báo bán đảo Crưm, khu vực thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga hồi năm 2014, có thể hứng chịu một thảm họa động đất như những gì đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2. 

 Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người còn sống mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti, ông Gorshkov cho biết trận động đất lớn xảy ra gần nhất ở bán đảo Crưm là gần 100 năm trước. 

“Bán đảo Crưm thuộc vành đai Alpine – Himalaya có cùng cấu trúc với Thổ Nhĩ Kỳ. Việc lặp lại động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ trên bán đảo Crưm là có thẻ xảy ra”, ông Gorshkov nói.

Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử xảy ra ở bán đảo Crưm là vào năm 1927. Dù số người chết không lớn như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhưng nhiều tòa nhà ở bán đảo Crưm vào thời điểm đó đã bị san bằng.

Kể từ đó, bán đảo Crưm chỉ trải qua vài trận động đất nhỏ gây thiệt hại không đáng kể bao gồm hai trận động đất mạnh dưới 3 độ Richter vào tháng 1/2021.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mô tả trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra vào đầu tuần này là thảm kịch động đất nghiêm trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939. 

Theo CNN, số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 15.000. 

Minh Thu

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !