Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Aleksandr Gorshkov tại Viện Khoa học Nga cảnh báo bán đảo Crưm, khu vực thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga hồi năm 2014, có thể hứng chịu một thảm họa động đất như những gì đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2. 

 Nhân viên cứu hộ tìm kiếm những người còn sống mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti, ông Gorshkov cho biết trận động đất lớn xảy ra gần nhất ở bán đảo Crưm là gần 100 năm trước. 

“Bán đảo Crưm thuộc vành đai Alpine – Himalaya có cùng cấu trúc với Thổ Nhĩ Kỳ. Việc lặp lại động đất như ở Thổ Nhĩ Kỳ trên bán đảo Crưm là có thẻ xảy ra”, ông Gorshkov nói.

Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử xảy ra ở bán đảo Crưm là vào năm 1927. Dù số người chết không lớn như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhưng nhiều tòa nhà ở bán đảo Crưm vào thời điểm đó đã bị san bằng.

Kể từ đó, bán đảo Crưm chỉ trải qua vài trận động đất nhỏ gây thiệt hại không đáng kể bao gồm hai trận động đất mạnh dưới 3 độ Richter vào tháng 1/2021.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mô tả trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra vào đầu tuần này là thảm kịch động đất nghiêm trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939. 

Theo CNN, số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 15.000. 

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !