Hơn 140 người di cư cố gắng vượt qua eo biển Manche được giải cứu

Lực lượng cứu hộ hàng hải của Pháp mới đây đã giải cứu hơn 140 người di cư đang cố gắng vượt qua eo biển Manche bằng thuyền.

Vào đêm ngày 11-12/11 và suốt ngày hôm sau, trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực đã ghi nhận thông tin về một số tàu gặp tình huống khó khăn trong khu vực Pas de Calais của Pháp.

Sau đó, lực lượng khẩn cấp địa phương nhận thấy một chiếc thuyền chìm cùng người dân vào đêm 11-12/11. Kết quả là thuyền SNS 276 “Notre-Dame-des-Flandres” và thuyền của cảnh sát Bỉ đã giải cứu được 40 người bị đắm tàu, những người này cập cảng Dunkirk của Pháp. Sau đó những người nhập cư bất hợp pháp bị cảnh sát địa phương tạm thời giam giữ.

Hơn 140 người di cư cố gắng vượt qua eo biển Manche được giải cứu. (Ảnh: Global Look Press)

Ngoài ra, thuyền của Hải quân Pháp trong điều kiện thời tiết xấu đã cứu được một chiếc thuyền buồm với 52 người. Những người này đã được thả tại Calais (Pháp). Cùng ngày, một chiếc thuyền khác của Cảnh sát biển Pháp cũng đã cứu được 50 người khỏi vụ chìm tàu.

Tất cả những người cố gắng bơi qua eo biển đã được giao cho cảnh sát biên phòng và lực lượng và cứu hộ.

Theo các nhà chức trách tỉnh Pas de Calais, khu vực này và eo biển Anh là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất, có hơn 400 tàu qua lại hàng ngày bất chấp điều kiện thời tiết thường rất khó khăn.

Trước đó, số người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh đã chạm mức kỷ lục trong một vào ngày 22/8, trong bối cảnh hoạt động vượt biển bất hợp pháp tiếp tục tăng bất chấp hàng loạt nỗ lực ngăn chặn của Chính phủ Anh.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết ngày 22/8, lực lượng chức năng đã chặn giữ 1.295 người di cư vượt eo biển Manche đến Anh trên 27 chiếc thuyền nhỏ. Con số này cao hơn so với mức kỷ lục 1.185 người di cư trái phép ghi nhận vào tháng 11/2021.

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ Anh đã ghi nhận tổng cộng 22.670 trường hợp người di cư bất hợp pháp vượt eo biển Manche, so với con số 12.500 người cùng khoảng thời gian này năm 2021.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh nhấn mạnh tình trạng di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche là một vấn đề cấp bách, trong đó những người di cư trái phép không chỉ vi phạm luật nhập cư của Anh, mà còn đang mạo hiểm tính mạng của chính họ, trong khi bị các băng nhóm tội phạm lợi dụng.

Theo các số liệu thống kê của chính phủ Anh, trong năm 2021, hơn 28.500 người đã tìm cách đến Anh qua eo biển Manche - một trong những tuyến vận tải tấp nập nhất thế giới, trên những con thuyền nhỏ ọp ẹp. Phần lớn số người di cư này đến từ Iran, Iraq, Eritrea và Syria. Các nhà chức trách cảnh báo con số này có thể đạt 60.000 người vào cuối năm 2022.

Hòa Bình (lược dịch)

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !