"Hối hận" vì phóng bản đồ Trái Đất lên vũ trụ

Vào những năm 1970, NASA phóng lên vũ trụ với nhiều tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên 4 con tàu với hi vọng người ngoài hành tinh sẽ liên lạc với chúng ta.

Theo tờ Daily mail, mới đây nhiều chuyên gia đã tỏ ra lo ngại về hành động này. Tiến sĩ Frank Drake, người thiết kế những tấm bản đồ cho rằng việc làm năm xưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn chúng ta tưởng.

Hơn 40 năm trước, bốn chiếc tàu đưa những tấm bản đồ rời khỏi Trái Đất tiến sâu vào vũ trụ mang theo thông tin về tọa độ chi tiết của chúng ta.

Trong thời gian từ năm 1972 - 1973, những tấm bản đồ được đặt lên tàu Pioneer 10 và 11. 5 năm sau vào năm 1977, NASA tiếp tục đặt những tấm bản đồ tương tự lên tàu Voyager 1 và Voyager 2.

Tiến sĩ  Frank Drake, cựu chuyên gia của NASA chia sẻ: "Trong thời gian đó những người tham gia nghiên cứu đều lạc quan cho rằng người ngoài hành tinh thân thiện. Không ai nghĩ đến dù trong giây lát rằng hành động đó lại đem đến nguy hiểm".

Những tấm bảng đồ trên tàu Pioneer có hình vẽ cặp nam nữ bên cạnh tấm bản đồ cơ bản về tọa độ vị trí Trái Đất so với các chòm sao trong vũ trụ.

Những chòm sao mãi rực sáng có thể chỉ đường cho người ngoài hành tinh thậm chí thời gian họ nhận được có thể cách hiện tại hàng triệu năm nữa.

Những tấm bản đồ trên tàu Voyager đều là những bảng vàng khắc một số ghi chú về địa điểm xuất phát tàu, hành trình di chuyển và tấm bản đồ như trên tàu Pioneer. Tấm bảng vàng cũng có một số ký hiệu về núi lửa, sấm sét, tàu hỏa, hình ảnh mẹ hôn con.

Trước đó nhà thiên văn học, giáo sư vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng Trái đất của chúng ta có thể diệt vong nếu người ngoài hành tinh liên lạc.

Tuy nhiên vẫn có hi vọng khi mà tiến sĩ  Frank Drake nói rằng khả năng người ngoài hành tinh tìm thấy tấm bản đồ là cực nhỏ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !