"Hối hận" vì phóng bản đồ Trái Đất lên vũ trụ

Vào những năm 1970, NASA phóng lên vũ trụ với nhiều tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên 4 con tàu với hi vọng người ngoài hành tinh sẽ liên lạc với chúng ta.

Theo tờ Daily mail, mới đây nhiều chuyên gia đã tỏ ra lo ngại về hành động này. Tiến sĩ Frank Drake, người thiết kế những tấm bản đồ cho rằng việc làm năm xưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn chúng ta tưởng.

Hơn 40 năm trước, bốn chiếc tàu đưa những tấm bản đồ rời khỏi Trái Đất tiến sâu vào vũ trụ mang theo thông tin về tọa độ chi tiết của chúng ta.

Trong thời gian từ năm 1972 - 1973, những tấm bản đồ được đặt lên tàu Pioneer 10 và 11. 5 năm sau vào năm 1977, NASA tiếp tục đặt những tấm bản đồ tương tự lên tàu Voyager 1 và Voyager 2.

Tiến sĩ  Frank Drake, cựu chuyên gia của NASA chia sẻ: "Trong thời gian đó những người tham gia nghiên cứu đều lạc quan cho rằng người ngoài hành tinh thân thiện. Không ai nghĩ đến dù trong giây lát rằng hành động đó lại đem đến nguy hiểm".

Những tấm bảng đồ trên tàu Pioneer có hình vẽ cặp nam nữ bên cạnh tấm bản đồ cơ bản về tọa độ vị trí Trái Đất so với các chòm sao trong vũ trụ.

Những chòm sao mãi rực sáng có thể chỉ đường cho người ngoài hành tinh thậm chí thời gian họ nhận được có thể cách hiện tại hàng triệu năm nữa.

Những tấm bản đồ trên tàu Voyager đều là những bảng vàng khắc một số ghi chú về địa điểm xuất phát tàu, hành trình di chuyển và tấm bản đồ như trên tàu Pioneer. Tấm bảng vàng cũng có một số ký hiệu về núi lửa, sấm sét, tàu hỏa, hình ảnh mẹ hôn con.

Trước đó nhà thiên văn học, giáo sư vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng Trái đất của chúng ta có thể diệt vong nếu người ngoài hành tinh liên lạc.

Tuy nhiên vẫn có hi vọng khi mà tiến sĩ  Frank Drake nói rằng khả năng người ngoài hành tinh tìm thấy tấm bản đồ là cực nhỏ.

Hoàng Dung (lược dịch)

48h chơi Tết ‘hết mình’ ở Hạ Long

Dịp Tết Ất Tỵ, một chuyến du xuân 2 ngày từ Hà Nội đến Hạ Long sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình muốn khởi đầu năm mới bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, không khí lễ hội rộn ràng và những trải nghiệm văn hóa Tết đầy ý nghĩa.

Di tích đặc biệt Tháp Bà Ponagar, điểm đến hút khách

Không chỉ là nơi linh thiêng, Tháp Bà Ponagar còn là điểm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo cùng các điệu múa truyền thống của người Chăm.

Bánh tôm hồ Tây - Món ăn nức tiếng của Hà Nội 'gây thương nhớ' cho du khách quốc tế

Đến với Thủ đô Hà Nội, du khách nước ngoài không chỉ thích thú với các địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn nhớ mãi món ăn, đặc sản nức tiếng bất cứ ai cũng đã từng thưởng thức, đó chính là bánh tôm hồ Tây.

Du lịch Đà Nẵng: Khám phá Bà Nà về đêm chỉ từ 500.000 đồng

Từ tháng 10/2024, khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) áp dụng chính sách giá combo “Ba Na By Night” linh hoạt theo từng khung giờ lên cáp treo.

Fansipan, Sa Pa - điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày sẽ là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi du lịch tại Fansipan, Sa Pa - nơi nắng vàng như rót mật, khí hậu mát lạnh, ruộng bậc thang mùa lúa chín rực vàng và tưng bừng các lễ hội.

Lý do Hà Nam có cơ hội trở thành ‘Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á’

Được kỳ vọng là “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á”, Hà Nam là nơi-phải-đến dành cho những ai yêu thích khám phá các lớp trầm tích văn hoá bản địa.

Hà Nam được đề cử 2 hạng mục tại World Travel Awards lần thứ 31

Hà Nam vừa xuất sắc lọt vào danh sách đề cử World Travel Awards lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, tại 2 hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” và “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu châu Á”.

Fansipan rực rỡ với thảm hoa tím trải dài tới tận chân trời

Tháng 8, đồi hoa tím trải rộng hơn 15.000m2 tại Sun World Fansipan Legend rực rỡ khoe sắc, làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của dãy núi cao nhất Việt Nam.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !