Hóc xương gà ngày tết, cụ ông nguy kịch
![]() |
Hình ảnh xương hóc trên phim chụp. |
Bệnh nhân là ông N. V. C. 72 tuổi từ Nghệ An ra cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Theo người nhà bệnh nhân, trong ngày Tết, bệnh nhân có đến nhà thông gia ăn cơm. Chưa ăn được gì nhiều, bệnh nhân đã bị hóc.
Quá đau, ông C không ăn được nữa. Về nhà, ông uống một ngụm nước to nên xương xuống hơn một chút nhưng triệu chứng đau càng dữ dội hơn. Gia đình vội đưa ông đi bệnh viện khám.
Tại bệnh viện, bác sĩ chụp phim phát hiện đó là đoạn xương gà và hóc ở vị trí hiểm, gây tổn thương phổi nên chuyển ông C ra Bệnh viện Việt Đức để cấp cứu.
Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Tất Thành - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hình ngay các xét nghiệm chiếu chụp và đánh giá lại tổn thương của bệnh nhân.
Các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân Ch. bị dị vật (xương gà) mắc ngang ở phần ngực. Đáng nói là đoạn xương gà này nằm sát cạnh tim. Tiếp tục chụp phim cắt lớp, các bác sĩ thấy được tổn thương do xương gà gây ra nằm cạnh và đâm gần thủng động mạch chủ.
Tuy nhiên, bác sĩ Thành cho biết đây là trường hợp cấp cứu rất khó, vì xương gà nằm ở vị trí nguy hiểm, nếu vội vàng rút xương gà ra thì sẽ làm ảnh hưởng đến mạch máu lớn của tim và có thể sẽ gây chết người. Nhưng nếu không xử lý kịp thời, vết thương sẽ bị nhiễm trùng sau đó sẽ hoại tử đến mạch máu lớn, bệnh nhân cũng gặp nguy hiểm dẫn đến tử vong.
Bác sĩ Thành cho biết để lấy được đoạn xương gà ra, cần phải đặt sten vào động mạch nơi gần xương gà trước và khi rút xương gà ra, nếu có thủng động mạch thì đã có sten đỡ, bệnh nhân không bị chảy máu. Tuy nhiên, cái khó của gia đình bệnh nhân là chi phí lại quá lớn vì phải mua sten có giá lên tới vài trăm triệu đồng.
Theo bác sĩ Thành xương gà, xương vịt là những thứ sắc nhọn. Khi bệnh nhân hóc phải rất nguy hiểm, gây tổn thương đường thở. Bởi vậy mọi người cần hết sức chú ý khi ăn thịt gà.