Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề!

Nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh một lần nữa, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một với cô chủ nhiệm… thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

Sốc và không thể tin nổi sự việc đau lòng này lại xảy ra tại ngôi trường gắn mác “quốc tế”, TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục cho rằng xét dưới góc độ đạo đức bà tin rằng “từng cá nhân không ai muốn chuyện này xảy ra”.

Trường học có học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô

Tuy nhiên, TS Hương cũng nhấn mạnh, câu chuyện nằm ở những vấn đề: Tất cả các bộ phận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được giao hay chưa? Quy trình đưa đón, bàn giao học sinh như thế nào?

“Quy trình không chuẩn thì sẽ xảy ra lỗi”, TS Hương khẳng định. Bởi theo bà, ở trường hợp này phải cả 4 khâu có vấn đề thì mới xảy ra chuyện đau lòng như thế.

Khâu đầu tiên đó là cha mẹ. Theo TS Hương, một số phụ huynh hay có thói quen đưa trẻ đi học bằng ô tô nhà trường đón ngay từ những hôm đầu tiên.

“Đây là một sai lầm. Ở nước ngoài, không có việc đó. Nhà trường bao giờ cũng bắt buộc bố mẹ đưa con đi một tuần hoặc một tháng đối với những trẻ lần đầu đi học”, TS Hương thông tin.

Bởi theo bà, đứa trẻ lần đầu tiên đến trường thì ngoài tâm lý bất ổn thì còn vấn đề an toàn. Tỷ lệ trẻ em lần đầu đến trường (trẻ lớp 1) đi nhầm lớp, nhầm xe ô tô rất cao. Thậm chí, vào được đến lớp rồi nhưng giờ ra chơi cũng có thể lạc lớp… Trong khi đó, lúc ở trên xe các cháu chạy nhảy chỉ cần một cú phanh gấp của tài xế, cũng có thể làm chấn thương trẻ…

TS Hương kể lại, hiệu phó một trường tư thục từng tâm sự với bà rằng nỗi căng thẳng nhất đối với giáo viên dạy lớp một là tìm được các con đi đúng lớp, về đúng xe. Điều đó cho thấy tỷ lệ nhầm rất cao. Vì thế, việc đầu tiên hạn chế rủi do là bố mẹ phải đưa con đến trường những ngày đầu tiên. Vì sao thế? Để ít nhất biết cô giáo con là ai, lớp con ở đâu để con không bị nhầm.

Khâu thứ hai, đưa đón trẻ từ nhà đến trường và ngươc lại. Đây là điều mà TS Hương đặt ra câu hỏi “họ- những nhân viên được giao nhiệm vụ đưa đón con từ xe vào lớp. 

Có thể cô không hề cố tình để quên trẻ, nhưng cô đã không tập hợp các cháu thành hàng, thành lối điểm danh tại xe rồi mới dắt lên lớp và bàn giao cho giáo viên chủ nhiệm.

“Cô đã không bàn giao một cách chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, nên cô đã không kiểm soát được số lượng học sinh đến và đi”, TS Hương nhận định.

Bà cho rằng, nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh một lần nữa, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một với cô chủ nhiệm… thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

Thứ 3, việc kiểm tra sĩ số lớp là việc bất kể một giáo viên chủ nhiệm quan tâm. Tại sao đến tận chiều cô vẫn không biết đứa trẻ đi học hay không đi học. Tại sao việc kiểm tra sĩ số lớp cô chủ nhiệm không làm ngay từ sáng? Và khi kiểm tra sĩ số thấy thiếu tại sao không gọi, nhắn tin cho phụ huynh thông báo?.

TS Vũ Thu Hương

“Đúng là cả trường rất đông nhưng một lớp chỉ một vài cháu nghỉ. Chỉ cần một hai cuộc gọi là giáo viên có thể nắm được vì sao trẻ nghỉ học”, TS Vũ Thu Hương nhận mạnh.

Khâu cuối cùng bà Hương cho rằng ở lái xe. Tại sao lái xe không kiểm tra xe của mình trước khi đóng cửa. Trước khi tắt máy, khóa xe, tại sao họ không kiểm tra lại một lần. Nếu tài xế lần đầu chở học sinh thì có thể quên thao tác này, nhưng chỉ đến lần thứ 2, TS Hương khẳng định họ sẽ biết, trong một chuyến chở trẻ con, ít nhất có vài đứa quên đồ trên xe. Nếu là những lái xe, Cty cho thuệ xe chuyên nghiệp họ sẽ có cái giỏ chứa những đồ thất lạc sau đó giao cho nhân viên đón trả trẻ.

“Ở trường hợp này, nếu đúng trẻ bị bỏ quên trên xe thì rõ ràng cả 4 khâu đều có lỗi. Còn một trong 4 khâu đấy không có lỗi chắc chắn không xảy ra chuyện đau lòng”, TS Hương chua xót nhận định.

Sau vụ việc này, TS Vũ Thu Hương cho rằng không chỉ riêng trường Quốc tế Gatetway mà tất cả các trường trên địa bàn Hà Nội có dịch vụ đưa đón trẻ bằng ô tô đến trường cần xem xét lại toàn bộ quy trình. Đồng thời các trường phải yêu cầu phụ huynh học sinh đưa đón trẻ trong thời gian đầu với những đứa trẻ lần đầu đến trường.

N. Huyền

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Hotboy 1m86 ở 'Chúng ta của 8 năm sau': Ngoài đời tôi không giỏi ‘thả thính’

Vào vai hotboy được yêu thích trong 'Chúng ta của 8 năm sau', Quốc Anh chia sẻ ngoài đời anh không giỏi ‘thả thính’ như nhân vật Lâm của mình.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !