Học sinh tiêu biểu dân tộc thiểu số làm vẻ vang cho quê hương

“Các em học sinh tiêu biểu hôm nay sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình cho học sinh dân tộc thiểu số cả nước phấn đấu noi theo. Mong rằng, các em tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn trở thành những công dân tiêu biểu”.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoa Bình tại lễ tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu do Ủy ban Dân tộc tổ chức vào hôm nay 4/11, tại Hà Nội.

161 học sinh, sinh viên tiêu biểu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017 được tuyên dương là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên. Trong đó, có 95 em đạt giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học và 4 em đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Phó Thủ tướng Truong Hòa Bình tặng bằng khen cho học sinh xuất sắc dân tộc thiểu số

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới căn bản và toàn diện đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế, nhất là việc đào tạo, tuyển chọn học sinh giỏi nhằm nâng dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ở vùng dân tộc thiểu số được phát triển sâu rộng. Kết quả đó được phản ánh rõ nét qua các đợt thi học sinh giỏi quốc gia và xét tuyển vào đại học.

Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và đánh giá cao sự tận tuỵ, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đã chăm lo cho các em. Đồng thời, biểu dương các em học sinh đã vượt khó, vươn lên và giành được thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện với những thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng lưu ý vùng dân tộc và miền núi hiện nay là địa bàn khó khăn nhất cả nước, để phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi thì một trong những giải pháp quan trọng là phát triển giáo dục và đào tạo.

Các em tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Uỷ ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tham mưu cho Chính phủ các chính sách phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục và đào tạo khu vực này phát triển, quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh vùng dân tộc thiểu số có điều kiện sống và học tập ngày càng tốt hơn. Ngành giáo dục và đào tạo cần tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện nội dung và phương thức đào tạo để phát triển toàn diện nâng lực, phẩm chất học sinh để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Các nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hoá ứng xử trong cuộc sống, học đi đôi với hành, xây dựng đội ngũ nhà giáo, giảng viên, cán bộ quản lý ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, các em cần có quyết tâm cao, nỗ lực rèn luyện bởi chỉ có học mới có tri thức, có kỹ năng, hiểu biết, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu đẹp, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, phấn đấu trở thành công dân gương mẫu, tạo lập nền tảng vững chắc cho bản thân, đóng góp tích cực cho sự phát triển và tiến bộ xã hội.

“Các em học sinh tiêu biểu hôm nay sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình cho học sinh dân tộc thiểu số cả nước phấn đấu noi theo. Mong rằng, các em tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn trở thành những công dân tiêu biểu, góp phần tích cực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế. Chúng ta cũng tin tưởng rằng, vùng dân tộc và miền núi sẽ ngày càng phát triển, các học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi sẽ góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm vẻ vang cho quê hương và đất nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !